‘9 người 10 ý’, châu Âu e dè sát cánh cùng Mỹ trừng phạt Nga nếu xung đột Ukraine nổ ra

Rate this post

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả nặng nề nếu tấn công Ukraine. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Liệu châu Âu có thực sự “hết lòng” sát cánh với Mỹ để trừng phạt Nga?

Nhìn bề ngoài, châu Âu dường như đã sẵn sàng làm như vậy. Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo các nước thành viên đã cam kết sẽ làm việc với Mỹ để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Nga nếu xảy ra bất kỳ xung đột quân sự nào ở Ukraine. ngoài.

Sau chuyến thăm tới một khu vực mà căng thẳng giữa quân đội Ukraine và phe ly khai nổi lên vào ngày 5/1, Cao ủy Chính sách An ninh và Đối ngoại EU Josep Borrell tuyên bố, “bất kỳ hành động xâm lược quân sự nào” chống lại Ukraine sẽ khiến Moscow phải trả giá đắt và đối mặt với những hậu quả to lớn. . “

9 người 10 Ý, châu Âu e ngại đứng cùng Mỹ trừng phạt Nga nếu xung đột Ukraine nổ ra - Ảnh 1.

Hình minh họa: Reuters

Cùng chung quan điểm, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock trong chuyến thăm Washington ngày 5/1 cũng khẳng định Nga sẽ gánh chịu “hậu quả kinh tế to lớn” nếu có hành động quân sự, dù nhà ngoại giao này không nói rõ chi tiết cụ thể. các biện pháp hoặc cam kết hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Ngay cả các nước không thuộc NATO như Phần Lan và Thụy Điển cũng đang tập trung thảo luận về Nga. Với mối liên hệ thương mại giữa các nước châu Âu và Nga, một phản ứng thống nhất trên toàn lục địa có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Nga, thậm chí còn lớn hơn các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, rõ ràng EU đang bị chia rẽ về việc phải đi bao xa trong phản ứng của mình với Nga – một thực tế có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của Tổng thống Biden cho một giải pháp thống nhất.

9 người 10 ý tưởng

Trong khi phần lớn Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan và các nước Baltic, đang trong tình trạng cảnh giác cao độ, thì điều này không nằm trong tầm quan trọng hàng đầu của chương trình nghị sự ở các quốc gia này và hầu hết lục địa. bởi hiện tại. Đối phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế là ưu tiên số 1.

Tại Brussels, các nhà chức trách EU đang đặt câu hỏi tại sao họ không được mời đàm phán trong cuộc trao đổi ngày 10/1 giữa các quan chức Mỹ và Nga tại Geneva, vốn tập trung vào tình hình biên giới. Nga và Ukraine.

Một số quốc gia do dự hủy hoại mối quan hệ kinh doanh của họ với Nga, trong đó có Đức, quốc gia phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga và ủng hộ việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gây tranh cãi.

Hiện tại, các quan chức trong chính quyền Biden vẫn duy trì lập trường tích cực về phản ứng của châu Âu. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đánh giá: “Châu Âu bị chia rẽ, nhưng cho đến nay, chúng tôi rất ấn tượng với vị thế của họ. Qua bài kiểm tra, chúng tôi sẽ biết điều đó tốt hay xấu, nhưng rõ ràng, không ai phủ nhận điều đó nặng nề”. các biện pháp trừng phạt sẽ được áp đặt nếu một cuộc tấn công quân sự xảy ra ”.

Một quan chức khác cũng cho biết: “Bất cứ điều gì chúng tôi quyết định dựa trên sự phối hợp với các đối tác và đồng minh đều là hướng đi đúng đắn cho an ninh và lợi ích tập thể của chúng tôi. Chuẩn bị các biện pháp sẽ khiến nền kinh tế Nga phải trả giá nặng nề, đồng thời giảm thiểu những hậu quả không mong muốn”.

Các cựu quan chức Mỹ cho rằng lập trường của các nước châu Âu trong việc ứng phó với khủng hoảng sẽ phụ thuộc vào hành động của Nga. Ngoài ra, một yếu tố làm phức tạp lập trường của EU là sự không chắc chắn về lập trường cứng rắn của Mỹ chống lại Nga sẽ kéo dài bao lâu, đặc biệt nếu Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng sau năm 2024.

Mặc dù chính quyền Trump trước đây đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt chống lại Nga nhưng bản thân Trump cũng có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Putin.

“Nếu ông Trump thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo, chúng tôi sẽ phải tự chống đỡ”, một quan chức châu Âu bình luận.

Ngoài những vấn đề trên, không phải lúc nào các nhà lãnh đạo châu Âu cũng có tiếng nói chung về vấn đề Nga. Bất chấp sức ép hay đe dọa trừng phạt từ Mỹ, Đức vẫn theo đuổi dự án Nord Stream 2 với Nga.

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ lo ngại về tác động mà việc cứng rắn với Nga sẽ đe dọa mối quan hệ thương mại quan trọng giữa Berlin và Moscow.

Mặc dù vậy, các cựu quan chức Mỹ cho rằng, vẫn có những lĩnh vực mà phương Tây có thể khiến Nga phải trả giá thông qua các biện pháp trừng phạt.

Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới hoặc bổ sung đối với các ngân hàng và công ty năng lượng của Nga. Washington cũng có thể nhắm vào một số ngành công nghiệp của Nga như vận tải, khai thác mỏ, kim loại, v.v.

Một lựa chọn khác đang được xem xét là loại Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Liên ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT), một mạng lưới trao đổi thông tin tài chính toàn cầu. Đây sẽ là một động thái đặc biệt khó khăn đối với ngành tài chính Nga, mặc dù các nhà phân tích Nga đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của điều này và cho biết họ đang phát triển các giải pháp thay thế.

Hiện tại, các nhà lãnh đạo châu Âu dường như muốn giảm leo thang căng thẳng với Nga, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải đưa ra một số nhượng bộ hoặc thỏa hiệp.

Ngay trước lễ Giáng sinh năm 2021, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã nhận xét rằng “không đúng khi liên kết hành vi của Nga ở Ukraine với đoạn Nord Stream 2”. Tuyên bố này được coi là một dấu hiệu cho thấy Áo sẽ không ủng hộ bất kỳ hành động nào chống lại Nga ngoài mỹ phẩm.

Phản ứng trước “tối hậu thư” của Nga

Một quan chức châu Âu cho biết có sự đồng thuận chung trong NATO để bác bỏ các đảm bảo an ninh mà Nga đưa ra vào tháng trước.

Đề xuất do Điện Kremlin đưa ra kêu gọi NATO từ chối chấp nhận tư cách thành viên của các nước gia nhập liên minh sau năm 1997, đồng nghĩa với việc đóng băng tư cách thành viên của Latvia, Lithuania và Estonia.

Nhà ngoại giao này gọi các yêu cầu này là “không thể chấp nhận được” trong khi một quan chức quốc phòng EU gọi đây là “nỗ lực nhằm phá hủy NATO. Không quốc gia phương Tây nào đồng ý với toàn bộ đề xuất này. Điều này đã quá rõ ràng”.

Nga cho biết họ muốn nhận được sự đảm bảo pháp lý rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông và ngừng triển khai vũ khí ở các quốc gia gần biên giới với Nga.

Cơ quan quản lý Biden Bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga vào Ukraine sẽ là điều mà phe đối lập với Tổng thống Putin mong muốn, đồng thời cam kết điều thêm lính Mỹ tới biên giới để bảo vệ các đồng minh trong khu vực. Baltic.

Các quan chức Pháp và Đức đang làm việc để giải quyết tình hình trong các cuộc thảo luận với chính quyền Nga và Ukraine ở Moscow. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang có kế hoạch sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Putin sau cuộc hội đàm tại Geneva.

Các yếu tố chính trị trong nước cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách tiếp cận của các nhà lãnh đạo châu Âu.

Tại Đức, trong khi đảng Xanh muốn duy trì lập trường cứng rắn chống lại Nga và dừng dự án Nord Stream 2, thì đảng của Thủ tướng Scholz – đảng Dân chủ Xã hội lại muốn có một biện pháp mềm mỏng hơn. Mặc dù Thủ tướng Scholz thường đưa ra những tuyên bố cứng rắn về Nga, nhưng ông cũng phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ trong nội bộ đảng để có cách tiếp cận thận trọng.

Nhiều thành viên của đảng này và hầu hết người dân Đức cho rằng NATO phải chịu một phần trách nhiệm về cuộc khủng hoảng hiện nay khi mở rộng liên minh sang các khu vực mà Nga cho là phạm vi ảnh hưởng của mình. Các cuộc điều tra cũng cho thấy những người này cũng đổ lỗi cho Ukraine khiến cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn bằng cách gây hấn với Nga.

Rolf Mützenich, một nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội, cho biết: “Chúng ta phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để giảm nguy cơ chiến tranh.

Nói cách khác, điều đó có nghĩa là Đức sẽ không đảo ngược quyết định của mình. Đó là từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine và không thực hiện bất kỳ bước nào khác mà Nga có thể coi là gây hấn.

Hiện tại, chính quyền Biden, giống như các đồng minh châu Âu, đã tránh nêu chi tiết các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra hoặc các lô hàng vũ khí mới nhằm để ngỏ cánh cửa đàm phán. /.

theo VOV


Vừa rồi, scoremidlands.org vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
‘9 người 10 ý’, châu Âu e dè sát cánh cùng Mỹ trừng phạt Nga nếu xung đột Ukraine nổ ra
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
‘9 người 10 ý’, châu Âu e dè sát cánh cùng Mỹ trừng phạt Nga nếu xung đột Ukraine nổ ra
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
‘9 người 10 ý’, châu Âu e dè sát cánh cùng Mỹ trừng phạt Nga nếu xung đột Ukraine nổ ra
hiện nay.
Hãy cũng với scoremidlands.org viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
‘9 người 10 ý’, châu Âu e dè sát cánh cùng Mỹ trừng phạt Nga nếu xung đột Ukraine nổ ra
nhé.

Bài viết
‘9 người 10 ý’, châu Âu e dè sát cánh cùng Mỹ trừng phạt Nga nếu xung đột Ukraine nổ ra
được đăng bởi vào ngày 2022-05-10 21:52:43. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại scoremidlands.org/

Nguồn: soha.vn

[toggle title=”Xem thêm thông tin về
‘9 người 10 ý’, châu Âu e dè sát cánh cùng Mỹ trừng phạt Nga nếu xung đột Ukraine nổ ra
” state=”close”] #người #châu #Âu #dè #sát #cánh #cùng #Mỹ #trừng #phạt #Nga #nếu #xung #đột #Ukraine #nổ

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Nga sẽ đối mặt với những hậu quả nặng nề nếu tấn công Ukraine. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Liệu châu Âu có thực sự ‘toàn tâm toàn ý’ sát cánh cùng Mỹ để trừng phạt Nga?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Bạo loạn Kazakhstan: Quân Nga phản đòn cực mạnh, khủng bố chạy “như ong vỡ tổ” – Tình hình nguy cấp!  Ngạc nhiên trước tiềm lực công nghiệp quốc phòng Iran: Quá “khủng”, bảo sao Mỹ phải sợ!  Nga điều binh tới Kazakhstan: 3.000 quân bị ‘trói chân’, kế hoạch của ông Putin sẽ đổ bể?  “Một tay đấu hai ván cờ” Kazakhstan-Ukraine: Nga tiến thoái xảo diệu – Vẫn thắng mà thôi!  

Bề ngoài, châu Âu dường như sẵn sàng làm vậy. Các quan chức trong Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo các quốc gia thành viên cam kết sẽ phối hợp với Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề nhằm vào Nga nếu bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào ở Ukraine xảy ra.Sau chuyến thăm khu vực xảy ra căng thẳng giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai hôm 5/1, Cao ủy EU về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell tuyên bố, “bất kỳ hành vi gây hấn nào về quân sự nhằm chống lại Ukraine đều sẽ khiến Moscow phải trả giá nặng nề và đối mặt với những hậu quả to lớn”.Ảnh minh họa: ReutersCùng quan điểm, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock trong chuyến thăm Washington ngày 5/1 cũng khẳng định, Nga sẽ hứng chịu “hậu quả kinh tế to lớn” nếu hành động quân sự, mặc dù nhà ngoại giao này không nêu cụ thể các biện pháp hoặc cam kết hỗ trợ quân sự cho Kiev.Thậm chí những quốc gia không thuộc NATO như Phần Lan và Thụy Điển cũng đang tập trung thảo luận về Nga. Với mối liên hệ về thương mại giữa các nước châu Âu và Nga, một phản ứng thống nhất của châu lục này có thể phá hủy nghiêm trọng nền kinh tế Nga, thậm chí còn lớn hơn cả lệnh trừng phạt của Mỹ.Tuy nhiên, rõ ràng EU đang có sự chia rẽ về việc sẽ đi xa đến đâu trong phản ứng với Nga – một thực tế có thể làm phức tạp những nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm hướng đến một giải pháp thống nhất.9 người 10 ýTrong khi phần lớn các nước Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan và các nước vùng Baltic đang đặt trong mức độ cảnh báo cao thì đây không phải vấn đề hàng đầu trong các chương trình nghị sự ở những nước này và hầu hết châu lục bởi hiện nay. Đối phó với đại dịch Covid-19 và hướng đến phục hồi kinh tế mới là ưu tiên số 1.Tại Brussels, các nhà chức trách EU đang đặt câu hỏi về việc tại sao họ không được mời đàm phán trong các cuộc trao đổi ngày 10/1 giữa các quan chức Mỹ và Nga ở Geneva, vốn tập trung thảo luận về tình hình biên giới Nga và Ukraine. Một số quốc gia ngần ngại hủy hoại mối quan hệ kinh doanh giữa họ và Nga, trong đó có Đức, vốn phụ thuộc vào khí tự nhiên Nga và ủng hộ việc thi công đường ống dẫn khí gây tranh cãi Dòng chảy phương Bắc 2.Hiện nay, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden vẫn duy trì một lập trường tích cực về phản ứng của châu Âu. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đánh giá: “Châu Âu đang chia rẽ nhưng cho tới nay, chúng tôi rất ấn tượng về lập trường của họ. Qua thử thách mới biết hay dở, nhưng rõ ràng, không ai phủ nhận rằng những lệnh trừng phạt nặng nề sẽ được áp dụng nếu tấn công quân sự xảy ra”.Một quan chức khác cũng cho rằng: “Bất kỳ điều gì chúng tôi quyết định dựa trên sự phối hợp với các đối tác và đồng minh đều là hướng đi đúng đắn cho an ninh và lợi ích tập thể của chúng tôi. Chúng tôi đã chuẩn bị những biện pháp khiến nền kinh tế Nga phải trả giá nặng nề, đồng thời giảm thiểu tối đa những hệ quả không mong muốn”.Các cựu quan chức Mỹ thì nhận định, lập trường của các nước châu Âu nhằm phản ứng với khủng hoảng sẽ phụ thuộc vào những hành động của Nga. Ngoài ra, một nhân tố làm phức tạp thêm lập trường của EU là việc họ không chắc chắn liệu lập trường cứng rắn của Mỹ với Nga sẽ kéo dài bao lâu, đặc biệt nếu ông Donald Trump quay lại Nhà Trắng sau năm 2024. Mặc dù chính quyền cựu Tổng thống Trump từng áp đặt nhiều lệnh trừng phạt chống lại Nga nhưng bản thân ông Trump lại có quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Putin.”Nếu ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, chúng tôi sẽ phải tự lực cánh sinh”, một quan chức châu Âu bình luận.Ngoài những vấn đề kể trên, các nhà lãnh đạo châu Âu không phải lúc nào cũng có tiếng nói chung về Nga. Bất chấp những sức ép hoặc đe dọa trừng phạt từ phía Mỹ, Đức vẫn theo đuổi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Nga. Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel từng bày tỏ lo ngại về tác động của việc cứng rắn với Nga sẽ đe dọa đến mối quan hệ thương mại đáng kể giữa Berlin và Moscow.Dù vậy, các cựu quan chức Mỹ nhận định, vẫn có những lĩnh vực phương Tây có thể khiến Nga phải trả giá thông qua các biện pháp trừng phạt.Mỹ có thể áp lệnh trừng phạt mới hoặc lệnh trừng phạt bổ sung lên các ngân hàng và công ty năng lượng của Nga. Washington cũng có thể nhắm đến một số ngành của Nga như vận tải, khai thác mỏ, kim loại… Một lựa chọn nữa được cân nhắc là loại Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT) – một mạng lưới trao đổi thông tin tài chính toàn cầu. Đây sẽ là một động thái gây khó khăn đặc biệt cho ngành tài chính Nga mặc dù các nhà phân tích Nga đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của việc này và cho biết họ đang phát triển giải pháp thay thế.Hiện nay, các nhà lãnh đạo châu Âu dường như đang muốn hạ nhiệt căng thẳng với Nga, thậm chí cả khi điều đó đồng nghĩa với việc đưa ra một số nhượng bộ hoặc thỏa hiệp. Ngay trước Giáng sinh năm 2021, Thủ tướng Áo Karl Nehammer nhận định rằng, “việc liên hệ giữa hành vi của Nga trong vấn đề Ukraine với quá trình thông qua Dòng chảy phương Bắc 2 là một điều không đúng đắn”. Tuyên bố trên được coi là một dấu hiệu cho thấy Áo sẽ không ủng hộ bất kỳ hành động nào trừng phạt Nga ngoài lĩnh vực mỹ phẩm.Phản ứng trước “tối hậu thư” của NgaMột quan chức châu Âu nhận định, có một sự nhất trí chung trong NATO về việc từ chối những yêu cầu đảm bảo an ninh mà Nga đưa ra hồi tháng trước.Đề xuất được điện Kremlin đưa ra này kêu gọi NATO từ chối chấp nhận tư cách thành viên của những nước gia nhập liên minh sau năm 1997, đồng nghĩa với việc đóng băng tư cách thành viên của Latvia, Litva và Estonia.Nhà ngoại giao này cho rằng những yêu cầu trên là “không thể chấp nhận được” trong khi một quan chức quốc phòng EU thì gọi đó là “một nỗ lực nhằm hủy hoại NATO. Không nước phương Tây nào đồng ý với toàn bộ đề xuất đó. Điều này đã rõ ràng”.Nga cho biết nước này muốn nhận được đảm bảo pháp lý rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông và dừng triển khai vũ khí ở những nước gần biên giới với Nga. Chính quyền Tổng thống Biden nhận định, bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga nhằm vào Ukraine sẽ là những gì mà lực lượng đối lập với Tổng thống Putin mong muốn, đồng thời cam kết sẽ đưa thêm quân Mỹ tới biên giới để bảo vệ các đồng minh khu vực Baltic.Các quan chức Pháp và Đức đang nỗ lực giải quyết tình hình trong những cuộc trao đổi với các nhà chức trách Nga và Ukraine ở Moscow. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang có kế hoạch sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Putin sau các cuộc trao đổi ở Geneva. TIN LIÊN QUAN Tràn ngập bằng chứng Nga sẽ tấn công Ukraine: TT Putin đang “câu giờ” vì 1 thứ rất hợp lý? Nga biết rõ “kẻ đạo diễn” bạo loạn Kazakhstan: Hóa ra là trò phá bĩnh cuộc chiến Ukraine?Các yếu tố chính trị trong nước cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến cách tiếp cận của các nhà lãnh đạo châu Âu.Tại Đức, trong khi đảng Xanh muốn duy trì lập trường cứng rắn với Nga và dừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 thì đảng của Thủ tướng Scholz – đảng Dân chủ Xã hội lại muốn có một biện pháp mềm mỏng hơn. Mặc dù Thủ tướng Scholz thường có những tuyên bố cứng rắn về Nga nhưng ông cũng đối mặt với sức ép mạnh mẽ trong đảng về việc cần có một hướng tiếp cận thận trọng.Nhiều thành viên trong đảng này và phần lớn người dân Đức tin rằng NATO có một phần trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng hiện nay khi mở rộng liên minh sang những khu vực mà Nga coi là phạm vi ảnh hưởng của mình. Những cuộc khảo sát còn cho thấy những người này cũng quy trách nhiệm cho Ukraine khi khiến cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn bằng thái độ gây hấn với Nga.”Chúng ta phải làm mọi thứ có thể trong phạm vi quyền lực của mình để làm giảm mối đe dọa chiến tranh”, Rolf Mützenich – một lãnh đạo trong đảng Dân chủ Xã hội nhận định.Nói cách khác, điều đó tức là Đức sẽ không đảo ngược quyết định của mình. Đó là từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine cũng như không thực hiện bất kỳ bước đi nào khác mà có thể Nga cho là gây hấn.Ở thời điểm hiện tại, chính quyền Tổng thống Biden, cũng giống như các đồng minh châu Âu của mình, tránh đề cập chi tiết về các khả năng trừng phạt hoặc các đợt vận chuyển vũ khí mới nhằm để ngỏ cánh cửa đàm phán./.Xôn xao tin đồn TT Putin mặc áo chống đạn: Quá bình thường – Thứ đằng sau còn bất ngờ hơn!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo VOV

#người #châu #Âu #dè #sát #cánh #cùng #Mỹ #trừng #phạt #Nga #nếu #xung #đột #Ukraine #nổ

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Nga sẽ đối mặt với những hậu quả nặng nề nếu tấn công Ukraine. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Liệu châu Âu có thực sự ‘toàn tâm toàn ý’ sát cánh cùng Mỹ để trừng phạt Nga?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Bạo loạn Kazakhstan: Quân Nga phản đòn cực mạnh, khủng bố chạy “như ong vỡ tổ” – Tình hình nguy cấp!  Ngạc nhiên trước tiềm lực công nghiệp quốc phòng Iran: Quá “khủng”, bảo sao Mỹ phải sợ!  Nga điều binh tới Kazakhstan: 3.000 quân bị ‘trói chân’, kế hoạch của ông Putin sẽ đổ bể?  “Một tay đấu hai ván cờ” Kazakhstan-Ukraine: Nga tiến thoái xảo diệu – Vẫn thắng mà thôi!  

Bề ngoài, châu Âu dường như sẵn sàng làm vậy. Các quan chức trong Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo các quốc gia thành viên cam kết sẽ phối hợp với Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề nhằm vào Nga nếu bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào ở Ukraine xảy ra.Sau chuyến thăm khu vực xảy ra căng thẳng giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai hôm 5/1, Cao ủy EU về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell tuyên bố, “bất kỳ hành vi gây hấn nào về quân sự nhằm chống lại Ukraine đều sẽ khiến Moscow phải trả giá nặng nề và đối mặt với những hậu quả to lớn”.Ảnh minh họa: ReutersCùng quan điểm, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock trong chuyến thăm Washington ngày 5/1 cũng khẳng định, Nga sẽ hứng chịu “hậu quả kinh tế to lớn” nếu hành động quân sự, mặc dù nhà ngoại giao này không nêu cụ thể các biện pháp hoặc cam kết hỗ trợ quân sự cho Kiev.Thậm chí những quốc gia không thuộc NATO như Phần Lan và Thụy Điển cũng đang tập trung thảo luận về Nga. Với mối liên hệ về thương mại giữa các nước châu Âu và Nga, một phản ứng thống nhất của châu lục này có thể phá hủy nghiêm trọng nền kinh tế Nga, thậm chí còn lớn hơn cả lệnh trừng phạt của Mỹ.Tuy nhiên, rõ ràng EU đang có sự chia rẽ về việc sẽ đi xa đến đâu trong phản ứng với Nga – một thực tế có thể làm phức tạp những nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm hướng đến một giải pháp thống nhất.9 người 10 ýTrong khi phần lớn các nước Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan và các nước vùng Baltic đang đặt trong mức độ cảnh báo cao thì đây không phải vấn đề hàng đầu trong các chương trình nghị sự ở những nước này và hầu hết châu lục bởi hiện nay. Đối phó với đại dịch Covid-19 và hướng đến phục hồi kinh tế mới là ưu tiên số 1.Tại Brussels, các nhà chức trách EU đang đặt câu hỏi về việc tại sao họ không được mời đàm phán trong các cuộc trao đổi ngày 10/1 giữa các quan chức Mỹ và Nga ở Geneva, vốn tập trung thảo luận về tình hình biên giới Nga và Ukraine. Một số quốc gia ngần ngại hủy hoại mối quan hệ kinh doanh giữa họ và Nga, trong đó có Đức, vốn phụ thuộc vào khí tự nhiên Nga và ủng hộ việc thi công đường ống dẫn khí gây tranh cãi Dòng chảy phương Bắc 2.Hiện nay, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden vẫn duy trì một lập trường tích cực về phản ứng của châu Âu. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đánh giá: “Châu Âu đang chia rẽ nhưng cho tới nay, chúng tôi rất ấn tượng về lập trường của họ. Qua thử thách mới biết hay dở, nhưng rõ ràng, không ai phủ nhận rằng những lệnh trừng phạt nặng nề sẽ được áp dụng nếu tấn công quân sự xảy ra”.Một quan chức khác cũng cho rằng: “Bất kỳ điều gì chúng tôi quyết định dựa trên sự phối hợp với các đối tác và đồng minh đều là hướng đi đúng đắn cho an ninh và lợi ích tập thể của chúng tôi. Chúng tôi đã chuẩn bị những biện pháp khiến nền kinh tế Nga phải trả giá nặng nề, đồng thời giảm thiểu tối đa những hệ quả không mong muốn”.Các cựu quan chức Mỹ thì nhận định, lập trường của các nước châu Âu nhằm phản ứng với khủng hoảng sẽ phụ thuộc vào những hành động của Nga. Ngoài ra, một nhân tố làm phức tạp thêm lập trường của EU là việc họ không chắc chắn liệu lập trường cứng rắn của Mỹ với Nga sẽ kéo dài bao lâu, đặc biệt nếu ông Donald Trump quay lại Nhà Trắng sau năm 2024. Mặc dù chính quyền cựu Tổng thống Trump từng áp đặt nhiều lệnh trừng phạt chống lại Nga nhưng bản thân ông Trump lại có quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Putin.”Nếu ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, chúng tôi sẽ phải tự lực cánh sinh”, một quan chức châu Âu bình luận.Ngoài những vấn đề kể trên, các nhà lãnh đạo châu Âu không phải lúc nào cũng có tiếng nói chung về Nga. Bất chấp những sức ép hoặc đe dọa trừng phạt từ phía Mỹ, Đức vẫn theo đuổi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Nga. Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel từng bày tỏ lo ngại về tác động của việc cứng rắn với Nga sẽ đe dọa đến mối quan hệ thương mại đáng kể giữa Berlin và Moscow.Dù vậy, các cựu quan chức Mỹ nhận định, vẫn có những lĩnh vực phương Tây có thể khiến Nga phải trả giá thông qua các biện pháp trừng phạt.Mỹ có thể áp lệnh trừng phạt mới hoặc lệnh trừng phạt bổ sung lên các ngân hàng và công ty năng lượng của Nga. Washington cũng có thể nhắm đến một số ngành của Nga như vận tải, khai thác mỏ, kim loại… Một lựa chọn nữa được cân nhắc là loại Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT) – một mạng lưới trao đổi thông tin tài chính toàn cầu. Đây sẽ là một động thái gây khó khăn đặc biệt cho ngành tài chính Nga mặc dù các nhà phân tích Nga đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của việc này và cho biết họ đang phát triển giải pháp thay thế.Hiện nay, các nhà lãnh đạo châu Âu dường như đang muốn hạ nhiệt căng thẳng với Nga, thậm chí cả khi điều đó đồng nghĩa với việc đưa ra một số nhượng bộ hoặc thỏa hiệp. Ngay trước Giáng sinh năm 2021, Thủ tướng Áo Karl Nehammer nhận định rằng, “việc liên hệ giữa hành vi của Nga trong vấn đề Ukraine với quá trình thông qua Dòng chảy phương Bắc 2 là một điều không đúng đắn”. Tuyên bố trên được coi là một dấu hiệu cho thấy Áo sẽ không ủng hộ bất kỳ hành động nào trừng phạt Nga ngoài lĩnh vực mỹ phẩm.Phản ứng trước “tối hậu thư” của NgaMột quan chức châu Âu nhận định, có một sự nhất trí chung trong NATO về việc từ chối những yêu cầu đảm bảo an ninh mà Nga đưa ra hồi tháng trước.Đề xuất được điện Kremlin đưa ra này kêu gọi NATO từ chối chấp nhận tư cách thành viên của những nước gia nhập liên minh sau năm 1997, đồng nghĩa với việc đóng băng tư cách thành viên của Latvia, Litva và Estonia.Nhà ngoại giao này cho rằng những yêu cầu trên là “không thể chấp nhận được” trong khi một quan chức quốc phòng EU thì gọi đó là “một nỗ lực nhằm hủy hoại NATO. Không nước phương Tây nào đồng ý với toàn bộ đề xuất đó. Điều này đã rõ ràng”.Nga cho biết nước này muốn nhận được đảm bảo pháp lý rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông và dừng triển khai vũ khí ở những nước gần biên giới với Nga. Chính quyền Tổng thống Biden nhận định, bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga nhằm vào Ukraine sẽ là những gì mà lực lượng đối lập với Tổng thống Putin mong muốn, đồng thời cam kết sẽ đưa thêm quân Mỹ tới biên giới để bảo vệ các đồng minh khu vực Baltic.Các quan chức Pháp và Đức đang nỗ lực giải quyết tình hình trong những cuộc trao đổi với các nhà chức trách Nga và Ukraine ở Moscow. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang có kế hoạch sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Putin sau các cuộc trao đổi ở Geneva. TIN LIÊN QUAN Tràn ngập bằng chứng Nga sẽ tấn công Ukraine: TT Putin đang “câu giờ” vì 1 thứ rất hợp lý? Nga biết rõ “kẻ đạo diễn” bạo loạn Kazakhstan: Hóa ra là trò phá bĩnh cuộc chiến Ukraine?Các yếu tố chính trị trong nước cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến cách tiếp cận của các nhà lãnh đạo châu Âu.Tại Đức, trong khi đảng Xanh muốn duy trì lập trường cứng rắn với Nga và dừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 thì đảng của Thủ tướng Scholz – đảng Dân chủ Xã hội lại muốn có một biện pháp mềm mỏng hơn. Mặc dù Thủ tướng Scholz thường có những tuyên bố cứng rắn về Nga nhưng ông cũng đối mặt với sức ép mạnh mẽ trong đảng về việc cần có một hướng tiếp cận thận trọng.Nhiều thành viên trong đảng này và phần lớn người dân Đức tin rằng NATO có một phần trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng hiện nay khi mở rộng liên minh sang những khu vực mà Nga coi là phạm vi ảnh hưởng của mình. Những cuộc khảo sát còn cho thấy những người này cũng quy trách nhiệm cho Ukraine khi khiến cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn bằng thái độ gây hấn với Nga.”Chúng ta phải làm mọi thứ có thể trong phạm vi quyền lực của mình để làm giảm mối đe dọa chiến tranh”, Rolf Mützenich – một lãnh đạo trong đảng Dân chủ Xã hội nhận định.Nói cách khác, điều đó tức là Đức sẽ không đảo ngược quyết định của mình. Đó là từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine cũng như không thực hiện bất kỳ bước đi nào khác mà có thể Nga cho là gây hấn.Ở thời điểm hiện tại, chính quyền Tổng thống Biden, cũng giống như các đồng minh châu Âu của mình, tránh đề cập chi tiết về các khả năng trừng phạt hoặc các đợt vận chuyển vũ khí mới nhằm để ngỏ cánh cửa đàm phán./.Xôn xao tin đồn TT Putin mặc áo chống đạn: Quá bình thường – Thứ đằng sau còn bất ngờ hơn!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo VOV

#người #châu #Âu #dè #sát #cánh #cùng #Mỹ #trừng #phạt #Nga #nếu #xung #đột #Ukraine #nổ

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Nga sẽ đối mặt với những hậu quả nặng nề nếu tấn công Ukraine. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Liệu châu Âu có thực sự ‘toàn tâm toàn ý’ sát cánh cùng Mỹ để trừng phạt Nga?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Bạo loạn Kazakhstan: Quân Nga phản đòn cực mạnh, khủng bố chạy “như ong vỡ tổ” – Tình hình nguy cấp!  Ngạc nhiên trước tiềm lực công nghiệp quốc phòng Iran: Quá “khủng”, bảo sao Mỹ phải sợ!  Nga điều binh tới Kazakhstan: 3.000 quân bị ‘trói chân’, kế hoạch của ông Putin sẽ đổ bể?  “Một tay đấu hai ván cờ” Kazakhstan-Ukraine: Nga tiến thoái xảo diệu – Vẫn thắng mà thôi!  

Bề ngoài, châu Âu dường như sẵn sàng làm vậy. Các quan chức trong Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo các quốc gia thành viên cam kết sẽ phối hợp với Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề nhằm vào Nga nếu bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào ở Ukraine xảy ra.Sau chuyến thăm khu vực xảy ra căng thẳng giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai hôm 5/1, Cao ủy EU về Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell tuyên bố, “bất kỳ hành vi gây hấn nào về quân sự nhằm chống lại Ukraine đều sẽ khiến Moscow phải trả giá nặng nề và đối mặt với những hậu quả to lớn”.Ảnh minh họa: ReutersCùng quan điểm, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock trong chuyến thăm Washington ngày 5/1 cũng khẳng định, Nga sẽ hứng chịu “hậu quả kinh tế to lớn” nếu hành động quân sự, mặc dù nhà ngoại giao này không nêu cụ thể các biện pháp hoặc cam kết hỗ trợ quân sự cho Kiev.Thậm chí những quốc gia không thuộc NATO như Phần Lan và Thụy Điển cũng đang tập trung thảo luận về Nga. Với mối liên hệ về thương mại giữa các nước châu Âu và Nga, một phản ứng thống nhất của châu lục này có thể phá hủy nghiêm trọng nền kinh tế Nga, thậm chí còn lớn hơn cả lệnh trừng phạt của Mỹ.Tuy nhiên, rõ ràng EU đang có sự chia rẽ về việc sẽ đi xa đến đâu trong phản ứng với Nga – một thực tế có thể làm phức tạp những nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm hướng đến một giải pháp thống nhất.9 người 10 ýTrong khi phần lớn các nước Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan và các nước vùng Baltic đang đặt trong mức độ cảnh báo cao thì đây không phải vấn đề hàng đầu trong các chương trình nghị sự ở những nước này và hầu hết châu lục bởi hiện nay. Đối phó với đại dịch Covid-19 và hướng đến phục hồi kinh tế mới là ưu tiên số 1.Tại Brussels, các nhà chức trách EU đang đặt câu hỏi về việc tại sao họ không được mời đàm phán trong các cuộc trao đổi ngày 10/1 giữa các quan chức Mỹ và Nga ở Geneva, vốn tập trung thảo luận về tình hình biên giới Nga và Ukraine. Một số quốc gia ngần ngại hủy hoại mối quan hệ kinh doanh giữa họ và Nga, trong đó có Đức, vốn phụ thuộc vào khí tự nhiên Nga và ủng hộ việc thi công đường ống dẫn khí gây tranh cãi Dòng chảy phương Bắc 2.Hiện nay, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden vẫn duy trì một lập trường tích cực về phản ứng của châu Âu. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đánh giá: “Châu Âu đang chia rẽ nhưng cho tới nay, chúng tôi rất ấn tượng về lập trường của họ. Qua thử thách mới biết hay dở, nhưng rõ ràng, không ai phủ nhận rằng những lệnh trừng phạt nặng nề sẽ được áp dụng nếu tấn công quân sự xảy ra”.Một quan chức khác cũng cho rằng: “Bất kỳ điều gì chúng tôi quyết định dựa trên sự phối hợp với các đối tác và đồng minh đều là hướng đi đúng đắn cho an ninh và lợi ích tập thể của chúng tôi. Chúng tôi đã chuẩn bị những biện pháp khiến nền kinh tế Nga phải trả giá nặng nề, đồng thời giảm thiểu tối đa những hệ quả không mong muốn”.Các cựu quan chức Mỹ thì nhận định, lập trường của các nước châu Âu nhằm phản ứng với khủng hoảng sẽ phụ thuộc vào những hành động của Nga. Ngoài ra, một nhân tố làm phức tạp thêm lập trường của EU là việc họ không chắc chắn liệu lập trường cứng rắn của Mỹ với Nga sẽ kéo dài bao lâu, đặc biệt nếu ông Donald Trump quay lại Nhà Trắng sau năm 2024. Mặc dù chính quyền cựu Tổng thống Trump từng áp đặt nhiều lệnh trừng phạt chống lại Nga nhưng bản thân ông Trump lại có quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Putin.”Nếu ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, chúng tôi sẽ phải tự lực cánh sinh”, một quan chức châu Âu bình luận.Ngoài những vấn đề kể trên, các nhà lãnh đạo châu Âu không phải lúc nào cũng có tiếng nói chung về Nga. Bất chấp những sức ép hoặc đe dọa trừng phạt từ phía Mỹ, Đức vẫn theo đuổi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Nga. Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel từng bày tỏ lo ngại về tác động của việc cứng rắn với Nga sẽ đe dọa đến mối quan hệ thương mại đáng kể giữa Berlin và Moscow.Dù vậy, các cựu quan chức Mỹ nhận định, vẫn có những lĩnh vực phương Tây có thể khiến Nga phải trả giá thông qua các biện pháp trừng phạt.Mỹ có thể áp lệnh trừng phạt mới hoặc lệnh trừng phạt bổ sung lên các ngân hàng và công ty năng lượng của Nga. Washington cũng có thể nhắm đến một số ngành của Nga như vận tải, khai thác mỏ, kim loại… Một lựa chọn nữa được cân nhắc là loại Nga khỏi Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT) – một mạng lưới trao đổi thông tin tài chính toàn cầu. Đây sẽ là một động thái gây khó khăn đặc biệt cho ngành tài chính Nga mặc dù các nhà phân tích Nga đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của việc này và cho biết họ đang phát triển giải pháp thay thế.Hiện nay, các nhà lãnh đạo châu Âu dường như đang muốn hạ nhiệt căng thẳng với Nga, thậm chí cả khi điều đó đồng nghĩa với việc đưa ra một số nhượng bộ hoặc thỏa hiệp. Ngay trước Giáng sinh năm 2021, Thủ tướng Áo Karl Nehammer nhận định rằng, “việc liên hệ giữa hành vi của Nga trong vấn đề Ukraine với quá trình thông qua Dòng chảy phương Bắc 2 là một điều không đúng đắn”. Tuyên bố trên được coi là một dấu hiệu cho thấy Áo sẽ không ủng hộ bất kỳ hành động nào trừng phạt Nga ngoài lĩnh vực mỹ phẩm.Phản ứng trước “tối hậu thư” của NgaMột quan chức châu Âu nhận định, có một sự nhất trí chung trong NATO về việc từ chối những yêu cầu đảm bảo an ninh mà Nga đưa ra hồi tháng trước.Đề xuất được điện Kremlin đưa ra này kêu gọi NATO từ chối chấp nhận tư cách thành viên của những nước gia nhập liên minh sau năm 1997, đồng nghĩa với việc đóng băng tư cách thành viên của Latvia, Litva và Estonia.Nhà ngoại giao này cho rằng những yêu cầu trên là “không thể chấp nhận được” trong khi một quan chức quốc phòng EU thì gọi đó là “một nỗ lực nhằm hủy hoại NATO. Không nước phương Tây nào đồng ý với toàn bộ đề xuất đó. Điều này đã rõ ràng”.Nga cho biết nước này muốn nhận được đảm bảo pháp lý rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông và dừng triển khai vũ khí ở những nước gần biên giới với Nga. Chính quyền Tổng thống Biden nhận định, bất kỳ cuộc tấn công nào của Nga nhằm vào Ukraine sẽ là những gì mà lực lượng đối lập với Tổng thống Putin mong muốn, đồng thời cam kết sẽ đưa thêm quân Mỹ tới biên giới để bảo vệ các đồng minh khu vực Baltic.Các quan chức Pháp và Đức đang nỗ lực giải quyết tình hình trong những cuộc trao đổi với các nhà chức trách Nga và Ukraine ở Moscow. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang có kế hoạch sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Putin sau các cuộc trao đổi ở Geneva. TIN LIÊN QUAN Tràn ngập bằng chứng Nga sẽ tấn công Ukraine: TT Putin đang “câu giờ” vì 1 thứ rất hợp lý? Nga biết rõ “kẻ đạo diễn” bạo loạn Kazakhstan: Hóa ra là trò phá bĩnh cuộc chiến Ukraine?Các yếu tố chính trị trong nước cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến cách tiếp cận của các nhà lãnh đạo châu Âu.Tại Đức, trong khi đảng Xanh muốn duy trì lập trường cứng rắn với Nga và dừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 thì đảng của Thủ tướng Scholz – đảng Dân chủ Xã hội lại muốn có một biện pháp mềm mỏng hơn. Mặc dù Thủ tướng Scholz thường có những tuyên bố cứng rắn về Nga nhưng ông cũng đối mặt với sức ép mạnh mẽ trong đảng về việc cần có một hướng tiếp cận thận trọng.Nhiều thành viên trong đảng này và phần lớn người dân Đức tin rằng NATO có một phần trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng hiện nay khi mở rộng liên minh sang những khu vực mà Nga coi là phạm vi ảnh hưởng của mình. Những cuộc khảo sát còn cho thấy những người này cũng quy trách nhiệm cho Ukraine khi khiến cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn bằng thái độ gây hấn với Nga.”Chúng ta phải làm mọi thứ có thể trong phạm vi quyền lực của mình để làm giảm mối đe dọa chiến tranh”, Rolf Mützenich – một lãnh đạo trong đảng Dân chủ Xã hội nhận định.Nói cách khác, điều đó tức là Đức sẽ không đảo ngược quyết định của mình. Đó là từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine cũng như không thực hiện bất kỳ bước đi nào khác mà có thể Nga cho là gây hấn.Ở thời điểm hiện tại, chính quyền Tổng thống Biden, cũng giống như các đồng minh châu Âu của mình, tránh đề cập chi tiết về các khả năng trừng phạt hoặc các đợt vận chuyển vũ khí mới nhằm để ngỏ cánh cửa đàm phán./.Xôn xao tin đồn TT Putin mặc áo chống đạn: Quá bình thường – Thứ đằng sau còn bất ngờ hơn!

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo VOV

[/toggle]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button