Cách tính giá xe lăn bánh và các loại phí khi mua xe oto

Bạn đang dự tính sẽ mua một chiếc xe ô tô để đi lại thuận tiện hơn, bạn đã biết cách tính giá xe lăn bánh và các loại phí liên quan khi sở hữu một chiếc xế hộp chưa?Mời quý độc giả cùng tham khảo bài viết sau đây:

Cách tính giá xe lăn bánh

Giá xe lăn bánh là chi phí thực tế mà người mua xe phải bỏ ra để sở hữu chiếc xe, giá này thường cao hơn rất nhiều so với giá bán của xe.

Giá lăn bánh = Giá niêm yết + Chi phí đăng kí xe ô tô.

Cách tính giá xe lăn bánh
Cách tính giá xe lăn bánh

Chi phí đăng ký khi mua xe ô tô, bao gồm

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bảo hiểm bắt buộc, tùy từng loại xe)

– Tiếp theo là phí đăng kiểm (tùy từng loại xe).

– Chi phí bảo trì đường bộ (tùy từng loại xe).

– Phí trước bạ: 10%. Riêng tại Hà Nội là 12%.

– Lệ phí cấp biển số (tùy từng địa phương).

Ngoài ra nếu người mua xe không tự đi làm thủ tục đăng ký đăng kiểm thì sẽ mất thêm tiền phí dịch vụ

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm dân sự bắt buộc là một loại bảo hiểm dựa theo tiêu chí “lấy số đông bù số ít”. Số tiền này sẽ được cơ quan bảo hiểm giúp các chủ xe chi trả nếu trường hợp chủ xe gây tai nạn và có tham gia bảo hiểm dân sự. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tính theo số chỗ và loại xe.

Đối với chủ sở hữu ô tô thì phí bảo hiểm này sẽ do bên bảo hiểm chi trả theo quyết định của bên thứ 3 là biên bản mà cảnh sát giao thông đưa ra. Theo quy định của pháp luật, mức tránh nhiệm bảo hiểm dân sự xe ô tô cần chi trả trong trường hợp gây tai nạn là 50.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm ô tô là loại phí mà chủ xe phải đóng định kỳ cho trạm đăng kiểm để kiểm tra xem phương tiện mà mình đang sử dụng có đủ điều kiện để tham gia lưu thông nữa hay không . Hiện nay, phí đăng kiểm lưu hành có mức cao nhất là 560 ngàn đồng và thấp nhất 240 ngàn đồng đối với từng loại xe cơ giới khác nhau

Cần chuẩn bị các loại giấy tờ gì để đi đăng kiểm xe ô tô

  • Giấy đăng ký xe ô tô
  • Giấy chứng nhận kiểm định xe
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn sử dụng.

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ là loại phí mà chủ xe phải nộp để nhằm mục đích bảo trì và nâng cấp đường để phục vụ cho các phương tiện đã đóng phí lưu thông. Mức phí này thường sẽ đóng theo năm và mức phí của các loại phương tiện sẽ dao động khác nhau theo quy định của Nhà nước.Sau khi nộp đủ loại phí, thì sẽ được phát tem để dán vào kính chắn gió trước xe , trên tem đó sẽ ghi rõ ngày bắt đầu và ngày hết hạn.

Phí trước bạ

Phí trước bạ là khoản phí được quy định là chủ xe phải nộp cho nhà nước để được nhà nước công nhận quyền hợp pháp  sở hữu xe của mình.

Theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ khi mua ô tô mới là 10%.. Ngoài ra mức phí này còn được quy định theo từng địa phương khác nhau nhưng mức phí sẽ không được quá 50% quy định chung. Tại khu vực Hà Nội khi chủ xe đăng ký lần đầu là 12% và khu vực TPHCM là 10%. Các khu vực tỉnh, thành phố khác có mức phí trước bạ như sau: Hải Phòng và Đà Nẵng 12%, Cần Thơ 10%.

Phí cấp biển số

Phí cấp biển số là chi phí chủ xe phải trả để cấp đầu số cho biển xe.

Làm biển số mới là công việc cần thiết nhằm bảo vệ tài sản cũng như quyền lợi cho người tiêu dùng sau này như bảo dưỡng xe, làm bảo hiểm xe,

Đối với Thành phố Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh: 20.000.000 VNĐ/xe

– Các tỉnh thành khác: 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ/xe

Một số loại phí khác khi mua xe ô tô

Thuế giá trị gia tăng

Với bất kỳ sản phẩm hay loại hàng hóa gì trên đất nước Việt Nam đều phải chịu thuế giá trị gia tăng hay gọi tắt là (VAT). Đây là thuế tính trên giá tị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh tỏng quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng

Hầu hết các nhà cung cấp xe công bố giá xe ô tô mới thì đã gồm cả thuế VAT. Cụ thể là trả thêm chi phí 10%/giá bán

Bảo hiểm vật chất xe

Mức phí là 480.700 VNĐ/1 năm được áp dụng cho các ô tô chở dưới 6 chỗ và mức phí này  có thể khác nhau phụ thuộc vào quy định của các hãng bảo hiểm nhưng đa số thì sẽ không vượt qua con số này.

Bảo hiểm va chạm thân vỏ, thủy kích: chi phí khoản 1.7%/giá trị xe

Bảo hiểm thân vỏ: là loại bảo hiểm chỉ dành riêng cho phần thân vỏ như khung, gầm xe – Bảo hiểm chịu 100%

– Bảo hiểm thủy kích: động cơ, nội thất xe và các hệ thống điện khác – Bảo hiểm chịu 100%

– Gia hạn bảo hành: có mức phí dao động khoản: 8,500,000 VNĐ

– Lắp biển số mi-ca: khoản 500,000 VNĐ

Trên đây là những chi phí bạn cần phải chi trả khi muốn mua một chiếc xế hộp. Do đó, hãy cân nhắc kĩ trước khi đưa ra lựa chọn mua hàng để sở hữu một chiếc xe sang, xịn ,mịn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *