Cục quản lý xuất nhập cảnh là gì

Tìm hiểu chi tiết về cục quản lý xuất nhập cảnh

Cục quản lý xuất nhập cảnh là gì

Cục quản lý xuất nhập cảnh là nơi thực hiện chức năng và nhiệm vụ theo thẩm quyền liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh cho người Việt Nam và những người nước ngoài đang sinh sống tại khu vực.

Những thủ tục chính bao gồm: Những thủ tục có liên quan đến hộ chiếu và thẻ ABTC đối với công dân người Việt Nam.

Giờ làm việc chung: Sáng từ 8h –  11h30 • Chiều:  từ 1h30 – 4h30.

Cục quản lý xuất nhập cảnh là gì
Cục quản lý xuất nhập cảnh là gì

Cục quản lý xuất nhập cảnh tiếng anh là gì

+ Cục quản lý xuất nhập cảnh theo phiên âm tiếng anh là:  IMMIGRATION DEPARTMENT.

+ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: The Immigration Office ( hoặc được viết là Immigration Bureau /Immigration Department)

Khi gắn với một địa điểm cụ thể, thì tên tiếng Anh của Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ được thể hiện:

ĐỊA DANH + IMMIGRATION DEPARTMENT

Ví dụ:

Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam – Tiếng anh: Vietnam Immigration Department.

Cục quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM  – Tiếng anh: Ho Chi Minh city Immigration Department.

Chức năng nhiệm vụ của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

Ở Nước  Việt Nam, Cục quản lý xuất nhập cảnh có chức năng thực hiện các nhiệm vụ đúng theo thẩm quyền của pháp luật. Có liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh cho cho công dân Việt Nam ra nước ngoài và người nước ngoài khi lưu trú tại Việt Nam . Cụ thể là:

+ Đối với trường hợp công dân Việt Nam khi có nhu cầu xuất nhập cảnh ra nước ngoài. Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam sẽ có chức năng là: thực hiện giải quyết các loại giấy tờ. Các văn bản hành chính cho công dân như: làm hộ chiếu và  xác nhận chứng minh nhân dân…

+ Đối với trường hợp là người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam. Hoặc công dân là việt kiều trở về nước, thì cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam sẽ có chức năng thực hiện giải quyết các văn bản hành chính.

Các loại giấy tờ liên quan cho công dân như: thẻ tạm trú hoặc giấy thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Cấp mới hoặc  gia hạn visa, công văn chấp thuận visa Việt Nam tại các sân bay Việt Nam hay tại các Đại sứ quán VN, bảo lãnh để công dân cư trú tại Việt Nam, thị thực Việt Nam.

Những điều bạn cần chú ý khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh

Các thủ tục cho công dân xuất nhập cảnh tại các sân bay thường diễn ra khá nhanh. Tuy nhiên,mọi người cần phải nắm rõ các thông tin để có thể cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết theo đúng quy định. Việc thực hiện các thủ tục này sẽ được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng nhất có thể nhé.

Đối với mỗi quốc gia,thì quy định và yêu cầu về thủ tục xuất nhập cảnh sẽ có những đặc điểm khác nhau. Việc không nắm rõ những quy định sẽ có thể khiến bạn gặp phải những trường hợp như : có thể yêu cầu làm lại giấy tờ hoặc nghiêm trọng hơn là có thể bị từ chối xuất nhập cảnh. Do đó, trước khi bắt đầu một hành trình bay nào đó bạn hãy nên dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ các quy định về thủ tục xuất cảnh trước nhé.

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ là điều kiện mà bạn cần thiết phải thực hiện. Bởi vì việc bạn không chuẩn bị trước đầy đủ giấy tờ nó không chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian. Làm ảnh hưởng đến chuyến bay của bản thân mà có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cả thời gian bay của những người khác trên cùng chuyến bay nữa.

Vì vậy, ở bất kỳ chuyến bay nào bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

+ Hộ chiếu ( bạn nên kiếm tra kỹ về thời hạn hiệu lực, trường hợp hết hạn thì có thể thay thế các loại giấy tờ khác có chức năng tương đương theo đúng quy định của từng quốc gia)

+ Tờ khai xuất nhập cảnh theo đúng mẫu, điền đầy đủ thông tin và ký vào xác nhận.

+ Visa còn hiệu lực (Hay còn gọi là thị thực điện tử đối với một số quốc gia khác).

Một số lưu ý cần biết khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

Trường hợp khi mà bạn xuất cảnh đến các nước nằm trong khu vực ASEAN thì không cần thiết phải xin cấp visa nữa. Ngoài ra, tùy theo mục đích xuất cảnh mà công dân đến Việt Nam có thể được miễn thị thực nhập cảnh. Tuy nhiên, một số những quốc gia khác thì ngoài việc những giấy tờ được yêu cầu kể trên thì để được xuất cảnh. Công dân có thể phải thực hiện cung cấp thêm thêm một số loại giấy tờ liên quan khác như : vé máy bay khứ hồi, giấy mời tham dự,  giấy mời làm việc hoặc  học tập…

Ở mỗi quốc gia khác nhau thì sẽ có những yêu cầu về thủ tục khác nhau. Cho nên trước khi đăng kí thủ tục xuất nhập cảnh phải xác định được những giấy tờ mà mình cần phải cung cấp là gồm những gì ? Tốt nhất bạn nên đến tìm hiểu trực tiếp tại các trụ sở Đại sứ quán. Hoặc tìm hiểu trên các website Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự của quốc gia mà bạn đang muốn đến đó.

Trên đây là những thông tin chia sẻ cơ bản về cục quản lý xuất nhập cảnh. Cũng như những điều cần chú ý khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh. Hy vọng có thể giúp bạn giải đáp được một số  thắc mắc để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất cho hành trình bay của mình sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *