Cước tàu biển vẫn tăng chóng mặt

Rate this post

Một trong những nguyên nhân khiến giá cước vận chuyển tăng vọt so với trước khi bùng phát là do gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu container rỗng ở châu Á.

Nói chuyện với phóng viên Báo Lao động Chiều 23/3, ông Nguyễn Xuân Châu – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Long Sài Gòn – bày tỏ lo lắng khi giá cước vận chuyển hiện cao gấp 10 lần so với thời điểm trước khi bùng phát dịch bệnh. 19 vụ dịch. .

“Trước khi xảy ra đại dịch, giá cước một container lạnh 40 feet đi châu Âu khoảng 1.600-1.800 USD và sang Mỹ khoảng 2.000-2.200 USD. Hiện tại, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã dần được kiểm soát ổn định. Hàng hóa được nhiều hơn. vận chuyển, nhưng giá cước container nói trên đi châu Âu lên tới 16.000-18.000 USD, sang Mỹ là 22.000 USD ”- ông Châu so sánh.

Khó khăn trăm bề

Theo ông Nguyễn Xuân Châu, với giá cước trên, không chỉ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gặp khó mà ngành thức ăn chăn nuôi trong nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề do ngành này phụ thuộc gần như toàn bộ nguyên liệu. nguyên liệu nhập khẩu. Do đó, nhiều nông dân đã bỏ ao, trại … vì càng nuôi càng thua lỗ.

“Mặc dù cơ quan quản lý nhà nước cho biết sẽ xem xét xử phạt nặng các công ty giao nhận có dấu hiệu thao túng giá nhưng thực tế giá do thị trường quyết định. Việt Nam chưa có hãng tàu đa quốc gia nên rất khó có được. dính vào câu chuyện thuế quan của liên minh các hãng tàu ”- ông Châu nhìn nhận.

    Giá cước vận chuyển vẫn đang tăng chóng mặt - Ảnh 1.

Giá cước vận tải container đường biển đã tăng hơn 1 năm trở lại đây và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: SƠN NHUNG

Ông Đặng Đình Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Mega A cho biết, container lạnh chứa nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang thiếu trầm trọng do nhu cầu hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển tăng đột biến khi Trung Quốc kiểm soát thị trường xuất khẩu. Kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường để đảm bảo mục tiêu “zero Covid”.

Ông Long cũng cho biết, giá cước vận tải container liên tục tăng trong 3-4 tuần qua, có tuần tăng 1.000 USD / container. Giá trị hàng hóa mỗi container chỉ khoảng 12.000-13.000 USD, nhưng cước phí quá cao khiến tổng chi phí đến cảng nước bạn lên tới 22.000-23.000 USD / container.

Bà Trần Thị Ngọc Nga, Công ty RFA (một công ty của Mỹ có trụ sở tại Việt Nam), cho biết nếu những năm trước, khách hàng chỉ quan tâm đến giá điều thô, giá nhân điều thì nay phải giám thêm cước vận chuyển. giá. tàu. Đặc thù của ngành điều là hầu hết nguyên liệu phải nhập từ châu Phi về chế biến rồi mới xuất khẩu nên chi phí vận chuyển tăng khiến giá thành đội lên rất cao.

“Người mua tại Mỹ hiện rất dè dặt trong việc nhập hàng vì không kiểm soát được chi phí vận chuyển nên không tính được giá bán. Nhiều khách hàng có tâm lý đợi giá ổn định rồi mới đặt hàng”. – bà Nga thông tin.

Với ngành hàng lúa gạo, ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phước Thành IV (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, hiện chi phí vận chuyển đang cao hơn giá lúa! Do đó, doanh nghiệp không chỉ bế tắc với kế hoạch xuất khẩu hiện có mà còn khó thâm nhập thị trường mới.

Đại diện hãng tàu Hyundai cho biết, từ đầu năm đến nay, giá cước vận tải container đi nhiều thị trường đã tăng 60% -70%, một số thị trường không quá “nóng” thì mức tăng cũng lên tới 30%. Hiện giá container từ Việt Nam sang Trung Quốc lên tới 5.000 – 6.000 USD / container, chiều ngược lại khoảng 2.000 USD / container.

Đối với thị trường Mỹ, giá cước container chiều đi là 14.000-15.000 USD, chiều về chỉ 2.000-2.500 USD / container. Đại diện một hãng tàu cho biết: “Nhu cầu xuất khẩu cao trong thời gian này khiến lượng container rỗng để xuất hàng thiếu hụt, trong khi việc đầu tư tăng số lượng container rất khó khăn và tốn kém”.

Đừng hy vọng giảm phí

Báo cáo của Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An cho thấy, ảnh hưởng của đại dịch từ năm ngoái đến nay đã ảnh hưởng đến kinh tế và thương mại toàn cầu. Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển lớn ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc do bị phong tỏa và thiếu nhân công … khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt đoạn.

Ùn tắc làm tăng thời gian quay vòng của tàu lên 20% -25%, gây ra tình trạng khủng hoảng thiếu tàu và container, đẩy giá cước vận tải container lên cao so với trước đại dịch. Trong khi đó, nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch đẩy khối lượng vận chuyển container trên toàn cầu tăng 6% -8% mỗi năm. Do đó, nhiều tổ chức tư vấn hàng hải dự đoán thị trường vận tải container sẽ giữ mức giá hiện tại trong 2-3 năm tới.

Phân tích câu chuyện giá cước container tăng chóng mặt thời gian qua, ông Nguyễn Tử Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Tổng hợp – Ban Kinh tế Trung ương cho biết, từ tháng 5/2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, khiến thời gian thông quan lâu hơn, cộng với khâu kiểm dịch làm giảm tỷ lệ luân chuyển container.

Do đó, tình trạng dư thừa container ở Bắc Mỹ và Châu Âu trong khi sự thiếu hụt ở Châu Á ngày càng gia tăng. Ông Nguyễn Tú Anh cho biết: “Khó có thể đoán trước được khi nào chi phí thuê tàu và vận tải container sẽ giảm, nhưng chúng tôi chỉ mong không tăng thêm nữa.

Theo ông Nguyễn Xuân Châu, tình hình dịch bệnh khiến nhu cầu hàng nhập khẩu trong nước giảm mạnh do tâm lý thắt chặt chi tiêu dẫn đến lượng container gửi đi Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng cũng giảm theo. Mặt khác, việc đứt gãy chuỗi cung ứng chưa được khắc phục là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến container từ châu Âu, Mỹ về Việt Nam chậm hơn trước nên không có container rỗng để xuất. Tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục.

“Căng thẳng Nga-Ukraine không có tác động tiêu cực đến việc khan hiếm container và tăng giá container. Không có yếu tố mới nào khiến giá cước container tiếp tục tăng, nhưng giá cước vẫn tăng nhanh, điều đó có nghĩa là Ngoài những lý do nêu trên, có thể còn một nguyên nhân khác khó kiểm chứng, đó là các hãng tàu bắt đầu ép giá! ” – ông Châu nảy sinh nghi ngờ.

Doanh nghiệp chủ động đáp ứng

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Phúc Sinh Group cho biết, ngày 23/3, công ty đã đóng mới 30 container cà phê các loại để xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Mặc dù giá cước container tăng nhưng đến thời điểm này, doanh nghiệp đã chủ động thương lượng để bên mua trả phí vận chuyển.

“Vận tải biển đã xác lập mặt bằng giá mới. Thị trường giai đoạn đầu có sốc nhưng dần dần cũng chấp nhận, đơn hàng tiếp tục được đặt trở lại. Sản lượng xuất khẩu 3 tháng đầu năm nay của chúng tôi tăng 20% ​​so với cùng kỳ” Năm 2021, đơn hàng có hiệu lực nhờ giá nông sản thế giới tăng, chúng tôi cũng đã ký nhiều hợp đồng giao hàng đường dài cho khách, trong đó có điều khoản về giá vận chuyển theo giá thị trường tại thời điểm giao hàng ”- ông Thông nói.

Theo Người lao động


Vừa rồi, scoremidlands.org vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Cước tàu biển vẫn tăng chóng mặt
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Cước tàu biển vẫn tăng chóng mặt
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Cước tàu biển vẫn tăng chóng mặt
hiện nay.
Hãy cũng với scoremidlands.org viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Cước tàu biển vẫn tăng chóng mặt
nhé.

Bài viết
Cước tàu biển vẫn tăng chóng mặt
được đăng bởi vào ngày 2022-05-10 08:34:16. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại scoremidlands.org/

Nguồn: soha.vn

[toggle title=”Xem thêm thông tin về
Cước tàu biển vẫn tăng chóng mặt
” state=”close”] #Cước #tàu #biển #vẫn #tăng #chóng #mặt

Một trong những nguyên nhân khiến cước tàu biển tăng phi mã so với trước khi bùng phát dịch là tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng kéo dài dẫn đến khan hiếm container rỗng tại châu Á.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 23-3, ông Nguyễn Xuân Châu – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Long Sài Gòn – bày tỏ lo lắng khi cước tàu biển hiện tăng gấp 10 lần so với giai đoạn trước khi bùng phát dịch Covid-19.”Trước khi đại dịch xảy ra, giá cước một container lạnh 40 feet đi châu Âu khoảng 1.600-1.800 USD và đi Mỹ khoảng 2.000-2.200 USD. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã dần được kiểm soát ổn định, hàng hóa lưu chuyển nhiều hơn nhưng cước container loại nêu trên đi châu Âu lên tới 16.000-18.000 USD, đi Mỹ là 22.000 USD” – ông Châu so sánh.Trăm ngàn khó khănTheo ông Nguyễn Xuân Châu, với giá cước như trên, không chỉ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gặp khó khăn mà ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi ngành này phụ thuộc gần như toàn bộ nguyên vật liệu nhập khẩu. Hậu quả là đã có không ít nông dân bỏ ao, bỏ trại… vì càng chăn nuôi càng lỗ.”Mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước cho biết sẽ xem xét xử phạt nghiêm các công ty giao nhận có dấu hiệu làm giá nhưng thực tế, giá do thị trường quyết định. Việt Nam không có hãng tàu đa quốc gia nên rất khó can dự vào câu chuyện giá cước của liên minh các hãng tàu” – ông Châu nhìn nhận.Giá cước container vận chuyển hàng đường biển đã tăng hơn 1 năm qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt .Ảnh: SƠN NHUNGÔng Đặng Đình Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại Mega A, cho biết container lạnh chứa hàng nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc đang thiếu trầm trọng bởi nhu cầu xuất hàng qua đường biển tăng đột biến khi Trung Quốc kiểm soát chặt đường bộ để bảo đảm mục tiêu “zero Covid”.Ông Long cũng cho biết giá cước container 3-4 tuần qua tăng liên tục, có tuần tăng 1.000 USD/container. Giá trị hàng hóa mỗi container chỉ tầm 12.000-13.000 USD song tiền cước quá cao khiến tổng giá thành đến cảng của nước bạn hàng lên tới 22.000-23.000 USD/container.Bà Trần Thị Ngọc Nga, Công ty RFA (công ty Mỹ có trụ sở tại Việt Nam), cho hay nếu những năm trước, khách hàng chỉ quan tâm đến giá điều nguyên liệu và giá điều nhân thì nay phải theo dõi thêm giá cước tàu biển. Đặc điểm của ngành điều là phải nhập phần lớn nguyên liệu từ châu Phi về chế biến rồi xuất khẩu nên cước vận tải tăng khiến chi phí bị đội lên rất lớn.”Bên mua tại Mỹ hiện rất dè chừng trong việc nhập hàng vì họ không thể kiểm soát được chi phí vận chuyển nên không tính được giá bán ra. Nhiều khách hàng có tâm lý chờ giá cước ổn định mới đặt hàng” – bà Nga thông tin.Với ngành gạo, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phước Thành IV (tỉnh Vĩnh Long), nói hiện tại giá cước vận chuyển còn cao hơn tiền gạo! Do vậy, DN không chỉ bị đình trệ các kế hoạch xuất khẩu đã có mà còn khó thâm nhập thị trường mới.Đại diện hãng tàu Hyundai cho biết tính từ đầu năm đến nay, giá cước container đi đến nhiều thị trường đã tăng 60%-70%, một số thị trường không quá “nóng” thì mức tăng cũng lên tới 30%. Hiện giá container từ Việt Nam đi Trung Quốc lên đến 5.000-6.000 USD/container, còn chiều ngược lại khoảng 2.000 USD/container.Với thị trường Mỹ, giá cước container chiều đi là 14.000-15.000 USD, chiều về chỉ 2.000-2.500 USD/container. “Nhu cầu xuất khẩu tăng cao trong thời gian này khiến tình trạng thiếu container rỗng để xuất hàng, trong khi đầu tư tăng số lượng container thì rất khó và tốn kém” – đại diện một hãng tàu cho biết.Không hy vọng giảm cướcBáo cáo của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An cho thấy tác động của đại dịch từ năm ngoái đến nay đã ảnh hưởng đến kinh tế, thương mại toàn cầu. Sự ùn tắc tại các cảng biển lớn ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc do bị phong tỏa, thiếu nhân công… khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy.Tình trạng ùn tắc làm cho thời gian quay vòng của tàu thêm 20%-25%, gây nên khủng hoảng thiếu tàu và vỏ container, đẩy giá cước vận chuyển container tăng cao so với trước khi đại dịch bùng phát. Trong khi đó, nhu cầu hồi phục kinh tế sau đại dịch đẩy khối lượng vận chuyển container trên toàn cầu dự kiến tăng 6%-8%/năm. Do đó, nhiều tổ chức tư vấn hàng hải dự đoán thị trường vận chuyển container sẽ giữ mức giá hiện nay trong 2-3 năm tới.Phân tích câu chuyện giá cước container tăng mạnh thời gian qua, ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp – Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng từ tháng 5-2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát mạnh khiến thời gian thông quan kéo dài hơn, cộng thêm khâu kiểm dịch khiến tốc độ quay vòng container bị giảm xuống.Hệ quả là container bị dư thừa ở khu vực Bắc Mỹ, châu Âu trong khi tình trạng khan hiếm ở châu Á ngày càng tăng. “Rất khó dự đoán khi nào chi phí thuê tàu, giá cước container giảm mà chỉ kỳ vọng không tăng thêm nữa” – ông Nguyễn Tú Anh nói.Theo ông Nguyễn Xuân Châu, tình hình dịch bệnh khiến nhu cầu nhập khẩu hàng trong nước giảm sút mạnh bởi tâm lý thắt chặt chi tiêu, dẫn đến lượng container về khu vực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đều giảm. Mặt khác, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng vẫn chưa được khắc phục là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến container hàng từ châu Âu, Mỹ về Việt Nam chậm hơn trước nên không có container rỗng để xuất hàng đi. Tình trạng này dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài.”Căng thẳng Nga – Ukraine không hề tác động tiêu cực đến tình trạng khan hiếm container và cước container tăng cao. Không có tác nhân mới khiến giá cước container tiếp tục tăng mà cước vẫn tăng chóng mặt có nghĩa là ngoài các lý do kể trên, có thể có một nguyên nhân khác rất khó kiểm chứng là các hãng tàu bắt tay làm giá!” – ông Châu nêu nghi vấn.DN chủ động ứng phóÔng Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sinh, cho biết ngày 23-3, DN đóng 30 container cà phê các loại để xuất đi nhiều nước trên thế giới. Mặc dù giá cước container tăng cao nhưng thời điểm này, DN đã chủ động thỏa thuận để bên mua trả phí vận chuyển.”Cước tàu biển đã thiết lập mặt bằng giá mới. Thị trường bị sốc ở giai đoạn đầu nhưng sau đó đã dần chấp nhận, các đơn hàng tiếp tục được khách đặt trở lại. Sản lượng xuất khẩu 3 tháng đầu năm nay của chúng tôi tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021, các đơn hàng đạt hiệu quả nhờ mặt bằng giá nông sản thế giới đang tăng. Chúng tôi cũng ký nhiều hợp đồng giao xa cho khách, trong đó có điều khoản về giá vận chuyển theo giá thị trường vào thời điểm giao” – ông Thông cho biết.Grab tăng giá cước, tài xế nói gì?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Người Lao động

#Cước #tàu #biển #vẫn #tăng #chóng #mặt

Một trong những nguyên nhân khiến cước tàu biển tăng phi mã so với trước khi bùng phát dịch là tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng kéo dài dẫn đến khan hiếm container rỗng tại châu Á.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 23-3, ông Nguyễn Xuân Châu – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Long Sài Gòn – bày tỏ lo lắng khi cước tàu biển hiện tăng gấp 10 lần so với giai đoạn trước khi bùng phát dịch Covid-19.”Trước khi đại dịch xảy ra, giá cước một container lạnh 40 feet đi châu Âu khoảng 1.600-1.800 USD và đi Mỹ khoảng 2.000-2.200 USD. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã dần được kiểm soát ổn định, hàng hóa lưu chuyển nhiều hơn nhưng cước container loại nêu trên đi châu Âu lên tới 16.000-18.000 USD, đi Mỹ là 22.000 USD” – ông Châu so sánh.Trăm ngàn khó khănTheo ông Nguyễn Xuân Châu, với giá cước như trên, không chỉ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gặp khó khăn mà ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi ngành này phụ thuộc gần như toàn bộ nguyên vật liệu nhập khẩu. Hậu quả là đã có không ít nông dân bỏ ao, bỏ trại… vì càng chăn nuôi càng lỗ.”Mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước cho biết sẽ xem xét xử phạt nghiêm các công ty giao nhận có dấu hiệu làm giá nhưng thực tế, giá do thị trường quyết định. Việt Nam không có hãng tàu đa quốc gia nên rất khó can dự vào câu chuyện giá cước của liên minh các hãng tàu” – ông Châu nhìn nhận.Giá cước container vận chuyển hàng đường biển đã tăng hơn 1 năm qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt .Ảnh: SƠN NHUNGÔng Đặng Đình Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại Mega A, cho biết container lạnh chứa hàng nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc đang thiếu trầm trọng bởi nhu cầu xuất hàng qua đường biển tăng đột biến khi Trung Quốc kiểm soát chặt đường bộ để bảo đảm mục tiêu “zero Covid”.Ông Long cũng cho biết giá cước container 3-4 tuần qua tăng liên tục, có tuần tăng 1.000 USD/container. Giá trị hàng hóa mỗi container chỉ tầm 12.000-13.000 USD song tiền cước quá cao khiến tổng giá thành đến cảng của nước bạn hàng lên tới 22.000-23.000 USD/container.Bà Trần Thị Ngọc Nga, Công ty RFA (công ty Mỹ có trụ sở tại Việt Nam), cho hay nếu những năm trước, khách hàng chỉ quan tâm đến giá điều nguyên liệu và giá điều nhân thì nay phải theo dõi thêm giá cước tàu biển. Đặc điểm của ngành điều là phải nhập phần lớn nguyên liệu từ châu Phi về chế biến rồi xuất khẩu nên cước vận tải tăng khiến chi phí bị đội lên rất lớn.”Bên mua tại Mỹ hiện rất dè chừng trong việc nhập hàng vì họ không thể kiểm soát được chi phí vận chuyển nên không tính được giá bán ra. Nhiều khách hàng có tâm lý chờ giá cước ổn định mới đặt hàng” – bà Nga thông tin.Với ngành gạo, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phước Thành IV (tỉnh Vĩnh Long), nói hiện tại giá cước vận chuyển còn cao hơn tiền gạo! Do vậy, DN không chỉ bị đình trệ các kế hoạch xuất khẩu đã có mà còn khó thâm nhập thị trường mới.Đại diện hãng tàu Hyundai cho biết tính từ đầu năm đến nay, giá cước container đi đến nhiều thị trường đã tăng 60%-70%, một số thị trường không quá “nóng” thì mức tăng cũng lên tới 30%. Hiện giá container từ Việt Nam đi Trung Quốc lên đến 5.000-6.000 USD/container, còn chiều ngược lại khoảng 2.000 USD/container.Với thị trường Mỹ, giá cước container chiều đi là 14.000-15.000 USD, chiều về chỉ 2.000-2.500 USD/container. “Nhu cầu xuất khẩu tăng cao trong thời gian này khiến tình trạng thiếu container rỗng để xuất hàng, trong khi đầu tư tăng số lượng container thì rất khó và tốn kém” – đại diện một hãng tàu cho biết.Không hy vọng giảm cướcBáo cáo của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An cho thấy tác động của đại dịch từ năm ngoái đến nay đã ảnh hưởng đến kinh tế, thương mại toàn cầu. Sự ùn tắc tại các cảng biển lớn ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc do bị phong tỏa, thiếu nhân công… khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy.Tình trạng ùn tắc làm cho thời gian quay vòng của tàu thêm 20%-25%, gây nên khủng hoảng thiếu tàu và vỏ container, đẩy giá cước vận chuyển container tăng cao so với trước khi đại dịch bùng phát. Trong khi đó, nhu cầu hồi phục kinh tế sau đại dịch đẩy khối lượng vận chuyển container trên toàn cầu dự kiến tăng 6%-8%/năm. Do đó, nhiều tổ chức tư vấn hàng hải dự đoán thị trường vận chuyển container sẽ giữ mức giá hiện nay trong 2-3 năm tới.Phân tích câu chuyện giá cước container tăng mạnh thời gian qua, ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp – Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng từ tháng 5-2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát mạnh khiến thời gian thông quan kéo dài hơn, cộng thêm khâu kiểm dịch khiến tốc độ quay vòng container bị giảm xuống.Hệ quả là container bị dư thừa ở khu vực Bắc Mỹ, châu Âu trong khi tình trạng khan hiếm ở châu Á ngày càng tăng. “Rất khó dự đoán khi nào chi phí thuê tàu, giá cước container giảm mà chỉ kỳ vọng không tăng thêm nữa” – ông Nguyễn Tú Anh nói.Theo ông Nguyễn Xuân Châu, tình hình dịch bệnh khiến nhu cầu nhập khẩu hàng trong nước giảm sút mạnh bởi tâm lý thắt chặt chi tiêu, dẫn đến lượng container về khu vực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đều giảm. Mặt khác, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng vẫn chưa được khắc phục là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến container hàng từ châu Âu, Mỹ về Việt Nam chậm hơn trước nên không có container rỗng để xuất hàng đi. Tình trạng này dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài.”Căng thẳng Nga – Ukraine không hề tác động tiêu cực đến tình trạng khan hiếm container và cước container tăng cao. Không có tác nhân mới khiến giá cước container tiếp tục tăng mà cước vẫn tăng chóng mặt có nghĩa là ngoài các lý do kể trên, có thể có một nguyên nhân khác rất khó kiểm chứng là các hãng tàu bắt tay làm giá!” – ông Châu nêu nghi vấn.DN chủ động ứng phóÔng Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sinh, cho biết ngày 23-3, DN đóng 30 container cà phê các loại để xuất đi nhiều nước trên thế giới. Mặc dù giá cước container tăng cao nhưng thời điểm này, DN đã chủ động thỏa thuận để bên mua trả phí vận chuyển.”Cước tàu biển đã thiết lập mặt bằng giá mới. Thị trường bị sốc ở giai đoạn đầu nhưng sau đó đã dần chấp nhận, các đơn hàng tiếp tục được khách đặt trở lại. Sản lượng xuất khẩu 3 tháng đầu năm nay của chúng tôi tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021, các đơn hàng đạt hiệu quả nhờ mặt bằng giá nông sản thế giới đang tăng. Chúng tôi cũng ký nhiều hợp đồng giao xa cho khách, trong đó có điều khoản về giá vận chuyển theo giá thị trường vào thời điểm giao” – ông Thông cho biết.Grab tăng giá cước, tài xế nói gì?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Người Lao động

#Cước #tàu #biển #vẫn #tăng #chóng #mặt

Một trong những nguyên nhân khiến cước tàu biển tăng phi mã so với trước khi bùng phát dịch là tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng kéo dài dẫn đến khan hiếm container rỗng tại châu Á.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 23-3, ông Nguyễn Xuân Châu – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Long Sài Gòn – bày tỏ lo lắng khi cước tàu biển hiện tăng gấp 10 lần so với giai đoạn trước khi bùng phát dịch Covid-19.”Trước khi đại dịch xảy ra, giá cước một container lạnh 40 feet đi châu Âu khoảng 1.600-1.800 USD và đi Mỹ khoảng 2.000-2.200 USD. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã dần được kiểm soát ổn định, hàng hóa lưu chuyển nhiều hơn nhưng cước container loại nêu trên đi châu Âu lên tới 16.000-18.000 USD, đi Mỹ là 22.000 USD” – ông Châu so sánh.Trăm ngàn khó khănTheo ông Nguyễn Xuân Châu, với giá cước như trên, không chỉ doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gặp khó khăn mà ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi ngành này phụ thuộc gần như toàn bộ nguyên vật liệu nhập khẩu. Hậu quả là đã có không ít nông dân bỏ ao, bỏ trại… vì càng chăn nuôi càng lỗ.”Mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước cho biết sẽ xem xét xử phạt nghiêm các công ty giao nhận có dấu hiệu làm giá nhưng thực tế, giá do thị trường quyết định. Việt Nam không có hãng tàu đa quốc gia nên rất khó can dự vào câu chuyện giá cước của liên minh các hãng tàu” – ông Châu nhìn nhận.Giá cước container vận chuyển hàng đường biển đã tăng hơn 1 năm qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt .Ảnh: SƠN NHUNGÔng Đặng Đình Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại Mega A, cho biết container lạnh chứa hàng nông sản xuất khẩu đi Trung Quốc đang thiếu trầm trọng bởi nhu cầu xuất hàng qua đường biển tăng đột biến khi Trung Quốc kiểm soát chặt đường bộ để bảo đảm mục tiêu “zero Covid”.Ông Long cũng cho biết giá cước container 3-4 tuần qua tăng liên tục, có tuần tăng 1.000 USD/container. Giá trị hàng hóa mỗi container chỉ tầm 12.000-13.000 USD song tiền cước quá cao khiến tổng giá thành đến cảng của nước bạn hàng lên tới 22.000-23.000 USD/container.Bà Trần Thị Ngọc Nga, Công ty RFA (công ty Mỹ có trụ sở tại Việt Nam), cho hay nếu những năm trước, khách hàng chỉ quan tâm đến giá điều nguyên liệu và giá điều nhân thì nay phải theo dõi thêm giá cước tàu biển. Đặc điểm của ngành điều là phải nhập phần lớn nguyên liệu từ châu Phi về chế biến rồi xuất khẩu nên cước vận tải tăng khiến chi phí bị đội lên rất lớn.”Bên mua tại Mỹ hiện rất dè chừng trong việc nhập hàng vì họ không thể kiểm soát được chi phí vận chuyển nên không tính được giá bán ra. Nhiều khách hàng có tâm lý chờ giá cước ổn định mới đặt hàng” – bà Nga thông tin.Với ngành gạo, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại Phước Thành IV (tỉnh Vĩnh Long), nói hiện tại giá cước vận chuyển còn cao hơn tiền gạo! Do vậy, DN không chỉ bị đình trệ các kế hoạch xuất khẩu đã có mà còn khó thâm nhập thị trường mới.Đại diện hãng tàu Hyundai cho biết tính từ đầu năm đến nay, giá cước container đi đến nhiều thị trường đã tăng 60%-70%, một số thị trường không quá “nóng” thì mức tăng cũng lên tới 30%. Hiện giá container từ Việt Nam đi Trung Quốc lên đến 5.000-6.000 USD/container, còn chiều ngược lại khoảng 2.000 USD/container.Với thị trường Mỹ, giá cước container chiều đi là 14.000-15.000 USD, chiều về chỉ 2.000-2.500 USD/container. “Nhu cầu xuất khẩu tăng cao trong thời gian này khiến tình trạng thiếu container rỗng để xuất hàng, trong khi đầu tư tăng số lượng container thì rất khó và tốn kém” – đại diện một hãng tàu cho biết.Không hy vọng giảm cướcBáo cáo của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An cho thấy tác động của đại dịch từ năm ngoái đến nay đã ảnh hưởng đến kinh tế, thương mại toàn cầu. Sự ùn tắc tại các cảng biển lớn ở Mỹ, châu Âu và Trung Quốc do bị phong tỏa, thiếu nhân công… khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy.Tình trạng ùn tắc làm cho thời gian quay vòng của tàu thêm 20%-25%, gây nên khủng hoảng thiếu tàu và vỏ container, đẩy giá cước vận chuyển container tăng cao so với trước khi đại dịch bùng phát. Trong khi đó, nhu cầu hồi phục kinh tế sau đại dịch đẩy khối lượng vận chuyển container trên toàn cầu dự kiến tăng 6%-8%/năm. Do đó, nhiều tổ chức tư vấn hàng hải dự đoán thị trường vận chuyển container sẽ giữ mức giá hiện nay trong 2-3 năm tới.Phân tích câu chuyện giá cước container tăng mạnh thời gian qua, ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp – Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng từ tháng 5-2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát mạnh khiến thời gian thông quan kéo dài hơn, cộng thêm khâu kiểm dịch khiến tốc độ quay vòng container bị giảm xuống.Hệ quả là container bị dư thừa ở khu vực Bắc Mỹ, châu Âu trong khi tình trạng khan hiếm ở châu Á ngày càng tăng. “Rất khó dự đoán khi nào chi phí thuê tàu, giá cước container giảm mà chỉ kỳ vọng không tăng thêm nữa” – ông Nguyễn Tú Anh nói.Theo ông Nguyễn Xuân Châu, tình hình dịch bệnh khiến nhu cầu nhập khẩu hàng trong nước giảm sút mạnh bởi tâm lý thắt chặt chi tiêu, dẫn đến lượng container về khu vực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đều giảm. Mặt khác, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng vẫn chưa được khắc phục là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến container hàng từ châu Âu, Mỹ về Việt Nam chậm hơn trước nên không có container rỗng để xuất hàng đi. Tình trạng này dự báo sẽ còn tiếp tục kéo dài.”Căng thẳng Nga – Ukraine không hề tác động tiêu cực đến tình trạng khan hiếm container và cước container tăng cao. Không có tác nhân mới khiến giá cước container tiếp tục tăng mà cước vẫn tăng chóng mặt có nghĩa là ngoài các lý do kể trên, có thể có một nguyên nhân khác rất khó kiểm chứng là các hãng tàu bắt tay làm giá!” – ông Châu nêu nghi vấn.DN chủ động ứng phóÔng Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sinh, cho biết ngày 23-3, DN đóng 30 container cà phê các loại để xuất đi nhiều nước trên thế giới. Mặc dù giá cước container tăng cao nhưng thời điểm này, DN đã chủ động thỏa thuận để bên mua trả phí vận chuyển.”Cước tàu biển đã thiết lập mặt bằng giá mới. Thị trường bị sốc ở giai đoạn đầu nhưng sau đó đã dần chấp nhận, các đơn hàng tiếp tục được khách đặt trở lại. Sản lượng xuất khẩu 3 tháng đầu năm nay của chúng tôi tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021, các đơn hàng đạt hiệu quả nhờ mặt bằng giá nông sản thế giới đang tăng. Chúng tôi cũng ký nhiều hợp đồng giao xa cho khách, trong đó có điều khoản về giá vận chuyển theo giá thị trường vào thời điểm giao” – ông Thông cho biết.Grab tăng giá cước, tài xế nói gì?

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Người Lao động

[/toggle]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button