Là Ai

Cái chết bi thảm của mỹ nhân Tô Đát Kỷ

Rate this post

Tuy nhiên, vì là yêu nữ gây nhiều tội ác nên họ không được người đời ca tụng giống như “Tứ đại mỹ nhân”!

Nhắc đến mỹ nhân Trung Quốc, mọi người đều nhớ đến “Tứ đại mỹ nhân” như biểu tượng của cái đẹp. Thế nhưng ít ai biết rằng, xinh đẹp không thua kém “Tứ đại mỹ nhân” còn có “Tứ đại yêu cơ” – bốn yêu nữ biến thành mỹ nhân làm thay đổi lịch sử : Đát Kỷ, Muội Hỷ, Ly Cơ, Bao Tự. Tuy nhiên, vì là yêu nữ gây nhiều tội ác nên họ không được người đời ca tụng giống như “Tứ đại mỹ nhân”!

Đát Kỷ là yêu nữ xinh đẹp nổi tiếng nhất trong “tứ đại yêu cơ”, đã trở thành nguồn cảm hứng cho biết bao bộ phim điện ảnh Trung Hoa. Tương truyền Đát Kỷ là nhân vật có thật trong lịch sử, nhưng đã được người đời thêu dệt nên thành một nhân vật yêu ma đầy bí ẩn.

Nhiệm vụ của Hồ ly tinh

Câu chuyện xảy ra vào đời Thương. Lần ấy Trụ Vương đi miếu Nữ Oa, vì quá mê mẩn trước sắc đẹp của bà mà đã nói những lời bất kính. Nữ Oa nổi giận, bèn phái Hồ ly tinh mê hoặc Trụ Vương, giúp Chu Vũ Vương phạt Trụ cứu dân.

Cái chết bi thảm của mỹ nhân Tô Đát Kỷ - 1

Con gái của Ký Châu Hồng Tô Hộ, tên Tô Đát Kỷ xinh đẹp mỹ miều, được mệnh danh “Hồng nhan họa thủy”. (ảnh minh họa)

Xem thêm:  Doanh nhân Nguyễn Phương Hằng (Đại Nam), lấy lợi nhuận công ty làm từ thiện

Khi đó, con gái của Ký Châu Hồng Tô Hộ, tên Tô Đát Kỷ xinh đẹp mỹ miều, được mệnh danh “Hồng nhan họa thủy”, không thua kém gì Tứ đại mỹ nhân. Trong “Phong thần diễn nghĩa” còn ghi lại, Đát kỷ đàn ca khiêu vũ hết sức giỏi giang; 16 tuổi, tựa bông hoa rực rỡ đẹp tuyệt trần, mắt nàng long lanh như sương mai, nước da hồng hào, mũi cao thẳng, miệng hoa nhỏ, đôi môi thắm, dáng đi uyển chuyển, giọng nói trong trẻo…Biết Tô Đát kỷ là người được đem dâng cho Trụ Vương, Hồ ly tinh bèn giết chết Đát Kỷ, rồi nhập vào xác của cô, mê hoặc Trụ Vương.

Đát Kỷ – Trụ Vương

Kể từ ngày có Đát Kỷ, Trụ Vương càng đam mê tửu sắc. Để lấy lòng mỹ nhân, Trụ Vương đã làm vô số điều thất đức, hại dân, hại quân thần trung tín, gây nên sự sụp đổ tất yêu của nhà Thương.

Cái chết bi thảm của mỹ nhân Tô Đát Kỷ - 2

Để lấy lòng mỹ nhân, Trụ Vương đã làm vô số điều thất đức, hại dân, hại quân thần trung tín, gây nên sự sụp đổ tất yêu của nhà Thương. (ảnh minh họa)

Tương truyền, trong cung Trụ có 1 nơi dành riêng cho thú vui của vua Trụ. Vua Trụ, Đát Kỷ cùng các mỹ nhân thường xuyên vui chơi truy lạc tại đây. Họ ra lệnh dùng roi đánh khắp người các con vật thật đau, để hằn lên vết đỏ, rướm máu, rồi mang nướng lên để thưởng thức, đem thịt treo thành rừng, gọi là nhục lâm. Nơi này được thiết kế với những hồ nhỏ, vua Trụ cho đổ rượu vào đầy hồ, gọi là tửu trì, rồi cùng Đắc Kỷ và các mỹ nhân xuống tắm rượu.

Xem thêm:  thiên ngọc minh uy là ai | Hỏi gì?

Có lần Đát Kỷ bất hòa với thân thuộc của vua là Tỷ Can, bắt ông này phải moi tim ra. Một vị quan giỏi xem tinh tượng, bói toán cũng vì bất hòa mà bị bà cho cột lưng vào cột nung đỏ, cháy cả lưng. Trụ Vương còn cho xây cung “Lộc Đài” vuông mỗi bên 3 dặm, cao ngàn thước, quy mô lớn chưa từng thấy, phải dùng đến hàng vạn thợ xây, xây 7 năm mới xong.

“Bào lạc” lại là 1 phát minh của Đát Kỷ, Trụ Vương. Đó là 1 ống đồng dài, khi sử dụng mang ống đồng nhét đầy than đỏ bắc ngang qua hố lửa, bắt tội nhân cởi hết quần áo giày dép ra và chạy từ đầu này sang đầu kia của ống đồng. Quan thần trong triều bấy giờ bị tàn sát vô tội vạ…

Sự hiếu kỳ của Tô Đát Kỷ

Những câu chuyện về Đát Kỷ nhiều vô kể, nhưng có lẽ câu chuyện làm người đời “rùng mình” nhất chính về sự hiếu kỳ của nàng. Sự hiếu kỳ của một mỹ nhân đã thật đáng sợ, sự hiếu kỳ của một hồ ly tinh lại càng khiến người ta khiếp đản!

Chuyện kể rằng, một lần trụ Vương cùng Đát Kỷ đi dạo, thấy cảnh một cụ già và một em bé đi trong mưa tuyết, cụ già thì khỏe mạnh, còn em bé run rẩy vì lạnh. Tô Đát Kỷ cảm thấy thật hiếu kỳ. Không lẽ cụ già sinh ra lúc cha mẹ còn trẻ nên ống chân có tủy, đứa trẻ kia sinh ra lúc cha mẹ già yếu nên ống chân không có tủy? Nghĩ vậy, Đát Kỷ bèn sai người chặt chân cụ già và em bé ra xem rồi cười ha hả!

Xem thêm:  Điều ít biết về người vợ bí ẩn của ca sĩ Tùng Dương

Cái chết bi thảm của mỹ nhân Tô Đát Kỷ - 3

Sự hiếu kỳ của một mỹ nhân đã thật đáng sợ, sự hiếu kỳ của một hồ ly tinh lại càng khiến người ta khiếp đản! (Ảnh minh họa)

Lại có một lần, Tô Đát Kỷ cùng các cung nữ ra ngoài ngắm cảnh, thấy môt người phụ nữ mang thai đi qua. Tô Đát Kỷ thầm nghĩ: Thật là kỳ quái, tại sao đứa trẻ lại có thể lớn lên trong bụng như vậy? Nghĩ vậy bèn sai quân lính mổ bụng người mẹ ra xem. Sự hiếu kỳ của Tô Đát Kỷ một lúc đã cướp đi sinh mạng hai mẹ con!

Trong triều có Tỷ Can là vị đại thần vô cùng giỏi giang, học vấn uyên thâm, là một trụ cột của nước Thương lúc bấy giờ. Tô Đát Kỷ cảm thấy vô cùng kỳ lạ, ông ta học nhiều như vậy, kiến thức cất ở đâu cho hết? Lại nghe câu “Thánh nhân chi tâm hữu thất khiếu” (Trái tim người tài có bảy ngăn). Đát Kỷ bèn hạ lệnh moi tim ông ra để xem liệu tim Tỷ Can thật có bảy ngăn hay không!

Kết cục của Tô Đát Kỷ

Về sau , Chu Vũ Vương được sự phò tá của Khương Tử Nha đã đánh đổ nhà Thương. Trụ Vương mất nước bèn mặc áo dát ngọc leo lên “Lộc Đài” tự châm lửa thiêu. Đát Kỷ cũng tự thắt cổ chết.

Cái chết bi thảm của mỹ nhân Tô Đát Kỷ - 4

Trong dân gian “Đát Kỷ” trở thành thành ngữ nói về sắc đẹp của “hồ ly tinh”. (ảnh minh họa)

Cũng kể từ đó, trong dân gian “Đát Kỷ” trở thành thành ngữ nói về sắc đẹp của “hồ ly tinh”, hay những nữ nhân có sắc đẹp làm mê muội nam nhân có quyền lực, từ đó dẫn đến những việc làm vô đạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button