Tại Sao

Đồng hồ cơ không chạy hay bị chết: Nguyên nhân và cách khắc phục

Rate this post

Cùng XWATCH tìm hiểu lí do và cách khắc phục đồng hồ cơ bị chết, không chạy để không hoang mang, lo lắng khi gặp vấn đề này nhé!

I, Hiểu rõ về đồng hồ cơ

Trước khi tìm hiểu về vấn đề đồng hồ cơ không chạy, anh em cần hiểu đúng bản chất là chính xác về đồng hồ cơ.

Đồng hồ cơ được cấu tạo từ các bộ phận như: Bộ phận tạo năng lượng, bánh răng, bộ thoát, phần điều khiển và bộ phận hiển thị thời gian.

Chi tiết máy phức tạp của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ hoạt động dựa trên cơ chế nạp năng lượng bằng cách lên dây cót hoặc bộ phận quay đối với dòng Automatic. Sau khi năng lượng được nạp vào sẽ truyền qua ổ cót tới các bánh răng và các bánh răng này sẽ tự truyền động cho nhau. Tới đây bộ phận thoát làm nhiệm vụ quan trọng là ngăn không cho các bánh răng chuyển động xoay tròn một cách hỗn loạn, bộ thoát chạy theo nhịp liên tục, khóa và mở bánh thoát để bánh răng chạy theo một tiến độ nhất định. Bởi cơ chế hoạt động tương đối phức tạp, nên việc đồng hồ cơ không chạy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên do sẽ có cách khắc phục, xử lý khác nhau.

II, Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ cơ không chạy

Thứ nhất: Đối với đồng hồ lâu ngày không sử dụng

Đồng hồ cơ hay bị chết vì hết năng lượng. Nếu anh em lâu ngày không sử dụng đồng hồ, năng lượng sẽ bị cạn dần cho đến khi cỗ máy bị đứng, không hoạt động nữa. Độ trữ cót của đồng hồ cơ thông thường là 38 – 40h còn với máy Powermatic có thể gấp đôi. Điều này đảm bảo rằng trong khoảng thời gian trữ đó, đồng hồ vẫn chạy mà không cần đeo. Tuy nhiên, khi năng lượng hết khi vượt qua thời gian dự trữ thì bạn đồng hành của anh em sẽ không chạy nữa.

Đồng hồ cơ hay bị chết có thể vì cạn năng lượng

CÁCH KHẮC PHỤC LÀ:

– Đối với đồng hồ lên dây cót bằng tay: Tuyệt đối không kéo núm đồng hồ ra mà vẫn giữ nguyên vị trí cũ. Sau đó bạn vặn núm theo chiều bánh xe tiến khoảng 10 đến 15 lần thì dây cót đồng hồ sẽ căng lên và hoạt động trở lại như bình thường.

– Đối với đồng hồ cơ tự động lên dây cót: Bởi vì cơ chế tự động nên bạn chỉ cần kích thích đồng hồ một chút bằng cách lắc nhẹ sang hai bên khoảng 10 lần thì đồng hồ sẽ hoạt động bình thường. (Lưu ý: Không dùng lực để lắc quá mạnh sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho bộ máy)

Thứ hai: Không đóng núm chỉnh đồng hồ

Nguyên nhân đồng hồ cơ không chạy có thể do bạn quên không đóng núm chỉnh. Phần lớn đồng hồ cơ có chức năng “dừng kim giây” khi chỉnh giờ để thời gian chính xác đến từng giây. Trong quá trình sử dụng, có thể núm chỉnh bị vướng vào đâu đó nên bị rút ra, hoặc chính bạn quên đóng núm dẫn đến đồng hồ ngừng chạy.

Đồng hồ nam chính hãng, cao cấp đẹp nhất 2020

CÁCH KHẮC PHỤC LÀ: Đóng kín núm chỉnh, dùng ngón tay đẩy núm chỉnh vào trong, nếu là loại có vít vặn thì vừa ấn núm vừa vặn vào khớp. Thao tác này cần thật cẩn thận và chính xác.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm tới địa chỉ sửa đồng hồ Orient uy tín nhất hiện nay.

Thứ ba: Lỗi hư hỏng của đồng hồ

Lí do cuối cùng của vấn đề đồng hồ cơ không chạy đó là do phát sinh lỗi. Có thể là do bộ máy hoặc đồng hồ đang gặp các vấn đề như nhiễm từ, hấp hơi lâu ngày…

CÁCH KHẮC PHỤC LÀ: Không nên tự xử lý tại nhà mà hãy liên hệ với nơi bán và gửi đồng hồ để kiểm tra – xác định lỗi, nếu là hàng chính hãng có lỗi do nhà sản xuất và còn thời gian bảo hành, bạn sẽ được bảo hành, sửa chữa miễn phí. Hết thời gian bảo hành, thì cơ sở sửa chữa uy tín vẫn sẽ xử lý cẩn thận cho chiếc đồng hồ cơ chết máy đó. Hãy tỉnh táo xác định nguyên nhân để có cách giải quyết hợp lý khi đồng hồ cơ không chạy!

Thứ tư: Đồng hồ chết do khô dầu

Sau một thời gian sử dụng tình trạng dầu máy bên trong đồng hồ bị oxi-hóa sẽ dẫn đến không còn trơn tru, dần dần gây kẹt máy thậm chí hỏng hóc khiến đồng hồ bị chết hoặc dừng chạy hẳn.

CÁCH KHẮC PHỤC LÀ: mang ngay cỗ máy đến trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để được kiểm tra và lau dầu, bảo dưỡng ngay. Tốt nhất là anh em nên tra dầu máy cho đồng hồ định kỳ để đồng hồ không bị chết bất ngờ.

Anh em đang sở hữu một chiếc đồng hồ cơ đã gặp trường hợp đồng hồ bị chết, dừng chạy bao giờ chưa?

Hãy trang bị kiến thức để cỗ máy luôn bền đẹp. Đặc biệt, khi chưa có kinh nghiệm xử lý đồng hồ khi gặp phải bất kì vấn đề gì, hãy mang cỗ máy đến trung tâm bảo hành – sửa chữa, nơi có những “Bác Sĩ” giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao xử lý giúp bạn.

Hãy Comment hoặc Chat Trực Tiếp tình trạng cỗ máy của anh em để được chuyên gia giúp đỡ cách khắc phục tại nhà nhé!

>>> Xem thêm: Nên chỉnh ngày – giờ cho đồng hồ cơ vào lúc nào để tránh hỏng máy?

Xem thêm:  tại sao không có tim thai | Hỏi gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button