Goal là gì – Những điều bạn nên biết về goal bóng đá

Tìm hiểu về goal trong bóng đá

Trong thế giới bóng đá, goal là gì? Goal trong tiếng Việt có nghĩa là khung thành hoặc cầu môn. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong mỗi một trận đấu. Theo đó, thủ môn phải bảo vệ khu vực này và phải cản phá sức tấn công của đội bạn để giữ sạch lưới đội nhà.

Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm goal là gì, và những thông tin liên quan đến goal là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về goal là gì thông qua bài viết bên dưới nhé.

Định nghĩa goal là gì

Goal là gì? Goal chính là một thuật ngữ tiếng Anh chuyên dụng, dùng để chỉ khung thành bóng đá. Nơi đây được xem như là vùng cấm địa của mỗi một đội bóng trên sân cỏ, và người có nhiệm vụ bảo vệ cầu môn này không ai khác là thủ môn bắt chính trong trận đấu.

goal là gì
Goal là gì

Theo quy định của luật bóng đá, thì kích thước của goal phải phù hợp với diện tích sân bóng, số lượng các cầu thủ tham gia, cũng như độ tuổi của các cầu thủ trong mùa giải đó. Như vậy, thì trận đấu bóng đá mới công bằng. Bên cạnh đó, vị trí goal của hai đội bóng trên sân phải nằm đối diện với nhau, và chúng phải có kích thước bằng nhau.

Trong trường hợp sân cỏ có hình chữ nhật, thì goal của các đội bóng sẽ xếp ở chính giữa đường biên ngang. Thông thường, goal bóng đá được chia làm 3 loại như sau:

Goal cho 11 cầu thủ.

Goal cho 7 cầu thủ.

Goal cho 5 cầu thủ.

Kích thước goal là gì – Thông tin về từng loại kích thước goal

Theo luật bóng đá cơ bản, thì goal bóng đá thường được hình thành từ một xà ngang và hai cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang. Điểm đặc biệt là kích thước của goal bóng đá sẽ được sắp xếp phù hợp với số lượng cầu thủ tham gia thi đấu chính thức.

Như vậy, các cầu thủ trên sân có thể chi phối được sức mạnh của họ một cách hợp lý nhất. Dưới đây là thông tin kích thước từng loại goal bóng đá bạn có thể tham khảo:

Kích thước goal bóng đá cho sân bóng 11 người

Với những trận đấu bóng đá có 11 cầu thủ tham dự, thì goal sẽ được tạo thành từ 1 xà ngang hình tròn và 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang. Vị trí của goal sẽ được sắp xếp ở ngay chính giữa đường biên ngang, cách hai cột cờ ở bên góc khoảng 6m. Theo đó, xà ngang và cột dọc của goal phải có cùng kích thước với nhau, và có chiều rộng tối đa là 12cm.

Kích thước sân goal 11 người
Kích thước sân goal 11 người

Trên thực tế, kích thước goal bóng đá cho 11 người là loại lớn nhất hiện nay. Cụ thể như sau:

Chiều rộng của goal: 7,32m tính từ khoảng cách giữa 2 phần mép bên trong của cột dọc.

Chiều cao của goal: 2,44m tính từ mặt đất đến mép phía dưới của cột xà ngang.

Chiều sâu của goal: 1,5m tính từ xà ngang đến hết mép lưới bên trong gần mặt đất.

Khung chính của goal: chu vi là 114mm.

Gọng móc lưới của goal: chu vi là 60mm.

Trụ căng lưới của goal: chu vi là 42mm.

Kích thước goal bóng đá cho sân bóng 7 người

Cấu tạo của goal bóng đá cho 7 người cũng giống như cho 11 người. Tuy nhiên, vì số lượng cầu thủ thi đấu trên sân ít hơn, nên kích thước của goal cũng sẽ nhỏ đi đáng kể. Theo đó:

Chiều rộng của goal: 6m tính từ khoảng cách giữa 2 phần mép bên trong của cột dọc.

Chiều cao của goal: 2,1m tính từ mặt đất đến mép phía dưới của cột xà ngang.

Chiều sâu của goal: 1,2m tính từ xà ngang đến hết mép lưới bên trong gần mặt đất.

Khung chính của goal: chu vi là 114mm.

Gọng móc lưới của goal: chu vi là 60mm.

Trụ căng lưới của goal: chu vi là 42mm.

Kích thước sân goal 7 người
Kích thước sân goal 7 người

Kích thước goal cho sân bóng 5 người

Sân bóng đá 5 người thường là sân nhỏ, cho những bạn trong độ tuổi thiếu nhi hoặc thiếu niên. Đó là lý do tại sao kích thước goal bóng đá này lại khá nhỏ, nhưng chúng vẫn đảm bảo đạt chuẩn, theo đúng quy định của luật bóng đá. Cụ thể là:

Chiều rộng của goal: 3m tính từ khoảng cách giữa 2 phần mép bên trong của cột dọc.

Chiều cao của goal: 2m tính từ mặt đất đến mép phía dưới của cột xà ngang.

Chiều sâu của goal: 1,2m tính từ xà ngang đến hết mép lưới bên trong gần mặt đất.

Khung chính của goal: chu vi là 114mm.

Gọng móc lưới của goal: chu vi là 60mm.

Trụ căng lưới của goal: chu vi là 42mm.

Bên cạnh đó, theo quy định của luật bóng đá quốc tế, thì cột dọc và xà ngang của goal sẽ được làm bằng ống tráng kẽm, bên ngoài được bao phủ bằng một lớp sơn tĩnh điện màu trắng và có độ bền cao. Móc lưới khung thành thường được làm bằng chất liệu nhựa mềm, và dẻo để cầu thủ không bị chấn thương trong trường hợp không may xảy ra va đập.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về khái niệm goal là gì, và những kiến thức cơ bản về kích thước goal bóng đá. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thuật ngữ goal là gì, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *