Hộ chiếu là gì – Các loại hộ chiếu phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay

Các loại hộ chiếu phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay

Hộ chiếu là thứ bạn nhất định phải có mỗi khi đi du lịch nước ngoài. Vậy hộ chiếu là gì ? Hộ chiếu ngoại giao là gì? Hộ chiếu loại P là gì ? Hộ chiếu loại C là gì ? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc, những người đang có nhu cầu làm hộ chiếu.

Để hiểu rõ hơn các loại hộ chiếu phổ biến ở Việt Nam cũng như đặc điểm để phân biệt các loại hộ chiếu. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Định nghĩa hộ chiếu là gì

Theo các bạn hộ chiếu là gì ? Hộ chiếu là một tài liệu dễ nhận biết, được chính phủ cấp cho công dân của nước mình. Hộ chiếu được dùng để xác minh danh tính và quốc tịch của chủ sở hữu mỗi khi đi du lịch nước ngoài hoặc đi công tác nước ngoài.

Hộ chiếu thường là một cuốn sổ nhỏ, trong đó hiển thị đầy đủ thông tin của chủ sở hữu. Bao gồm các thông tin như họ tên, nơi sinh, ngày tháng năm sinh. Số chứng minh thư hoặc số thẻ căn cước công dân. Ngày cấp hộ chiếu, ngày hết hạn hộ chiếu, số sổ hộ chiếu, ảnh chân dung.. cùng các trang trống để xác nhận thị thực và đóng dấu xuất nhập cảnh.

Khái niệm hộ chiếu là gì
Khái niệm hộ chiếu là gì

Thông thường, hộ chiếu của người trưởng thành có giá trị trong vòng 10 năm. Hộ chiếu của trẻ em có giá trị trong vòng 5 năm. Với những trẻ dưới 9 tuổi, bố mẹ có thể ghép chung thông tin của trẻ trong cùng cuốn hộ chiếu của mình. Tuy nhiên , khi trẻ từ 9 tuổi trở lên, thì bố mẹ phải tách riêng hộ chiếu cho trẻ. Do đó, tốt nhất là bố mẹ không nên làm hộ chiếu chung với trẻ. Nên làm hộ chiếu riêng cho trẻ ngay từ đầu để tránh phiền hà.

Các loại hộ chiếu phổ biến hay

Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao là 3 loại hộ chiếu phổ biến nhất ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Các loại hộ chiếu này được cấp cho các đối tượng khác nhau và sở hữu những đặc thù riêng.

Hộ chiếu ngoại giao là gì

Hộ chiếu ngoại giao được thiết kế trông như một cuốn sổ màu đỏ. Đây là loại hộ chiếu đặc thù, được cấp cho các nhà ngoại giao cùng các quan chức cấp cao đi công tác nước ngoài. Họ là những người đại diện cho cơ quan Nhà nước, Chính phủ.. đi thực hiện nhiệm vụ ngoại giao với các nước khác theo sự phân công của hệ thống cơ quan của Đảng và Nhà nước.

Do đó, hộ chiếu của họ thường sở hữu những đặc quyền riêng. Chẳng hạn như miễn thị thực nhập cảnh, được quyền ưu tiên đi qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh theo quy định của quốc gia mà họ đặt chân tới. Trên thực tế, những cuốn hộ chiếu ngoại giao thường có giá trị trong vòng 5 năm.

Hộ chiếu phổ thông là gì – Hộ chiếu loại P là gì

Hộ chiếu phố thông còn được biết đến với cái tên là hộ chiếu loại P (chữ P là chữ cái viết tắt của cụm từ “phổ thông”). Đây là loại hộ chiếu quốc gia thông dụng nhất, là tài sản của chính phủ Việt Nam cấp cho những người có quốc tịch Việt Nam.

Nó được thiết kế với màu xanh lá đặc trưng, và thường được sử dụng để xuất nhập cảnh tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Điểm đặc biệt là những người được cấp hộ chiếu phổ thông có thể sử dụng cuốn sổ này như một loại giấy tờ tùy thân

Khái niệm hộ chiếu phổ thông là gì

Bất cứ công dân Việt Nam nào có chứng minh thư nhân dân. Thẻ căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu đều được cấp hộ chiếu. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Với những công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên, thì hộ chiếu sẽ có giá trị trong vòng 10 năm.

Với những công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở xuống, thì hộ chiếu sẽ có giá trị trong vòng 5 năm.

Với những công dân Việt Nam từ 9 tuổi trở xuống, thì thông tin của trẻ có thể ghi chung trong cuốn hộ chiếu của bố hoặc mẹ. Tuy nhiên, hộ chiếu của bố hoặc mẹ của trẻ sẽ chỉ có giá trị trong vòng 5 năm từ ngày bổ sung thêm thông tin của trẻ.

Để có thể xuất cảnh ra nước ngoài, thì bạn cần phải có hộ chiếu. Tuy nhiên, với những quốc gia yêu cầu phải có thị thực, thì bạn phải xin cấp thị thực mới có thể nhập cảnh được.

Hộ chiếu công vụ là gì – Hộ chiếu loại C là gì

Hộ chiếu công vụ còn được biết đến với cái tên thông dụng hơn là hộ chiếu loại C. Chữ C là chữ cái viết tắt của cụm từ “công vụ”. Đây là loại hộ chiếu màu xanh ngọc bích. Được cấp riêng cho các nhân viên chính phủ để thực hiện các nhiệm vụ khi ra nước ngoài.

Giống với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cũng được miễn thị thực nhập cảnh. Được quyền ưu tiên đi qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh theo quy định của quốc gia mà họ đặt chân tới. Bên cạnh đó, hộ chiếu công vụ cũng chỉ có giá trị trong vòng 5 năm.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hộ chiếu là gì ? Các đặc điểm để phân biệt các loại hộ chiếu là gì. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hộ chiếu. Hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *