Hồi ức của người đạp xích lô về những ngày Tết chưa có dịch Covid-19: Người dân đi chơi kín hồ Gươm, chở không kịp khách

Rate this post

Do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19, những người làm nghề đạp xích lô ở Hà Nội để mưu sinh đang gặp rất nhiều khó khăn, kể cả trong những ngày cận Tết.

Từ trước đến nay, trên các tuyến phố ở trung tâm thủ đô Hà Nội, người ta dễ dàng bắt gặp những chiếc xích lô chở du khách đi dạo. Nhiều du khách nước ngoài và Việt Nam đã lựa chọn phương tiện này để khám phá vẻ đẹp cổ kính và cuộc sống của người dân phố cổ.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của trận dịch Covid-19 làm giảm lượng khách du lịch, người ta dường như quên đi phương tiện giao thông được ví như taxi cách đây 30 năm, khiến cuộc sống của những người làm nghề ở đây ngành công nghiệp. đi xe kéo, thật khó.

Những ngày Tết, thời tiết nắng ấm, người dân rủ nhau ra Hồ Gươm vui chơi, chụp ảnh. Giữa đám đông, tiếng cười nói trên khuôn mặt ngơ ngác của những người đạp xích lô.

Hồi ức người đạp xích lô những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người dân đi chơi ở hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 1.

Những người đạp xích lô chờ khách ở Hồ Gươm ngày trước Tết

Hồi ức người đạp xích lô những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người dân đi chơi ở hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 2.

Chờ cả ngày nhưng không có khách

Theo những người này, trước khi xảy ra dịch Covid-19, họ làm việc dưới sự quản lý của các công ty du lịch, lữ hành trên địa bàn. Thu nhập hàng tháng từ 5 – 8 triệu đồng, tháng cao điểm lên đến 10 triệu đồng. Nhưng do dịch bệnh nên thu nhập của họ giảm mạnh, chỉ còn 1-2,5 triệu đồng / tháng.

Ngồi cả ngày ở hồ Gươm nhưng chưa đón được một khách, ông Nguyễn Văn Nam (70 tuổi, quê Nam Định) buồn bã: “Chưa năm nào vắng khách như năm nay”.

Hồi ức người đạp xích lô những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người dân đi chơi ở hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Nam về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm

Gần 20 năm trong nghề, công việc của anh Nam khá bận rộn, hầu như ngày nào anh cũng chở khách đến 10 giờ đêm. Tuy nhiên, khi có dịch bệnh, hoạt động du lịch đóng băng, bản thân anh cũng không chống đỡ nổi.

“Những ngày đầu xuân là những ngày chúng tôi có thu nhập cao nhất nhưng đó chỉ là trước đây thôi, năm nay thì chán quá”. Anh Nam tâm sự.

Theo anh Nam, mọi năm anh đều đi làm đến Tết nhưng năm nay anh về quê sớm trước vài ngày vì có ở lại cũng không kham nổi. “Cả ngày không có lấy một khách thì sống không nổi, Tết bây giờ như bao ngày khác”. Anh Nam cho hay.

Hồi ức của người đạp xích lô những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người dân đi chơi ở hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 4. Hồi ức người đạp xích lô những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người dân đi chơi ở hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 5. Hồi ức của người đạp xích lô về những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người dân đi chơi ở hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 6. Hồi ức của người đạp xích lô về những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người dân đi chơi ở hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 7.

Tình trạng chung của những người đi xích lô năm nay

Cùng quan điểm với anh Nam, anh Vũ Văn Biên (quê Nam Định) cho biết: “Trước khi có dịch, quanh Hồ Gươm có hàng trăm lái xe, giờ chỉ còn vài chục người theo nghề này”.

Anh Biên nhớ lại, trước đây vào những ngày Tết, người dân đi chơi rất đông, nhiều người muốn thuê xích lô, nhưng năm nay, ngày Tết nếu may mắn sẽ có 3 – 3. 4 chuyến, kiếm được vài trăm.

Hồi ức của người đạp xích lô những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người ra hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 8. Hồi ức của người đạp xích lô về những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người dân đi chơi ở hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 9.

Rất đông người dạo chơi quanh Hồ Gươm, nhưng không ai để ý đến chiếc xích lô

“Ngày Tết năm ngoái, từ mùng 2 Tết người dân đổ về Hồ Gươm du xuân, cả nhà đi chơi, lại cần xích lô nên chúng tôi không kịp chở khách. Những người chạy a rất nhiều, một ngày bạn có thể kiếm được hàng triệu USD “, Anh Biên cho biết.

Ông Biên cho rằng, việc du khách nước ngoài không đến Hà Nội du lịch cũng là một phần nguyên nhân khiến những người đạp xích lô không có việc làm. “Bây giờ chúng tôi đạp xích lô để tập thể dục theo đúng nghĩa đen.”

Di chuyển cả ngày quanh hồ Hoàn Kiếm vẫn chưa bắt được khách, ông Lê Văn Học (76 tuổi, quê Hưng Yên) cho biết, ông đạp xích lô từ năm 1976 đến nay. “Dịch Covid-19 ảnh hưởng nên không có khách, con trai tôi cũng xin bố làm bảo vệ. Nhưng về già rồi người ta sẽ nhận ra nên thôi, cứ bám lấy công việc này mà kiếm được đồng nào. đồng. ở đó ”.

Hồi ức người đạp xích lô những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người dân đi chơi ở hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 10.

Anh đã học đạp xích lô hơn 30 năm.

“Tôi may mắn hơn những người đạp xích lô khác ở chỗ có khách quen, ngày Tết chủ yếu là khách quen đặt xe chứ không nhiều lắm”. Hoc cho hay.

“Những năm trước Tết Đông, tôi chạy hàng chục tour quanh phố cổ, kiếm bạc triệu. Đó là chưa kể tiền lì xì của khách, có khách Tây còn lì xì cả trăm đô. Tuy nhiên, thế này năm kém. lắm, ai cũng buồn, ủ rũ, người lạ phải trả giá, tôi sẽ đi hết sức mình. “ Anh Học chia sẻ.

Hồi ức người đạp xích lô những ngày Tết không có dịch Covid-19: Người dân đi chơi ở hồ Hoàn Kiếm không chở được khách - Ảnh 12.

Anh Học cho biết dù là Tết nhưng anh chạy xe dù khách trả bao nhiêu.

Anh Học cũng như những người đạp xích lô mong rằng sau Tết Nguyên đán, dịch bệnh sẽ qua nhanh để cuộc sống của người dân phát triển trở lại. Những người đang mưu sinh và gìn giữ những giá trị văn hóa của thủ đô như những người đạp xích lô sẽ có cơ hội vượt qua khó khăn.

Lời thú tội của người đạp xích lô ở hồ Hoàn Kiếm

theo Kinh doanh và Tiếp thị


Vừa rồi, scoremidlands.org vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Hồi ức của người đạp xích lô về những ngày Tết chưa có dịch Covid-19: Người dân đi chơi kín hồ Gươm, chở không kịp khách
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Hồi ức của người đạp xích lô về những ngày Tết chưa có dịch Covid-19: Người dân đi chơi kín hồ Gươm, chở không kịp khách
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Hồi ức của người đạp xích lô về những ngày Tết chưa có dịch Covid-19: Người dân đi chơi kín hồ Gươm, chở không kịp khách
hiện nay.
Hãy cũng với scoremidlands.org viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Hồi ức của người đạp xích lô về những ngày Tết chưa có dịch Covid-19: Người dân đi chơi kín hồ Gươm, chở không kịp khách
nhé.

Bài viết
Hồi ức của người đạp xích lô về những ngày Tết chưa có dịch Covid-19: Người dân đi chơi kín hồ Gươm, chở không kịp khách
được đăng bởi vào ngày 2022-05-17 00:55:16. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại scoremidlands.org/

Nguồn: soha.vn

[toggle title=”Xem thêm thông tin về
Hồi ức của người đạp xích lô về những ngày Tết chưa có dịch Covid-19: Người dân đi chơi kín hồ Gươm, chở không kịp khách
” state=”close”] #Hồi #ức #của #người #đạp #xích #lô #về #những #ngày #Tết #chưa #có #dịch #Covid19 #Người #dân #đi #chơi #kín #hồ #Gươm #chở #không #kịp #khách

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những người làm nghề đạp xích lô ở Hà Nội để mưu sinh đang gặp nhiều khó khăn, kể cả trong những ngày Tết.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Thủ tướng xuống sân chúc mừng chiến thắng 3 – 1 của đội tuyển Việt Nam trước Trung Quốc  Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần vào mùng 1 tết  Cháy nhà rạng sáng mùng 1 Tết khiến 2 vợ chồng tử vong thương tâm, con trai bỏng nặng  Đọc tin xã hội mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha

Từ trước đến nay, trên những con phố ở trung tâm Thủ đô Hà Nội, người ta dễ dàng nhìn thấy những dòng xe xích lô chở khách du lịch đi dạo. Rất nhiều khách nước ngoài, người Việt Nam đã chọn phương tiện này để khám phá những nét đẹp cổ xưa và cuộc sống của người dân trên phố cổ.Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến khách du lịch giảm, người dân dường như quên đi phương tiện được ví như taxi bây giờ của 30 năm về trước khiến cuộc sống của những người làm nghề đạp xích lô lao đao, khốn khó.Những ngày Tết, thời tiết ấm áp, nắng nhẹ, người dân rủ nhau lên hồ Gươm vui chơi, chụp ảnh. Giữa những đám đông, tiếng cười nói là những khuôn mặt thất thần của những người đạp xích lô.Những người đạp xích lô chờ khách ở hồ Gươm ngày giáp TếtNgồi đợi cả buổi nhưng chẳng có kháchTheo những người làm nghề này cho biết, trước khi có dịch Covid-19, họ làm việc theo sự điều hành của các công ty lữ hành, du lịch trên địa bàn. Thu nhập mỗi tháng dao động từ 5-8 triệu đồng, tháng cao điểm lên tới 10 triệu đồng. Nhưng do dịch, thu nhập của họ giảm mạnh xuống chỉ còn 1-2,5 triệu đồng/tháng.Ngồi cả ngày tại hồ Gươm nhưng chưa được một khách nào, ông Nguyễn Văn Nam (70 tuổi, quê ở Nam Định) buồn bã: “Chưa năm nào vắng khách như năm nay”.Ông Nguyễn Văn Nam về quê ăn Tết sớm hơn mọi nămGần 20 năm trong nghề, công việc của ông Nam khá bận rộn, hầu như ngày nào cũng chở khách đến 10h đêm. Thế nhưng, đến khi có dịch, hoạt động du lịch đóng băng, bản thân mình ông cũng không nuôi nổi.”Những ngày đầu xuân là những ngày chúng tôi có thu nhập cao nhất nhưng đó chỉ là trước đây thôi, năm nay chán lắm”, ông Nam tâm sự.Theo ông Nam, mọi năm ông sẽ làm đến sát Tết nhưng năm nay sẽ về quê sớm vài ngày vì có ở lại cũng “không kham nổi”. “Cả ngày không có một khách nào thì không đủ sống, ngày Tết bây giờ cũng như ngày thường thôi”, ông Nam nói. Tình trạng chung của những người đạp xích lô năm nay Cùng quan điểm với ông Nam, Vũ Văn Biển (quê ở Nam Định) cho hay: “Trước khi có dịch, xung quanh hồ Gươm có cả trăm lái xe, hiện tại, chỉ còn vài chục người bám trụ vào nghề này”.Ông Biển nhớ lại, trước đây những ngày Tết, người dân đi chơi đông nhưng rất nhiều người có nhu cầu thuê xích lô nhưng năm nay thì không, ngày Tết mà may mắn thì có 3-4 chuyến, kiếm được vài trăm. Rất đông người đi chơi quanh hồ Gươm nhưng chẳng ai để ý đến xích lô “Những ngày Tết năm trước, từ mùng 2 trở đi, người dân kéo về hồ Gươm du xuân đông lắm, họ đi chơi cả gia đình nên rất cần xích lô, chúng tôi vì vậy mà cũng chở khách không kịp. Những ai chạy nhiều thì có ngày kiếm cả tiền triệu”, ông Biển kể.Ông Biển cho rằng, việc khách nước ngoài không tới Hà Nội du lịch cũng là một phần nguyên nhân khiến những người đạp xích lô không có việc. “Bây giờ đúng nghĩa chúng tôi đạp xích lô để rèn luyện sức khoẻ thôi”.Di chuyển cả ngày xung quanh hồ Gươm vẫn chưa bắt được khách, ông Lê Văn Học (76 tuổi, quê ở Hưng Yên) cho biết, ông đạp xích lô từ những năm 1976 đến nay. “Dịch Covid-19 ảnh hưởng nên không có khách, con trai tôi cũng bảo xin cho bố đi làm bảo vệ. Nhưng mà già rồi ai người ta nhận mình nữa, thôi thì cứ bám víu lấy cái nghề này được đồng nào hay đồng đấy”.Ông Học lái xích lô đã hơn 30 năm Văn khấn mùng 2 Tết Nguyên đán được nhiều người sử dụng “Tôi may mắn hơn những người lái xích lô khác là có khách quen, những ngày Tết, chủ yếu là khách quen đặt xe tôi nhưng cũng không nhiều đâu”, ông Học nói.”Những năm trước Tết đông, tôi chạy hàng chục tua quanh phố cổ, kiếm cả triệu bạc. Đấy là chưa kể tiền lì xì của khách, có khách Tây họ lì xì cả trăm đô cho tôi. Thế nhưng, nhưng năm nay kém lắm, ai cũng buồn bã, ỉu xìu những người khách lạ trả giá, bao nhiêu tôi cũng đi”, ông Học chia sẻ.Ông Học cho biết, dù thời điểm Tết nhưng khách trả bao nhiêu ông cũng láiÔng Học cũng như những người lái xích lô đều hy vọng dịch sau Tết Nguyên đán, dịch bệnh sẽ qua nhanh để cuộc sống người dân phát triển trở lại. Những người đang mưu sinh, gìn giữ giá trị văn hóa Thủ đô như những người lái xích lô sẽ có cơ hội vượt qua khó khăn.Tâm sự của những người đạp xích lô ở Hồ Gươm Ly kỳ tục thờ “Ông Cọp” ở Khánh Hòa

https://kenh14.vn/hoi-uc-cua-nguoi-dap-xich-lo-ve-nhung-ngay-tet-chua-co-dich-covid-19-nguoi-dan-di-choi-kin-ho-guom-cho-khong-kip-khach-20220129173848833.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

#Hồi #ức #của #người #đạp #xích #lô #về #những #ngày #Tết #chưa #có #dịch #Covid19 #Người #dân #đi #chơi #kín #hồ #Gươm #chở #không #kịp #khách

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những người làm nghề đạp xích lô ở Hà Nội để mưu sinh đang gặp nhiều khó khăn, kể cả trong những ngày Tết.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Thủ tướng xuống sân chúc mừng chiến thắng 3 – 1 của đội tuyển Việt Nam trước Trung Quốc  Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần vào mùng 1 tết  Cháy nhà rạng sáng mùng 1 Tết khiến 2 vợ chồng tử vong thương tâm, con trai bỏng nặng  Đọc tin xã hội mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha

Từ trước đến nay, trên những con phố ở trung tâm Thủ đô Hà Nội, người ta dễ dàng nhìn thấy những dòng xe xích lô chở khách du lịch đi dạo. Rất nhiều khách nước ngoài, người Việt Nam đã chọn phương tiện này để khám phá những nét đẹp cổ xưa và cuộc sống của người dân trên phố cổ.Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến khách du lịch giảm, người dân dường như quên đi phương tiện được ví như taxi bây giờ của 30 năm về trước khiến cuộc sống của những người làm nghề đạp xích lô lao đao, khốn khó.Những ngày Tết, thời tiết ấm áp, nắng nhẹ, người dân rủ nhau lên hồ Gươm vui chơi, chụp ảnh. Giữa những đám đông, tiếng cười nói là những khuôn mặt thất thần của những người đạp xích lô.Những người đạp xích lô chờ khách ở hồ Gươm ngày giáp TếtNgồi đợi cả buổi nhưng chẳng có kháchTheo những người làm nghề này cho biết, trước khi có dịch Covid-19, họ làm việc theo sự điều hành của các công ty lữ hành, du lịch trên địa bàn. Thu nhập mỗi tháng dao động từ 5-8 triệu đồng, tháng cao điểm lên tới 10 triệu đồng. Nhưng do dịch, thu nhập của họ giảm mạnh xuống chỉ còn 1-2,5 triệu đồng/tháng.Ngồi cả ngày tại hồ Gươm nhưng chưa được một khách nào, ông Nguyễn Văn Nam (70 tuổi, quê ở Nam Định) buồn bã: “Chưa năm nào vắng khách như năm nay”.Ông Nguyễn Văn Nam về quê ăn Tết sớm hơn mọi nămGần 20 năm trong nghề, công việc của ông Nam khá bận rộn, hầu như ngày nào cũng chở khách đến 10h đêm. Thế nhưng, đến khi có dịch, hoạt động du lịch đóng băng, bản thân mình ông cũng không nuôi nổi.”Những ngày đầu xuân là những ngày chúng tôi có thu nhập cao nhất nhưng đó chỉ là trước đây thôi, năm nay chán lắm”, ông Nam tâm sự.Theo ông Nam, mọi năm ông sẽ làm đến sát Tết nhưng năm nay sẽ về quê sớm vài ngày vì có ở lại cũng “không kham nổi”. “Cả ngày không có một khách nào thì không đủ sống, ngày Tết bây giờ cũng như ngày thường thôi”, ông Nam nói. Tình trạng chung của những người đạp xích lô năm nay Cùng quan điểm với ông Nam, Vũ Văn Biển (quê ở Nam Định) cho hay: “Trước khi có dịch, xung quanh hồ Gươm có cả trăm lái xe, hiện tại, chỉ còn vài chục người bám trụ vào nghề này”.Ông Biển nhớ lại, trước đây những ngày Tết, người dân đi chơi đông nhưng rất nhiều người có nhu cầu thuê xích lô nhưng năm nay thì không, ngày Tết mà may mắn thì có 3-4 chuyến, kiếm được vài trăm. Rất đông người đi chơi quanh hồ Gươm nhưng chẳng ai để ý đến xích lô “Những ngày Tết năm trước, từ mùng 2 trở đi, người dân kéo về hồ Gươm du xuân đông lắm, họ đi chơi cả gia đình nên rất cần xích lô, chúng tôi vì vậy mà cũng chở khách không kịp. Những ai chạy nhiều thì có ngày kiếm cả tiền triệu”, ông Biển kể.Ông Biển cho rằng, việc khách nước ngoài không tới Hà Nội du lịch cũng là một phần nguyên nhân khiến những người đạp xích lô không có việc. “Bây giờ đúng nghĩa chúng tôi đạp xích lô để rèn luyện sức khoẻ thôi”.Di chuyển cả ngày xung quanh hồ Gươm vẫn chưa bắt được khách, ông Lê Văn Học (76 tuổi, quê ở Hưng Yên) cho biết, ông đạp xích lô từ những năm 1976 đến nay. “Dịch Covid-19 ảnh hưởng nên không có khách, con trai tôi cũng bảo xin cho bố đi làm bảo vệ. Nhưng mà già rồi ai người ta nhận mình nữa, thôi thì cứ bám víu lấy cái nghề này được đồng nào hay đồng đấy”.Ông Học lái xích lô đã hơn 30 năm Văn khấn mùng 2 Tết Nguyên đán được nhiều người sử dụng “Tôi may mắn hơn những người lái xích lô khác là có khách quen, những ngày Tết, chủ yếu là khách quen đặt xe tôi nhưng cũng không nhiều đâu”, ông Học nói.”Những năm trước Tết đông, tôi chạy hàng chục tua quanh phố cổ, kiếm cả triệu bạc. Đấy là chưa kể tiền lì xì của khách, có khách Tây họ lì xì cả trăm đô cho tôi. Thế nhưng, nhưng năm nay kém lắm, ai cũng buồn bã, ỉu xìu những người khách lạ trả giá, bao nhiêu tôi cũng đi”, ông Học chia sẻ.Ông Học cho biết, dù thời điểm Tết nhưng khách trả bao nhiêu ông cũng láiÔng Học cũng như những người lái xích lô đều hy vọng dịch sau Tết Nguyên đán, dịch bệnh sẽ qua nhanh để cuộc sống người dân phát triển trở lại. Những người đang mưu sinh, gìn giữ giá trị văn hóa Thủ đô như những người lái xích lô sẽ có cơ hội vượt qua khó khăn.Tâm sự của những người đạp xích lô ở Hồ Gươm Ly kỳ tục thờ “Ông Cọp” ở Khánh Hòa

https://kenh14.vn/hoi-uc-cua-nguoi-dap-xich-lo-ve-nhung-ngay-tet-chua-co-dich-covid-19-nguoi-dan-di-choi-kin-ho-guom-cho-khong-kip-khach-20220129173848833.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

#Hồi #ức #của #người #đạp #xích #lô #về #những #ngày #Tết #chưa #có #dịch #Covid19 #Người #dân #đi #chơi #kín #hồ #Gươm #chở #không #kịp #khách

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những người làm nghề đạp xích lô ở Hà Nội để mưu sinh đang gặp nhiều khó khăn, kể cả trong những ngày Tết.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Thủ tướng xuống sân chúc mừng chiến thắng 3 – 1 của đội tuyển Việt Nam trước Trung Quốc  Độc đáo phiên chợ mỗi năm chỉ họp 1 lần vào mùng 1 tết  Cháy nhà rạng sáng mùng 1 Tết khiến 2 vợ chồng tử vong thương tâm, con trai bỏng nặng  Đọc tin xã hội mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha

Từ trước đến nay, trên những con phố ở trung tâm Thủ đô Hà Nội, người ta dễ dàng nhìn thấy những dòng xe xích lô chở khách du lịch đi dạo. Rất nhiều khách nước ngoài, người Việt Nam đã chọn phương tiện này để khám phá những nét đẹp cổ xưa và cuộc sống của người dân trên phố cổ.Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến khách du lịch giảm, người dân dường như quên đi phương tiện được ví như taxi bây giờ của 30 năm về trước khiến cuộc sống của những người làm nghề đạp xích lô lao đao, khốn khó.Những ngày Tết, thời tiết ấm áp, nắng nhẹ, người dân rủ nhau lên hồ Gươm vui chơi, chụp ảnh. Giữa những đám đông, tiếng cười nói là những khuôn mặt thất thần của những người đạp xích lô.Những người đạp xích lô chờ khách ở hồ Gươm ngày giáp TếtNgồi đợi cả buổi nhưng chẳng có kháchTheo những người làm nghề này cho biết, trước khi có dịch Covid-19, họ làm việc theo sự điều hành của các công ty lữ hành, du lịch trên địa bàn. Thu nhập mỗi tháng dao động từ 5-8 triệu đồng, tháng cao điểm lên tới 10 triệu đồng. Nhưng do dịch, thu nhập của họ giảm mạnh xuống chỉ còn 1-2,5 triệu đồng/tháng.Ngồi cả ngày tại hồ Gươm nhưng chưa được một khách nào, ông Nguyễn Văn Nam (70 tuổi, quê ở Nam Định) buồn bã: “Chưa năm nào vắng khách như năm nay”.Ông Nguyễn Văn Nam về quê ăn Tết sớm hơn mọi nămGần 20 năm trong nghề, công việc của ông Nam khá bận rộn, hầu như ngày nào cũng chở khách đến 10h đêm. Thế nhưng, đến khi có dịch, hoạt động du lịch đóng băng, bản thân mình ông cũng không nuôi nổi.”Những ngày đầu xuân là những ngày chúng tôi có thu nhập cao nhất nhưng đó chỉ là trước đây thôi, năm nay chán lắm”, ông Nam tâm sự.Theo ông Nam, mọi năm ông sẽ làm đến sát Tết nhưng năm nay sẽ về quê sớm vài ngày vì có ở lại cũng “không kham nổi”. “Cả ngày không có một khách nào thì không đủ sống, ngày Tết bây giờ cũng như ngày thường thôi”, ông Nam nói. Tình trạng chung của những người đạp xích lô năm nay Cùng quan điểm với ông Nam, Vũ Văn Biển (quê ở Nam Định) cho hay: “Trước khi có dịch, xung quanh hồ Gươm có cả trăm lái xe, hiện tại, chỉ còn vài chục người bám trụ vào nghề này”.Ông Biển nhớ lại, trước đây những ngày Tết, người dân đi chơi đông nhưng rất nhiều người có nhu cầu thuê xích lô nhưng năm nay thì không, ngày Tết mà may mắn thì có 3-4 chuyến, kiếm được vài trăm. Rất đông người đi chơi quanh hồ Gươm nhưng chẳng ai để ý đến xích lô “Những ngày Tết năm trước, từ mùng 2 trở đi, người dân kéo về hồ Gươm du xuân đông lắm, họ đi chơi cả gia đình nên rất cần xích lô, chúng tôi vì vậy mà cũng chở khách không kịp. Những ai chạy nhiều thì có ngày kiếm cả tiền triệu”, ông Biển kể.Ông Biển cho rằng, việc khách nước ngoài không tới Hà Nội du lịch cũng là một phần nguyên nhân khiến những người đạp xích lô không có việc. “Bây giờ đúng nghĩa chúng tôi đạp xích lô để rèn luyện sức khoẻ thôi”.Di chuyển cả ngày xung quanh hồ Gươm vẫn chưa bắt được khách, ông Lê Văn Học (76 tuổi, quê ở Hưng Yên) cho biết, ông đạp xích lô từ những năm 1976 đến nay. “Dịch Covid-19 ảnh hưởng nên không có khách, con trai tôi cũng bảo xin cho bố đi làm bảo vệ. Nhưng mà già rồi ai người ta nhận mình nữa, thôi thì cứ bám víu lấy cái nghề này được đồng nào hay đồng đấy”.Ông Học lái xích lô đã hơn 30 năm Văn khấn mùng 2 Tết Nguyên đán được nhiều người sử dụng “Tôi may mắn hơn những người lái xích lô khác là có khách quen, những ngày Tết, chủ yếu là khách quen đặt xe tôi nhưng cũng không nhiều đâu”, ông Học nói.”Những năm trước Tết đông, tôi chạy hàng chục tua quanh phố cổ, kiếm cả triệu bạc. Đấy là chưa kể tiền lì xì của khách, có khách Tây họ lì xì cả trăm đô cho tôi. Thế nhưng, nhưng năm nay kém lắm, ai cũng buồn bã, ỉu xìu những người khách lạ trả giá, bao nhiêu tôi cũng đi”, ông Học chia sẻ.Ông Học cho biết, dù thời điểm Tết nhưng khách trả bao nhiêu ông cũng láiÔng Học cũng như những người lái xích lô đều hy vọng dịch sau Tết Nguyên đán, dịch bệnh sẽ qua nhanh để cuộc sống người dân phát triển trở lại. Những người đang mưu sinh, gìn giữ giá trị văn hóa Thủ đô như những người lái xích lô sẽ có cơ hội vượt qua khó khăn.Tâm sự của những người đạp xích lô ở Hồ Gươm Ly kỳ tục thờ “Ông Cọp” ở Khánh Hòa

https://kenh14.vn/hoi-uc-cua-nguoi-dap-xich-lo-ve-nhung-ngay-tet-chua-co-dich-covid-19-nguoi-dan-di-choi-kin-ho-guom-cho-khong-kip-khach-20220129173848833.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

[/toggle]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button