Loại vật liệu mới này sẽ giúp cho chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần dùng tới điện

Rate this post

Lấy cảm hứng từ sự phát quang ở nhiệt độ phòng của gỗ trầm tích tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã điều chế một loạt vật liệu phát quang bền vững mới bằng cách tinh chế lignin, một thành phần chính của gỗ, trong một mạng tinh thể. Lưới polyme 3D mô phỏng ma trận gỗ.

Sự lân quang ở nhiệt độ phòng là khi một vật liệu hấp thụ năng lượng có bước sóng ngắn (chẳng hạn như tia UV) và sau đó phát ra nó dưới dạng ánh sáng nhìn thấy.

Điều này trái ngược với vật liệu huỳnh quang, vì nó sẽ ngay lập tức trở lại ánh sáng và không phát sáng khi tắt đèn.

Giáo sư Zhijun Chen, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Vật liệu Gỗ Tiên tiến tại Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc, và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng gỗ gụ tự nhiên và phốt pho yếu phát ra ánh sáng trong vài mili giây vì lignin bị mắc kẹt trong ma trận 3D của xenlulo.

Vật liệu mới này sẽ giúp chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần sử dụng điện - Ảnh 1.

Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các vật liệu tái tạo, thân thiện với môi trường đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu màng mỏng làm từ gỗ cho các ứng dụng quang học. Tuy nhiên, cho đến nay, những vật liệu này thường có những nhược điểm, chẳng hạn như tính chất cơ học kém, độ bóng không đồng đều, không có khả năng chống thấm nước hoặc cần phải phủ bằng nhựa polyme gốc dầu mỏ.

Điều này đã truyền cảm hứng cho họ bắt chước các đặc tính phát sáng bằng cách liên kết chéo lignin trong mạng polyme 3D, khiến nó phát sáng rõ ràng hơn trong thời gian dài hơn.

Giáo sư Chen nói: “Đó thực sự là một khám phá bất ngờ và thú vị.

“Chúng tôi nghĩ rằng công trình này sẽ không chỉ cung cấp một lựa chọn mới cho các vật liệu phát sáng bền vững mà còn là một lộ trình mới để sử dụng đầy đủ các giá trị của lignin.”

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bằng cách thay đổi kích thước lỗ hổng trong mạng polyme 3D và thời gian làm khô polyme, họ có thể thay đổi thời gian tồn tại của phốt pho.

Vật liệu mới này sẽ giúp chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần dùng điện - Ảnh 2.

Phốt pho, hay sự phát quang, là một dạng phát quang trong đó các phân tử photpho hấp thụ ánh sáng, chuyển năng lượng của các photon thành năng lượng của các electron ở một số trạng thái lượng tử với các mức năng lượng. cao nhưng ổn định trong phân tử để sau đó electron từ từ giảm xuống trạng thái lượng tử có năng lượng thấp hơn, và giải phóng một phần năng lượng trở lại dưới dạng photon.

Phốt pho khác với huỳnh quang ở chỗ sự trở lại trạng thái cũ của các điện tử, kèm theo sự giải phóng các photon, rất chậm. Trong hiện tượng huỳnh quang, sự rơi trở lại của electron gần như tức thời; làm cho photon được giải phóng ngay lập tức. Trong chất khí đó, đối với sự phát lân quang, nó hoạt động như những kho lưu trữ ánh sáng: thu nhận ánh sáng và sau đó giải phóng nó từ từ.

Giáo sư Tony James cho biết: “Tất cả lignin đều phát sáng yếu, nhưng hầu hết năng lượng ánh sáng bị mất do rung động hoặc chuyển động của các phân tử lignin, có nghĩa là không thể nhìn rõ bằng mắt thường. , một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Thông tư Bền vững tại Đại học Bath cho biết.

“Chúng tôi đã phát hiện ra rằng việc cố định lignin trong một polyme acrylic khiến nhiều năng lượng được giải phóng dưới dạng ánh sáng – nói cách khác, nó càng ít rung, thì nó càng phát sáng.”

“Hầu hết các vật liệu phát quang hiện nay đều mang các thành phần độc hại hoặc rất khó điều chế, vì vậy chúng tôi muốn phát triển một loại vật liệu mới khắc phục được những hạn chế này.”

“Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn mới và chưa thực sự khám phá tất cả các khía cạnh, nhưng vật liệu mới của chúng tôi cho thấy tiềm năng to lớn trong việc tạo ra một loại vật liệu phát quang không độc hại, có thể phân hủy sinh học, ổn định hơn, có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng”.

Vật liệu mới này sẽ giúp chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần dùng đến điện - Ảnh 4.

Chất photpho được ứng dụng để tạo nguồn sáng cho những trường hợp thiếu ánh sáng tạm thời nhưng không cần tiêu tốn năng lượng để nuôi.

Năng lượng phát sáng đã được lưu trữ kể từ khi chất này tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Ví dụ, chúng được gắn trên mặt số của đồng hồ đeo tay, giúp đọc giờ trong bóng tối; gắn trên một con trỏ la bàn, để xác định phương hướng trong bóng tối; hoặc gắn trên công tắc đèn điện, chỉ rõ vị trí của công tắc đèn khi đèn không sáng.

Chúng cũng được dùng để làm đồ trang trí, làm mực dạ quang (mặc dù mực huỳnh quang phổ biến hơn). Chế tạo laze cũng có thể sử dụng phốt pho. Nguyên nhân là do các electron có thể ở trạng thái kích thích đủ lâu để chờ các photon khác đi qua và gây ra phát xạ kích thích đồng pha.

Phốt pho cũng đã được sử dụng trong màn chắn tia âm cực. Sau khi dòng electron chạm vào một điểm ảnh của màn hình, điểm đó, chứa phốt pho, bị kích thích và tiếp tục phát sáng một thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiên, vật liệu huỳnh quang cũng có thể được sử dụng, nhờ tác dụng lưu lại trên võng mạc.

Tương tự như màn hình tia âm cực, màn hình ghi lại các hạt năng lượng cao (electron, tia X, neutron, v.v.) cũng có thể chứa phốt pho; mặc dù các chất huỳnh quang cũng có thể được sử dụng.

Vật liệu mới này sẽ giúp chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần dùng đến điện - Ảnh 6.

Nguồn gốc của tên gọi “phosphor” là do ánh sáng phát ra trong bóng tối bởi hiện tượng giống như lân quang, phát ra bởi các hợp chất của phốt pho trong một phản ứng hóa học oxy hóa trong không khí.

Tên gọi này đã được sử dụng để mô tả các chất có thể phát sáng trong bóng tối mà không bị cháy, kể từ khi nhà giả kim thuật người Đức Hennig Brand phát hiện ra phốt pho vào năm 1669 thông qua việc điều chế nước tiểu.

Anh ta nhận thấy rằng chất mà anh ta vừa điều chế đang phát sáng trong bóng tối. Bản thân từ phosphor có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp phosphoros, có nghĩa là “chất mang ánh sáng”. Tuy nhiên, bản chất vật lý của hai hiện tượng là khác nhau; trong đó ánh sáng của một photpho lấy năng lượng từ một phản ứng hóa học. Sự phát sáng phốt pho mà Brand đã thấy thực sự là do phốt pho cháy âm ỉ và chậm rãi trong không khí.

theo Tri thức trẻ


Vừa rồi, scoremidlands.org vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Loại vật liệu mới này sẽ giúp cho chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần dùng tới điện
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Loại vật liệu mới này sẽ giúp cho chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần dùng tới điện
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Loại vật liệu mới này sẽ giúp cho chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần dùng tới điện
hiện nay.
Hãy cũng với scoremidlands.org viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Loại vật liệu mới này sẽ giúp cho chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần dùng tới điện
nhé.

Bài viết
Loại vật liệu mới này sẽ giúp cho chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần dùng tới điện
được đăng bởi vào ngày 2022-05-15 01:52:50. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại scoremidlands.org/

Nguồn: soha.vn

[toggle title=”Xem thêm thông tin về
Loại vật liệu mới này sẽ giúp cho chúng ta thắp sáng ngôi nhà mà không cần dùng tới điện
” state=”close”] #Loại #vật #liệu #mới #này #sẽ #giúp #cho #chúng #thắp #sáng #ngôi #nhà #mà #không #cần #dùng #tới #điện

Lấy cảm hứng từ sự phát quang ở nhiệt độ phòng của gỗ trầm tích tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã điều chế một loạt vật liệu phát quang bền vững mới bằng cách tinh chế lignin, một thành phần chính của gỗ, trong một mạng lưới polyme 3D mô phỏng ma trận gỗ.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Vật liệu sự sống và hàng loạt thứ gây sốc xuất hiện ở “hành tinh mất ngôi”  Vật liệu quý hiếm làm nên chiếc bồn tắm 2 triệu đô la: Vô cùng quý giá!  Vật liệu cách âm, cách nhiệt “siêu nhẹ” từ phế thải tro bay  

Sự phát lân quang ở nhiệt độ phòng là khi một vật liệu hấp thụ năng lượng có bước sóng ngắn (chẳng hạn như tia UV) và sau đó phát ra nó dưới dạng ánh sáng nhìn thấy.Điều này trái ngược với vật liệu huỳnh quang, vì nó sẽ ngay lập tức phát ra ánh sáng trở lại và ngừng phát sáng khi tắt đèn.Giáo sư Zhijun Chen, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Vật liệu Gỗ Tiên tiến tại Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc, và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng gỗ dổi tự nhiên và phốt pho yếu sẽ giải phóng ánh sáng trong vài mili giây do lignin bị giữ lại trong ma trận 3D của xenlulo.Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các vật liệu tái tạo, thân thiện với môi trường đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu các màng mỏng làm từ gỗ cho các ứng dụng quang học. Tuy nhiên, cho đến nay, loại vật liệu này thường có những nhược điểm, như tính chất cơ học kém, ánh sáng không đồng đều, thiếu khả năng chống nước hoặc cần phải bao phủ bằng nhựa polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ.Điều này đã truyền cảm hứng cho họ bắt chước các đặc tính phát sáng bằng cách liên kết chéo lignin trong mạng polyme 3D, khiến nó phát sáng rõ ràng hơn trong khoảng thời gian dài hơn.”Đó thực sự là một khám phá bất ngờ và thú vị”, giáo sư Chen nói.”Chúng tôi nghĩ rằng công trình này sẽ không chỉ cung cấp một lựa chọn mới cho vật liệu phát sáng bền vững mà còn là một lộ trình mới để sử dụng đầy đủ các giá trị của lignin”.Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bằng cách điều chỉnh kích thước khoang trong mạng polyme 3D và thời gian sấy polyme khác nhau, chúng có thể làm thay đổi thời gian tồn tại của photpho.Lân quang hay gọi dạ quang là một dạng phát quang, trong đó các phân tử của chất lân quang hấp thụ ánh sáng, chuyển hóa năng lượng của các photon thành năng lượng của các electron ở một số trạng thái lượng tử có mức năng lượng cao nhưng bền trong phân tử để sau đó electron chậm chạp rơi về trạng thái lượng tử ở mức năng lượng thấp hơn, và giải phóng một phần năng lượng trở lại ở dạng các photon.Lân quang khác với huỳnh quang ở chỗ việc electron trở về trạng thái cũ, kèm theo nhả ra photon, là rất chậm chạp. Trong huỳnh quang, sự rơi về trạng thái cũ của electron gần như tức thì; khiến photon được giải phóng ngay. Trong khí đó, đối với lân quang, nó hoạt động như những bộ dự trữ ánh sáng: thu nhận ánh sáng và chậm chạp nhả ra ánh sáng sau đó.”Tất cả lignin đều phát sáng yếu, nhưng hầu hết năng lượng ánh sáng bị mất đi do rung động hoặc chuyển động của các phân tử lignin, có nghĩa là nó không thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường”, giáo sư Tony James, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Thông tư Bền vững cho biết tại Đại học Bath. TIN LIÊN QUAN Giải thưởng 100 tỷ của ông Vượng công bố chuỗi hội thảo trực tuyến cho các đề cử năm 2022 Tại sao Uranium được dùng để sản xuất bom nguyên tử? Bí mật không nằm ở vẻ ngoài”Chúng tôi đã phát hiện ra rằng việc cố định lignin trong một polyme acrylic sẽ khiến cho nhiều năng lượng được phát ra dưới dạng ánh sáng – nói cách khác, nó càng ít rung chuyển, nó càng phát sáng”.”Hầu hết các vật liệu phát quang hiện tại đều mang theo những thành phần độc hại hoặc rất khó điều chế, vì vậy chúng tôi muốn phát triển một vật liệu mới khắc phục được những hạn chế này”.”Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn mới và chưa thực sự khai thác được hết mọi khía cạnh, nhưng vật liệu mới của chúng tôi cho thấy tiềm năng to lớn trong việc tạo ra một vật liệu lân quang không độc hại có thể phân hủy sinh học, ổn định hơn, có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng”.Các chất lân quang được ứng dụng để tạo ra nguồn sáng cho các tình huống tạm thời thiếu ánh sáng nhưng không cần tiêu thụ năng lượng để nuôi.Năng lượng phát sáng đã được tích trữ từ lúc chất này được chiếu sáng tự nhiên. Ví dụ như chúng được gắn trên mặt đồng hồ đeo tay, giúp đọc thời giờ trong bóng tối; gắn trên kim chỉ la bàn, để xác định phương hướng trong bóng đêm; hoặc gắn trên công tắc đèn điện, cho biết vị trí công tắc đèn khi chưa bật đèn. TIN LIÊN QUAN Vì sao Ung Chính chỉ làm hoàng đế 13 năm? Chuyên gia chỉ ra thói quen ‘chết người’ Nếu Ngụy Diên thách đấu “Ngũ hổ tướng” của Thục Hán, ai là người dễ bị đánh bại nhất?Chúng cũng được dùng để làm đồ trang trí, chế tạo mực phát sáng (tuy rằng các loại mực phát sáng hay dùng chất huỳnh quang hơn). Việc chế tạo laser cũng có thể sử dụng các chất lân quang. Lý do là các electron có thể tồn tại trên trạng thái kích thích lâu, đủ để đợi các photon khác đi qua và gây ra phát xạ kích thích đồng pha. Các chất lân quang cũng đã được dùng trong màn hình tia âm cực. Sau khi dòng electron đập lên một điểm ảnh của màn hình, điểm này, chứa các chất lân quang, bị kích thích và tiếp tục phát sáng một thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiên các vật liệu huỳnh quang cũng có thể được dùng, nhờ vào hiệu ứng lưu ảnh trên võng mạc. Tương tự như màn hình tia âm cực, màn hình ghi nhận các dòng hạt (electron, tia X, neutron,…) năng lượng cao cũng có thể chứa các chất lân quang; dù rằng các chất huỳnh quang cũng có thể được dùng.Nguồn gốc của tên gọi “lân quang” là do ánh sáng phát ra trong bóng tối bởi hiện tượng lân quang giống như ánh sáng lân tinh, phát ra bởi các hợp chất của phosphor khi phản ứng hóa học oxy hóa trong không khí.Tên gọi này được dùng để miêu tả các chất phát sáng trong bóng tối mà không cần cháy, từ khi nhà giả kim thuật người Đức là Hennig Brand phát hiện ra phosphor năm 1669 thông qua việc điều chế nước tiểu. Ông nhận thấy chất mình mới điều chế được phát sáng trong bóng tối. Bản thân chữ phosphor có gốc từ tiếng Hy Lạp phosphoros, có nghĩa là “vật mang ánh sáng”. Tuy nhiên bản chất vật lý của hai hiện tượng là khác nhau; trong đó ánh sáng của phosphor lấy năng lượng từ phản ứng hóa học. Sự phát sáng của phosphor mà Brand đã thấy thực ra là do phosphor cháy âm ỉ và chậm trong không khí.Xem thêm:Tin liên quanĐang đi tàu, Từ Hi Thái hậu đột ngột cho dừng để 150 người làm việc này: Chẳng giống ai!

https://genk.vn/loai-vat-lieu-moi-nay-se-giup-cho-chung-ta-thap-sang-ngoi-nha-ma-khong-can-dung-toi-dien-20220322200731031.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Tri Thức Trẻ

#Loại #vật #liệu #mới #này #sẽ #giúp #cho #chúng #thắp #sáng #ngôi #nhà #mà #không #cần #dùng #tới #điện

Lấy cảm hứng từ sự phát quang ở nhiệt độ phòng của gỗ trầm tích tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã điều chế một loạt vật liệu phát quang bền vững mới bằng cách tinh chế lignin, một thành phần chính của gỗ, trong một mạng lưới polyme 3D mô phỏng ma trận gỗ.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Vật liệu sự sống và hàng loạt thứ gây sốc xuất hiện ở “hành tinh mất ngôi”  Vật liệu quý hiếm làm nên chiếc bồn tắm 2 triệu đô la: Vô cùng quý giá!  Vật liệu cách âm, cách nhiệt “siêu nhẹ” từ phế thải tro bay  

Sự phát lân quang ở nhiệt độ phòng là khi một vật liệu hấp thụ năng lượng có bước sóng ngắn (chẳng hạn như tia UV) và sau đó phát ra nó dưới dạng ánh sáng nhìn thấy.Điều này trái ngược với vật liệu huỳnh quang, vì nó sẽ ngay lập tức phát ra ánh sáng trở lại và ngừng phát sáng khi tắt đèn.Giáo sư Zhijun Chen, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Vật liệu Gỗ Tiên tiến tại Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc, và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng gỗ dổi tự nhiên và phốt pho yếu sẽ giải phóng ánh sáng trong vài mili giây do lignin bị giữ lại trong ma trận 3D của xenlulo.Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các vật liệu tái tạo, thân thiện với môi trường đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu các màng mỏng làm từ gỗ cho các ứng dụng quang học. Tuy nhiên, cho đến nay, loại vật liệu này thường có những nhược điểm, như tính chất cơ học kém, ánh sáng không đồng đều, thiếu khả năng chống nước hoặc cần phải bao phủ bằng nhựa polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ.Điều này đã truyền cảm hứng cho họ bắt chước các đặc tính phát sáng bằng cách liên kết chéo lignin trong mạng polyme 3D, khiến nó phát sáng rõ ràng hơn trong khoảng thời gian dài hơn.”Đó thực sự là một khám phá bất ngờ và thú vị”, giáo sư Chen nói.”Chúng tôi nghĩ rằng công trình này sẽ không chỉ cung cấp một lựa chọn mới cho vật liệu phát sáng bền vững mà còn là một lộ trình mới để sử dụng đầy đủ các giá trị của lignin”.Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bằng cách điều chỉnh kích thước khoang trong mạng polyme 3D và thời gian sấy polyme khác nhau, chúng có thể làm thay đổi thời gian tồn tại của photpho.Lân quang hay gọi dạ quang là một dạng phát quang, trong đó các phân tử của chất lân quang hấp thụ ánh sáng, chuyển hóa năng lượng của các photon thành năng lượng của các electron ở một số trạng thái lượng tử có mức năng lượng cao nhưng bền trong phân tử để sau đó electron chậm chạp rơi về trạng thái lượng tử ở mức năng lượng thấp hơn, và giải phóng một phần năng lượng trở lại ở dạng các photon.Lân quang khác với huỳnh quang ở chỗ việc electron trở về trạng thái cũ, kèm theo nhả ra photon, là rất chậm chạp. Trong huỳnh quang, sự rơi về trạng thái cũ của electron gần như tức thì; khiến photon được giải phóng ngay. Trong khí đó, đối với lân quang, nó hoạt động như những bộ dự trữ ánh sáng: thu nhận ánh sáng và chậm chạp nhả ra ánh sáng sau đó.”Tất cả lignin đều phát sáng yếu, nhưng hầu hết năng lượng ánh sáng bị mất đi do rung động hoặc chuyển động của các phân tử lignin, có nghĩa là nó không thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường”, giáo sư Tony James, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Thông tư Bền vững cho biết tại Đại học Bath. TIN LIÊN QUAN Giải thưởng 100 tỷ của ông Vượng công bố chuỗi hội thảo trực tuyến cho các đề cử năm 2022 Tại sao Uranium được dùng để sản xuất bom nguyên tử? Bí mật không nằm ở vẻ ngoài”Chúng tôi đã phát hiện ra rằng việc cố định lignin trong một polyme acrylic sẽ khiến cho nhiều năng lượng được phát ra dưới dạng ánh sáng – nói cách khác, nó càng ít rung chuyển, nó càng phát sáng”.”Hầu hết các vật liệu phát quang hiện tại đều mang theo những thành phần độc hại hoặc rất khó điều chế, vì vậy chúng tôi muốn phát triển một vật liệu mới khắc phục được những hạn chế này”.”Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn mới và chưa thực sự khai thác được hết mọi khía cạnh, nhưng vật liệu mới của chúng tôi cho thấy tiềm năng to lớn trong việc tạo ra một vật liệu lân quang không độc hại có thể phân hủy sinh học, ổn định hơn, có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng”.Các chất lân quang được ứng dụng để tạo ra nguồn sáng cho các tình huống tạm thời thiếu ánh sáng nhưng không cần tiêu thụ năng lượng để nuôi.Năng lượng phát sáng đã được tích trữ từ lúc chất này được chiếu sáng tự nhiên. Ví dụ như chúng được gắn trên mặt đồng hồ đeo tay, giúp đọc thời giờ trong bóng tối; gắn trên kim chỉ la bàn, để xác định phương hướng trong bóng đêm; hoặc gắn trên công tắc đèn điện, cho biết vị trí công tắc đèn khi chưa bật đèn. TIN LIÊN QUAN Vì sao Ung Chính chỉ làm hoàng đế 13 năm? Chuyên gia chỉ ra thói quen ‘chết người’ Nếu Ngụy Diên thách đấu “Ngũ hổ tướng” của Thục Hán, ai là người dễ bị đánh bại nhất?Chúng cũng được dùng để làm đồ trang trí, chế tạo mực phát sáng (tuy rằng các loại mực phát sáng hay dùng chất huỳnh quang hơn). Việc chế tạo laser cũng có thể sử dụng các chất lân quang. Lý do là các electron có thể tồn tại trên trạng thái kích thích lâu, đủ để đợi các photon khác đi qua và gây ra phát xạ kích thích đồng pha. Các chất lân quang cũng đã được dùng trong màn hình tia âm cực. Sau khi dòng electron đập lên một điểm ảnh của màn hình, điểm này, chứa các chất lân quang, bị kích thích và tiếp tục phát sáng một thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiên các vật liệu huỳnh quang cũng có thể được dùng, nhờ vào hiệu ứng lưu ảnh trên võng mạc. Tương tự như màn hình tia âm cực, màn hình ghi nhận các dòng hạt (electron, tia X, neutron,…) năng lượng cao cũng có thể chứa các chất lân quang; dù rằng các chất huỳnh quang cũng có thể được dùng.Nguồn gốc của tên gọi “lân quang” là do ánh sáng phát ra trong bóng tối bởi hiện tượng lân quang giống như ánh sáng lân tinh, phát ra bởi các hợp chất của phosphor khi phản ứng hóa học oxy hóa trong không khí.Tên gọi này được dùng để miêu tả các chất phát sáng trong bóng tối mà không cần cháy, từ khi nhà giả kim thuật người Đức là Hennig Brand phát hiện ra phosphor năm 1669 thông qua việc điều chế nước tiểu. Ông nhận thấy chất mình mới điều chế được phát sáng trong bóng tối. Bản thân chữ phosphor có gốc từ tiếng Hy Lạp phosphoros, có nghĩa là “vật mang ánh sáng”. Tuy nhiên bản chất vật lý của hai hiện tượng là khác nhau; trong đó ánh sáng của phosphor lấy năng lượng từ phản ứng hóa học. Sự phát sáng của phosphor mà Brand đã thấy thực ra là do phosphor cháy âm ỉ và chậm trong không khí.Xem thêm:Tin liên quanĐang đi tàu, Từ Hi Thái hậu đột ngột cho dừng để 150 người làm việc này: Chẳng giống ai!

https://genk.vn/loai-vat-lieu-moi-nay-se-giup-cho-chung-ta-thap-sang-ngoi-nha-ma-khong-can-dung-toi-dien-20220322200731031.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Tri Thức Trẻ

#Loại #vật #liệu #mới #này #sẽ #giúp #cho #chúng #thắp #sáng #ngôi #nhà #mà #không #cần #dùng #tới #điện

Lấy cảm hứng từ sự phát quang ở nhiệt độ phòng của gỗ trầm tích tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã điều chế một loạt vật liệu phát quang bền vững mới bằng cách tinh chế lignin, một thành phần chính của gỗ, trong một mạng lưới polyme 3D mô phỏng ma trận gỗ.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Vật liệu sự sống và hàng loạt thứ gây sốc xuất hiện ở “hành tinh mất ngôi”  Vật liệu quý hiếm làm nên chiếc bồn tắm 2 triệu đô la: Vô cùng quý giá!  Vật liệu cách âm, cách nhiệt “siêu nhẹ” từ phế thải tro bay  

Sự phát lân quang ở nhiệt độ phòng là khi một vật liệu hấp thụ năng lượng có bước sóng ngắn (chẳng hạn như tia UV) và sau đó phát ra nó dưới dạng ánh sáng nhìn thấy.Điều này trái ngược với vật liệu huỳnh quang, vì nó sẽ ngay lập tức phát ra ánh sáng trở lại và ngừng phát sáng khi tắt đèn.Giáo sư Zhijun Chen, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Vật liệu Gỗ Tiên tiến tại Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc, và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng gỗ dổi tự nhiên và phốt pho yếu sẽ giải phóng ánh sáng trong vài mili giây do lignin bị giữ lại trong ma trận 3D của xenlulo.Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các vật liệu tái tạo, thân thiện với môi trường đã thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu các màng mỏng làm từ gỗ cho các ứng dụng quang học. Tuy nhiên, cho đến nay, loại vật liệu này thường có những nhược điểm, như tính chất cơ học kém, ánh sáng không đồng đều, thiếu khả năng chống nước hoặc cần phải bao phủ bằng nhựa polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ.Điều này đã truyền cảm hứng cho họ bắt chước các đặc tính phát sáng bằng cách liên kết chéo lignin trong mạng polyme 3D, khiến nó phát sáng rõ ràng hơn trong khoảng thời gian dài hơn.”Đó thực sự là một khám phá bất ngờ và thú vị”, giáo sư Chen nói.”Chúng tôi nghĩ rằng công trình này sẽ không chỉ cung cấp một lựa chọn mới cho vật liệu phát sáng bền vững mà còn là một lộ trình mới để sử dụng đầy đủ các giá trị của lignin”.Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bằng cách điều chỉnh kích thước khoang trong mạng polyme 3D và thời gian sấy polyme khác nhau, chúng có thể làm thay đổi thời gian tồn tại của photpho.Lân quang hay gọi dạ quang là một dạng phát quang, trong đó các phân tử của chất lân quang hấp thụ ánh sáng, chuyển hóa năng lượng của các photon thành năng lượng của các electron ở một số trạng thái lượng tử có mức năng lượng cao nhưng bền trong phân tử để sau đó electron chậm chạp rơi về trạng thái lượng tử ở mức năng lượng thấp hơn, và giải phóng một phần năng lượng trở lại ở dạng các photon.Lân quang khác với huỳnh quang ở chỗ việc electron trở về trạng thái cũ, kèm theo nhả ra photon, là rất chậm chạp. Trong huỳnh quang, sự rơi về trạng thái cũ của electron gần như tức thì; khiến photon được giải phóng ngay. Trong khí đó, đối với lân quang, nó hoạt động như những bộ dự trữ ánh sáng: thu nhận ánh sáng và chậm chạp nhả ra ánh sáng sau đó.”Tất cả lignin đều phát sáng yếu, nhưng hầu hết năng lượng ánh sáng bị mất đi do rung động hoặc chuyển động của các phân tử lignin, có nghĩa là nó không thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt thường”, giáo sư Tony James, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Thông tư Bền vững cho biết tại Đại học Bath. TIN LIÊN QUAN Giải thưởng 100 tỷ của ông Vượng công bố chuỗi hội thảo trực tuyến cho các đề cử năm 2022 Tại sao Uranium được dùng để sản xuất bom nguyên tử? Bí mật không nằm ở vẻ ngoài”Chúng tôi đã phát hiện ra rằng việc cố định lignin trong một polyme acrylic sẽ khiến cho nhiều năng lượng được phát ra dưới dạng ánh sáng – nói cách khác, nó càng ít rung chuyển, nó càng phát sáng”.”Hầu hết các vật liệu phát quang hiện tại đều mang theo những thành phần độc hại hoặc rất khó điều chế, vì vậy chúng tôi muốn phát triển một vật liệu mới khắc phục được những hạn chế này”.”Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn mới và chưa thực sự khai thác được hết mọi khía cạnh, nhưng vật liệu mới của chúng tôi cho thấy tiềm năng to lớn trong việc tạo ra một vật liệu lân quang không độc hại có thể phân hủy sinh học, ổn định hơn, có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng”.Các chất lân quang được ứng dụng để tạo ra nguồn sáng cho các tình huống tạm thời thiếu ánh sáng nhưng không cần tiêu thụ năng lượng để nuôi.Năng lượng phát sáng đã được tích trữ từ lúc chất này được chiếu sáng tự nhiên. Ví dụ như chúng được gắn trên mặt đồng hồ đeo tay, giúp đọc thời giờ trong bóng tối; gắn trên kim chỉ la bàn, để xác định phương hướng trong bóng đêm; hoặc gắn trên công tắc đèn điện, cho biết vị trí công tắc đèn khi chưa bật đèn. TIN LIÊN QUAN Vì sao Ung Chính chỉ làm hoàng đế 13 năm? Chuyên gia chỉ ra thói quen ‘chết người’ Nếu Ngụy Diên thách đấu “Ngũ hổ tướng” của Thục Hán, ai là người dễ bị đánh bại nhất?Chúng cũng được dùng để làm đồ trang trí, chế tạo mực phát sáng (tuy rằng các loại mực phát sáng hay dùng chất huỳnh quang hơn). Việc chế tạo laser cũng có thể sử dụng các chất lân quang. Lý do là các electron có thể tồn tại trên trạng thái kích thích lâu, đủ để đợi các photon khác đi qua và gây ra phát xạ kích thích đồng pha. Các chất lân quang cũng đã được dùng trong màn hình tia âm cực. Sau khi dòng electron đập lên một điểm ảnh của màn hình, điểm này, chứa các chất lân quang, bị kích thích và tiếp tục phát sáng một thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiên các vật liệu huỳnh quang cũng có thể được dùng, nhờ vào hiệu ứng lưu ảnh trên võng mạc. Tương tự như màn hình tia âm cực, màn hình ghi nhận các dòng hạt (electron, tia X, neutron,…) năng lượng cao cũng có thể chứa các chất lân quang; dù rằng các chất huỳnh quang cũng có thể được dùng.Nguồn gốc của tên gọi “lân quang” là do ánh sáng phát ra trong bóng tối bởi hiện tượng lân quang giống như ánh sáng lân tinh, phát ra bởi các hợp chất của phosphor khi phản ứng hóa học oxy hóa trong không khí.Tên gọi này được dùng để miêu tả các chất phát sáng trong bóng tối mà không cần cháy, từ khi nhà giả kim thuật người Đức là Hennig Brand phát hiện ra phosphor năm 1669 thông qua việc điều chế nước tiểu. Ông nhận thấy chất mình mới điều chế được phát sáng trong bóng tối. Bản thân chữ phosphor có gốc từ tiếng Hy Lạp phosphoros, có nghĩa là “vật mang ánh sáng”. Tuy nhiên bản chất vật lý của hai hiện tượng là khác nhau; trong đó ánh sáng của phosphor lấy năng lượng từ phản ứng hóa học. Sự phát sáng của phosphor mà Brand đã thấy thực ra là do phosphor cháy âm ỉ và chậm trong không khí.Xem thêm:Tin liên quanĐang đi tàu, Từ Hi Thái hậu đột ngột cho dừng để 150 người làm việc này: Chẳng giống ai!

https://genk.vn/loai-vat-lieu-moi-nay-se-giup-cho-chung-ta-thap-sang-ngoi-nha-ma-khong-can-dung-toi-dien-20220322200731031.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Tri Thức Trẻ

[/toggle]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button