Là Ai

MỘC DIỆP TỬ | Hỏi gì?

Rate this post

Mộc Diệp Tử tên thật là Nguyễn Quỳnh Hoa và thường gọi mình bằng biệt danh rất đáng yêu “Kẹo”. Cô viết blog từ năm 2006, có nhiều bài được đăng báo. Trang tumblr của cô được biết đến như một trang thông tin thú vị, gần gũi về gia đình, tình yêu và cuộc sống. Cuốn sách mới xuất bản của chị là cuốn nhật ký về cuộc đời chị, về những mảnh ghép làm nên cuộc đời chị, về Hà Nội thân thương nơi chị sinh ra và lớn lên. Thật ra lúc mới biết chị, tôi cứ ngỡ rằng mình đang đọc sách của tác giả Trung Quốc.

Mộc Diệp Tử thật ra là một cái tên Hán Việt, chị đặt làm bút danh vì chị thích văn hóa Trung Quốc cũng như chị đã chia sẻ:

“Mình thích những từ Hán Việt vì đối với mình, nó rất đẹp. Khi chọn một cái tên, có nhiều người nói, vì sao mình lại chọn những từ Hán Việt ghép lại, có người hiểu, có người không hiểu. Nhưng bản thân mình vẫn quan niệm, văn hóa không phân biệt ranh giới. Nếu đã thích học, thích đọc, người ta sẽ tìm hiểu và đọc nó, chẳng cần phải vì một cái lý do nào đó mà nghi kỵ. Nhưng nếu đã không ưa thì dù có tốt đẹp đến đâu, người ta cũng sẽ bỏ qua. Bản thân mình thích nghiên cứu từ Hán Việt, rất thích thơ Hán Nôm, có lẽ vì một phần sở thích nên khi mình viết, mình cũng hay dùng một số từ Hán Việt, dùng một số thành ngữ Hán Việt, trong cuộc sống cũng thích chọn từ mà đặt tên cho con, cho bản thân. Văn hóa là sự giao lưu, có thể khi tác giả chọn một cái tên, đối với họ phải có ý nghĩa riêng mới khiến họ quyết định. Mình thì thấy từ Hán Việt đẹp, về nhiều mặt, dùng tốt thì nó truyền tải nhiều dụng ý của tác giả.Thật ra, các bạn nghĩ cái tên này giống Trung Quốc thì không được hay lắm. Vì tâm lý đang ghét Trung Quốc. Nhưng một tác giả biết tiếng Anh, tiếng Pháp, quen sử dụng ngôn ngữ đó, họ vẫn chọn lựa viết theo ngoại ngữ đó vì thói quen, sở thích đó thôi? Rất nhiều tác giả Việt dùng tên cũng tương tự như mình thôi nè: Du Tử Lê, Hàn Mặc Tử…”

Xem thêm:  Sarah Palin: Những bí mật của “Cá nhồng” nước Mỹ

moc diep tu

Những dòng tâm sự của chị rất chân thành, gần gũi và rất giản dị. Tại sao tôi biết chị? Trong một lần tình cờ lang thang trên Tumblr, tôi bắt gặp câu viết sao mà giống tâm trạng của mình quá, tôi reblog lại và follow chị từ đó. Thật sự, từ ngày biết trang Tumblr của chị, những tâm sự của tôi như được viết ra thành lời, rõ mồn một đến từng chữ. Phải chăng, người con gái nào từng đi qua những năm tháng tuổi trẻ đều mang trong mình cảm xúc giống nhau? Chị chia sẻ trên Tumbrl của mình:

Xem thêm:  Triều đại Võ Tắc Thiên bị lật đổ bởi chính kẻ cả đời trân quý

Tháng năm của Kẹo, dường như thật sự trở thành nơi để Kẹo viết về tuổi trẻ, về cuộc sống của Kẹo bằng những cảm xúc thật đời thường, mong nó có thể chạm đến trái tim của nhiều thật nhiều những người trẻ luôn hi vọng về một tương lai thật tươi sáng như Kẹo, vẫn luôn tin tưởng vào cuộc đời dù thế nào đi nữa. Kẹo chưa từng nghĩ, mình là người được biết đến vì có những điều đặc biệt, Kẹo chỉ nghĩ mình là người vun đắp cảm xúc mà thôi.

Xem thêm:  nhụy kiều tướng quân là ai | Hỏi gì?

Sắp tới đây, Kẹo sẽ ra mắt cuốn sách của riêng mình. Không vì mục đích nào khác, Kẹo đã đến với những con chữ như mình cần phải thở để sống. Nên khi mình đặt bút ký, chỉ cảm thấy rằng quãng thời gian qua, mình đã sống hết mình và giờ tuổi trẻ của mình không trôi qua trong quên lãng. Dù con đường phía trước còn rất dài…”

Các sách đã phát hành:

  • Tháng năm của Kẹo
  • Em chưa từng chạy trốn cô đơn

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button