Những cách điều trị trẻ chậm nói hiệu quả mà các bậc cha mẹ nên biết

Trẻ chậm nói là một vấn đề đáng được quan tâm. Vì điều này không những gây ra sự sốt ruột cho các bậc cha mẹ, đồng thời còn cản trở quá trình giao tiếp và hòa nhập vào cộng đồng của các bé. Thế nên việc biết được cách điều trị trẻ chậm nói là thực sự rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay.

Cách điều trị trẻ chậm nói như thế nào?

Biểu hiện thường thấy nhất của các bé chậm nói

Việc nắm bắt được các biểu hiện khác thường trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ của bé rất quan trọng, nhằm mục đích phát hiện và điều trị kịp thời cho các bé. Những biểu hiện sau được cho là khác thường với sự phát triển ngôn ngữ, bao gồm:

  Từ 2 đến 4 tháng tuổi bé không có được sự phản ứng lại với những tiếng động mạnh, không phát ra được các âm thanh gầm gừ hoặc là không có khả năng bắt chước âm thanh.
  Độ tuổi 7 tháng, bé vẫn không có biểu hiện đáp ứng lại các âm thanh khác đến từ môi trường bên ngoài.
  12 tháng tuổi, bé không đáp lại được các dạng âm thanh, ngay cả khi bố mẹ gọi tên bé vẫn không có hồi đáp. Khi được dạy, bé vẫn không nhận biết được các loại đồ vật, không biết bập bẹ phụ âm. Đồng thời, bé còn hay không quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh mình, không có nhu cầu giao tiếp hoặc bắt chuyện với người khác.
  Đến 15 tháng tuổi, bé vẫn chưa nói được bất kỳ từ nào, không hiểu và không đáp ứng lại được các yêu cầu của bố mẹ. Đồng thời bé không thể nhận biết được các câu chỉ dẫn đơn giản của người lớn.
  2 tuổi, trẻ có bắt chước theo lời nói, động tác của người khác chứ chưa thể tự nói ra được những cụm từ thông dụng.
  Từ 2 tuổi rưỡi đến 3 tuổi, trẻ chưa nói được các loại câu ngắn đơn giản khoảng từ 2 đến 4 từ, chưa gọi tên được các bộ phận cơ thể và không có khả năng ghi nhớ theo kiểu học vẹt.

Biểu hiện của trẻ chậm nói

>>> Ngoài ra các mẹ có thể xem thêm: Các bệnh thường gặp ở trẻ để có nhiều kiến thức chăm con hơn

Cách điều trị trẻ chậm nói đơn giản mà hiệu quả, phụ huynh có thể thực hiện tại nhà

Hiện tại thì không có cách điều trị trẻ chậm nói dứt điểm và nhanh chóng. Nhưng các bậc cha mẹ có thể áp dụng những biện pháp đơn giản sau đây để giúp cho các con dần làm quen với ngôn ngữ hơn, bao gồm:

Dạy bé nói các chữ đơn giản cho bé làm quen

Quan sát xem các bé thích màu gì, thích dạng đồ chơi nào rồi dạy các bé từ đơn nói về món đồ đó. Ví dụ như là bé thích màu vàng, bạn hãy mua ô tô màu vàng, cái ca, búp bê màu vàng, trái xoài,… rồi dạy bé các từ liên quan như là ca, vàng, xoài,… Việc phát âm theo sở thích sẽ khiến các em cảm thấy thoải mái và hứng thú hơn.

Chịu khó ngồi chơi với con

Các quý phụ huynh nên dành thời gian để chơi với con em mình, có thể chơi bất cứ trò gì mà các em thích sau đó cùng trò chuyện với trẻ. Đây là cách điều trị trẻ chậm nói đơn giản mà đem lại hiệu quả cực cao. Bạn hãy cố gắng khơi gợi sự tò mò và tích cực giao tiếp với con như là “con lấy hộ mẹ cái kia nhé”. Đến khi bé hiểu và lập lại được từ nhé là đã thành công rồi đấy.

Cho bé giao tiếp với các bạn bè đồng trang lứa

Các bậc cha mẹ nên cho bé giao tiếp với những em nhỏ đồng trang lứa và đã nói được khá nhiều. Nên lựa chọn các em lớn hơn chừng 1 đến 2 tuổi, hạn chế chọn các bé lớn hơn con quá nhiều vì các câu từ các bé nói có thể sẽ quá dài và phức tạp, khiến con bạn không có khả năng bắt chước được.

Khi bé chơi với các bạn sẽ phát triển được ngôn ngữ

Mở rộng mối quan hệ cho con để trẻ nói dạn dĩ hơn

Đừng nên khép kín trẻ với 4 bức tường, thay vào đó hãy cho trẻ ra ngoài chơi, tiếp xúc với nhiều bạn mới, nhiều đồ vật hơn để khiến trẻ có thêm hứng thú. Từ đó các bé sẽ bắt đầu cảm thấy muốn khám phá, nhu cầu muốn giao tiếp sẽ giúp thôi thúc quá trình phát triển ngôn ngữ của các em hơn.

Cho trẻ va chạm nhiều hơn

Một cách điều trị trẻ chậm nói nữa đó chính là không nên giữ khư khư bé ở trong nhà, điều này sẽ làm bệnh tình của bé ngày càng nghiêm trọng hơn. Hãy cho các em đi học mẫu giáo, nhà trẻ vì khi tiếp xúc với môi trường sôi động, các em phải tự lập nhiều thứ như ăn uống, tự đòi đi vệ sinh nên ngôn ngữ của các em phải bắt buộc phát triển để hòa nhập. Từ đó chứng chậm nói của trẻ sẽ được cải thiện hiệu quả.

Lưu ý mà các bậc cha mẹ nên biết về cách điều trị trẻ chậm nói

Mọi quá trình điều trị và các cách điều trị trẻ chậm nói bên trên là biện pháp chữa trị về mặt tâm lý trước khi nhờ đến những sự trợ giúp của bác sĩ. Những phương pháp này phụ thuộc vào sự đầu tư của bạn với con cái, kết quả sẽ khả quan sau 3 – 6 tháng thực hiện, bạn không nên nóng vội sau 1 tuần không thấy hiệu quả đã bỏ dở.

Trẻ chậm nói chỉ đơn thuần là sự chậm phát triển về tâm sinh lý chứ hầu như không liên quan đến sự phát triển trí tuệ, nên các bậc cha mẹ không cần lo lắng quá nhiều.

Hy vọng thông qua bài viết này, các mẹ đã biết được các cách điều trị trẻ chậm nói phù hợp với con mình nhất. Đừng nên quá lo lắng vì đây chỉ là những vấn đề tâm sinh lý bình thường của trẻ, khi quá trình điều trị khởi sắc thì các em sẽ theo kịp tốc độ của các bạn bè đồng trang lứa thôi.

Linear Regression – Hồi quy tuyến tính trong Machine Learning
Linear Regression – Hồi quy tuyến tính trong Machine Learning
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Scoremidlands.org