Pressing là gì ? Một số loại Pressing phổ biến trong bóng đá

Tìm hiểu thuật ngữ Pressing trong bóng đá

Bóng đá ngày càng phổ biến và trở thành một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu của con người ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tương tự như các môn thể thao vua khác, bóng đá cũng tồn tại vô số các thuật ngữ khác nhau mà đôi khi người xem không thể hiểu được.

Trong số đó không thể không kể đến Pressing- một trong những thuật ngữ được giới chuyên gia sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy thế nào là Pressing, ưu và nhược điểm của chiến thuật này là gì cũng như các loại Pressing được các đội bóng sử dụng ra sao sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Thế nào là Pressing

Với những người đam mê bóng đá thì Pressing là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc, thường xuất hiện trong lối chơi của bất kỳ đội bóng nào trên khắp thế giới. Xét theo nghĩa tiếng anh thì “Pressing” có nghĩa là đè ép, siết chặt. Chính vì thế thuật ngữ này đã được sử dụng trong bóng đá để chỉ lối chơi “ tạo áp lực” cho đối thủ của mình.

Khái niệm Pressing là gì
Khái niệm Pressing là gì

Những năm gần đây thì chiến thuật Pressing ngày càng được áp dụng rộng rãi trong lối chơi của nền bóng đá hiện đại. Khi một đội bóng đang bị yếu thế và không giành được bóng thì họ sẽ sử dụng chiến thuật Pressing tức là gây áp lực cho đội đối phương để phản công.

Khi đó các cầu thủ sẽ phối hợp với nhau một cách ăn ý để tấn công mạnh mẽ lên cầu thủ đội bạn nhằm tranh giành bóng. Hầu hết các cầu thủ sẽ dồn lên phía trên để tấn công. Tuy nhiên lúc này hàng phòng ngự của đội bóng đó sẽ rất yếu và dễ bị đối phương phản công.

Lối chơi Pressing có ưu điểm gì

– Trước tiên đây là chiến thuật vô cùng phù hợp để một đội bóng lật ngược tình thế. Nếu biết cách tạo áp lực lên đội bạn thì sẽ tìm được yếu điểm của đối thủ để có nhiều cơ hội tấn công cũng như ghi bàn nhiều hơn.

– Khi sử dụng chiến thuật Pressing thì toàn bộ đội bóng sẽ có cơ hội để dồn lên tấn công. Hay nói cách khác, những hậu vệ phòng thủ sẽ được phản công cùng với đồng đội của mình giúp tạo ra nhiều pha kiến tạo áp đảo đội bạn.

– Nếu một đội bóng chưa ghi được bàn hoặc đang muốn tạo ra chênh lệch tỷ số để chiến thắng thì việc sử dụng Pressing là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp đội bóng đó sở hữu bóng nhiều hơn và có khả năng ghi bàn cao hơn rất nhiều so với nhiều lối chơi khác.

Lối chơi Pressing có những nhược điểm gì

– Chiến thuật này không phù hợp khi đội đối phương sở hữu những chân sút xa hoặc những cầu thủ có khả năng chuyền chéo. Khi đó việc tạo áp lực cho đối thủ sẽ trở nên vô nghĩa.

– Không phải bất kỳ đội bóng nào cũng có thể áp dụng thành công chiến thuật Pressing. Để sử dụng Pressing thành công thì các cầu thủ phải có cơ thể dẻo dai, nhanh nhẹn cũng như khả năng xử lý tình huống nhanh chóng. Có như vậy thì đội bóng đó mới tranh thủ được cơ hội gây áp lực cho đối phương.

Đặc điểm lối chơi bóng pressing là gì
Đặc điểm lối chơi bóng pressing là gì

– Bên cạnh đó, huấn luyện viên cùng toàn bộ cầu thủ phải tập luyện lối chơi này một cách thường xuyên để nâng cao thể lực. Các thành viên trong đội phải hiểu nhau và có tính gắn kết cao để phối hợp một cách linh hoạt giữa tấn công và phòng ngự. Có như vậy thì đội bóng đó mới có cơ hội giành bóng để tấn công và ghi bàn.

Một số loại Pressing nào phổ biến trong bóng đá hiện đại

Ngày nay có 3 hình thức chơi Pressing được nhiều đội bóng sử dụng nhất.

Lối chơi Low Press

Nếu đội bóng của bạn sở hữu những cầu thủ có tốc độ tốt và khả năng phản công nhanh thì việc sử dụng Low Press là vô cùng hợp lý. Khi chơi Low Press thì toàn bộ đội bóng sẽ gây áp lực lên đội bạn một cách thụ động. Mọi thành viên sẽ Pressing một nửa sân nhưng không vượt qua vòng cấm địa của đối phương.

Lối chơi Midfield Press

Ở chiến thuật này thì đội bóng sẽ cố gắng tạo áp lực cho đối thủ ở phần giữa sân. Một nửa cầu thủ sẽ dồn lên sân đối phương để giành bóng. Có thể nói, đây là cách chơi được các đội bóng sử dụng nhiều nhất.

Bởi đội bóng của bạn vẫn có thể tạo áp lực một cách trực diện lên đối thủ mà vẫn đảm bảo an toàn cho khung thành của mình. Những cầu thủ giỏi phòng ngự sẽ được giữ lại để bảo vệ sân nhà.

Lối chơi High Press

Đây là hình thức Pressing tạo ra áp lực mạnh mẽ nhất lên đối phương. Bởi khi đó toàn bộ thành viên trong một đội bóng sẽ phối hợp cùng nhau để dồn sang sân đối thủ.

Chính vì thế đội bóng có nhiều cơ hội tốt để ghi bàn và lật ngược tình thế. Tuy nhiên, nếu thành viên trong đội bóng không biết cách phối hợp một cách ăn ý và hàng phòng ngự vô cùng lỏng lẻo thì khả năng bị đội bạn ghi bàn là vô cùng cao.

Có thể nói, Pressing là một lối chơi mà bất kỳ đội bóng nào cũng phải am hiểu và có những chiến thuật sử dụng hợp lý. Tuy nhiên tùy thuộc vào đội hình của từng đội bóng mà lối chơi này sẽ phát huy công dụng một cách khác nhau. Vậy nên hãy tập luyện một cách chăm chỉ và lựa chọn hình thức Pressing phù hợp nhất để sử dụng khi tham gia các giải bóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *