Profit margin là gì

Profit margin là gì – Tại sao doanh nghiệp cần quan tâm Profit margin

Biên lợi nhuận là một thông tin không thể thiếu khi đánh giá một doanh nghiệp hoạt động có tốt hay không. Bởi lẽ, đây chính là một chỉ số để biết được thu nhập của một doanh nghiệp là bao nhiêu, và liệu doanh nghiệp đó kinh doanh có tạo ra lợi nhuận hay không. Để biết được điều này, trước tiên bạn cần tìm hiểu xem biên lợi nhuận là gì? hay nói cách khác Profit margin là gì?. Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Profit margin là gì

Profit margin là từ tiếng anh của biên lợi nhuận. Trong phân tích hoạt động kinh doanh của công ty, biên lợi nhuận chính là độ chênh lệch giữa mức giá bán trên chi phí sản xuất cộng với chi phí tiêu thụ.

Profit margin là gì
Profit margin là gì

Các loại profit margin

Trên nguyên tắc thì profit margin hay biên lợi nhuận được chia thành 3 loại, cụ thể là Tỷ suất biên lợi nhuận gộp, hệ số biên lợi nhuận hoạt động & hệ số biên lợi nhuận ròng.

Cũng theo đó mà cách tính của mỗi loại sẽ không giống nhau:

 Gross Profit Margin là gì – Biên lợi nhuận gộp 

Cách gọi bằng tiếng Anh – Gross profit margin cho thấy lợi nhuận thu được từ giá vốn bán hàng, hay nói cách khác là công ty kiếm lời được bao nhiêu so với chi phí bỏ ra.

Công thức tính biên lợi nhuận gộp:

Biên lợi nhuận gộp = (Doanh thu – Giá vốn hàng bán)/Doanh thu

Với chỉ số này, bạn có thể nhìn thấy được việc công ty dư được bao nhiêu chi phí, khi đó, chi phí này có thể chi cho các hoạt động khác. Trong số đó có hoạt động nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm,…

Đó là lý do bạn cần luôn theo dõi chỉ số này, nếu hệ số biên lợi nhuận có xu hướng giảm, đây là sẽ là dự báo cho các vấn đề sẽ xuất hiện trong tương lai.

Operating Profit Margin là gì – Biên lợi nhuận hoạt động 

Dịch ra tiếng Anh là Operating profit margin. Con số chỉ ra mức độ thành công trong việc quản lý hoạt động kinh doanh tạo ra doanh thu. Biên lợi nhuận hoạt động được tính bằng cách so sánh khoản thu nhập trước thuế và doanh thu bán hàng của doanh nghiệp. Đây là một chỉ số có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Công thức tính Operating profit margin là gì

Biên lợi nhuận hoạt động = EBIT (Lợi nhuận trước thuế)/Doanh thu

Net Profit Margin là gì – Biên lợi nhuận ròng

Biên lợi nhuận ròng (Net profit margin) là chỉ số thể hiện tương đối chính xác nhất về hiệu quả quản lý của doanh nghiệp mà bạn cần quan tâm. Trên nguyên tắc thì Net profit margin chính là lợi nhuận được tạo ra từ tất cả các hoạt động kinh doanh, đương nhiên bao gồm cả thuế. Với vai trò giúp cho nhà quản lý có thể so sánh thu nhập dòng với doanh số bán hàng tại doanh nghiệp.

Công thức để tính Net profit margin

Biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận ròng sau thuế/Doanh thu

Với mỗi ngành khác nhau, khi đó biên lợi nhuận ròng và biên lợi nhuận hoạt động, biên biên lợi nhuận gộp là không giống nhau. Đồng thời để biết được chi phí phi sản xuất, chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp và tiếp thị. Bạn có thể so sánh biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng. Khi đó, bạn có thể có cái nhìn tổng quát về hoạt động của công ty.

Net Profit Margin
Net Profit Margin

Ý nghĩa profit margin là gì

Nói về chỉ số profit margin, thông thường người ta chỉ sử dụng trong so sánh nội bộ và người quan tâm chắc chắn là các nhà quản lý. Đồng thời, nếu bạn muốn so sánh biên lợi nhuận giữa các công ty khác nhau thì điều đó sẽ chỉ làm mất thời gian và không mang lại lợi ích. Bởi để có thể so sánh chính xác của các thực thế khác nhau là điều không dễ. Một nguyên nhân nữa là do các doanh nghiệp sẽ có mức chi tiêu khác nhau.

Nếu doanh nghiệp có doanh số bán hàng giảm liên tục, đồng nghĩa lợi nhuận cũng sẽ giảm, chi phí duy trì nâng cao và dẫn đến thua lỗ. Để có thể nhận biết được tình trạng này sẽ xảy ra trong tương lai, chỉ số biên lợi nhuận sẽ chỉ cho bạn thấy được sự an toàn hay không.

Bên cạnh đó, profit margin còn được xem là chỉ số có khả năng ảnh hưởng đến chiến lược định giá của công ty, thậm chí kiểm soát chi phí.

Tại sao doanh nghiệp lại quan tâm profit margin

Nếu bạn đã biết profit margin là gì? và ý nghĩa thật sự của nó, vậy chắc bạn cũng đã hiểu tầm quan trọng của chỉ số này đối với doanh nghiệp rồi. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư lại rất quan tâm về chỉ số này. Đơn giản vì nhìn vào profit margin, họ sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về hệ thống quản lý.

Theo một số chuyên gia cho biết, biên lợi nhuận chính là chỉ số tiếp theo mà một nhà đầu tư cần xem xét và đánh giá về doanh nghiệp trước khi tiến hành đầu tư. Với hiện thực mà những con số thể hiện, bạn có thể có cái nhìn tổng quát dần đến sâu sắc hơn về hiệu suất quản lý của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, profit margin sẽ chỉ đo lường lợi nhuận mà 1 công ty kiếm được từ tổng doanh thu hoặc tổng doanh số.

Nói một cách dễ hiểu, biên lợi nhuận thể hiện dưới dạng tỷ lệ doanh số bán hàng. Vậy nên chúng cho phép nhà đầu tư so sánh về khả năng sinh lời của các công ty khác nhau. Nhưng về thu nhập dòng thì không thể so sánh được, vì nó là giá trị tuyệt đối.

Với những chia sẻ trên, bạn chắc chắn đã biết profit margin là gì?  Mong rằng việc hiểu được hệ số biên lợi nhuận có thể cho bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích, cũng như đánh giá và phân tích về hoạt động kinh doanh của công ty. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *