Roa là gì – Roa là viết tắt của từ gì

ROA là gì – Tại sao ROA lại là con số biết nói của doanh nghiệp

Trong phân tích khái quát khả năng sinh lời dựa trên báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ROA là một chỉ số dường như không thể thiếu. Và nó cũng được xem là mối quan tâm của rất nhiều nhà quản lý, đồng thời còn là vấn đề mà rất nhiều bạn sinh viên đang thắc mắc. Vậy ROA là gì? Cách tính chỉ số ROA như thế nào? Chúng có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp. Tất cả sẽ có trong bài viết của chúng tôi.

ROA là gì

ROA_chỉ số đo lường mức lợi nhuận của công ty so với tài sản của công ty đó. Trong tiếng Anh, chỉ số này là cách viết tắt cho cụm từ “Return on Assets”, được hiểu là tỷ số lợi nhuận trên tài sản. Đây chính là chỉ số để công ty có thể đánh giá được liệu họ sử dụng tài sản để kiếm lời hiệu quả hay không.

roa là gì
roa là gì

Công thức tính ROA là gì

Để có thể xác định được chỉ số này không quá khó khăn, bạn chỉ cần có được lợi nhuận sau thuế và tổng tài sản chính xác của doanh nghiệp. Khi đó:

ROA=Lợi nhuận sau thuế (Lợi nhuận ròng dành cho cổ đông)/Tổng tài sản

Trong đó:

Lợi nhuận sau thuế: Đây chính là khoản mà doanh nghiệp bạn kinh doanh thu lại được. Để biết được con số này, bạn cần lấy doanh thu trừ chi phí kinh doanh, thuế.

Tổng tài sản của doanh nghiệp: Giá trị được tính bởi nguồn vốn chủ sở hữu cộng nợ.

Ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung là:

Doanh nghiệp dệt may T có tổng tài sản là 280.000.000 USD và lợi nhuận sau thuế là 40.000.000. Như vậy thì ROA là 14,29%

ROA mang ý nghĩa gì

ROA  là gì? ROA chính là thước đo hiệu quả của việc chuyển hóa vốn mà bạn đầu tư thành lợi nhuận. Và đánh giá được doanh nghiệp có thật sự mạnh về mặt tài chính.

Với các chuyên gia, các nhà đầu tư, họ chỉ cần nhìn vào chỉ số ROA đạt bao nhiêu phần trăm, họ đã có thể đánh giá được doanh nghiệp hoạt động tốt hay không, thu được bao nhiêu lợi nhuận. Đây là chỉ số đánh giá được doanh nghiệp sử dụng tài sản như thế nào. Khi đó, ROA càng cao thì đồng nghĩa với doanh nghiệp đó sử dụng tài sản càng hiệu quả, điều đó còn có nghĩa doanh nghiệp này đầu tư ít hơn so với lợi nhuận nhận được.

Không chỉ vậy, với các công ty cổ phần, thông thường chỉ số này sẽ phụ thuộc vào các ngành kinh doanh mà công ty đang thực hiện. Vậy nên, việc sử dụng ROA để so sánh các công ty với nhau là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng ta có thể tiến hành theo dõi các công ty tương đồng quy mô và ngành nghề. Đồng thời so sánh chỉ số ROA của từng công ty mỗi năm.

Chỉ số ROA bao nhiêu được coi là tốt

ROA không phải là chỉ số được quan tâm hàng đầu nhưng lại mang ý nghĩa lớn với một doanh nghiệp.

Khi chỉ số ROA của doanh nghiệp được tính lớn hơn 7,5% thì điều này chứng tỏ được, doanh nghiệp này có đủ năng lực tài chính. Còn nếu nhỏ hơn thì bạn cũng hiểu rồi đấy, doanh nghiệp không được đánh giá cao.

Tuy nhiên, đó là không tính đến các doanh nghiệp chỉ hoạt động 1-2 năm. Vì thông thường, giới đầu tư sẽ tiến hành theo dõi chỉ số này trong thời gian ít nhất là 3 năm liên tục thì mới cho ra con số chính xác được. Và điều đó còn được đánh giá cao hơn khi doanh nghiệp có thể duy trì tốt chỉ số ROA lớn hơn hoặc bằng 10% trên năm trong suốt thời gian 3 năm thù mới là doanh nghiệp có tài chính ổn định , được các chuyên gia đánh  giá cao.

Mối liên quan giữa ROE và ROA là gì

Như những gì đã chia sẻ, bạn chắc chắn đã hiểu cơ bản về ROA. Vậy thì sau đây, chúng ta cùng xét một ví dụ cụ thể để xác định mối quan hệ giữa ROA và ROE  cũng như là đánh giá hiệu quả của 2 công ty sau:

Công ty A: Được biết công ty có vốn chủ sở hữu (VCSH) là 100$, nợ 0$, đồng thời tổng tài sản là 100$. Theo thống kê thì lợi nhuận sau thuế (LNST) của công ty là 20$. Khi đó, ta sẽ có ROA=20% và ROE=20% (Công thức tính ROE=LNST/VCSH)

Tương tự ví dụ công ty B: Theo báo cáo tài chính thì công ty hiện có vốn chủ sở hữu 200$, nợ 80$, tổng tài sản mà công ty hiện có là 280$, đồng thời lợi nhuận sau thuế 40$. Như vậy, ta có ROA=14%, ROE=20%.

Theo như kết quả ROE của cả 2 công ty, có thể thấy được công ty A và công ty B đều có chỉ số ROE=20%, tức cả 2 đều đạt hiệu quả sử dụng vốn tốt.

Tuy nhiên, nếu xem xét từng công ty sẽ thấy tại công ty B, họ có 1 khoản nợ 80$, đồng nghĩa với việc ROA của công ty B sẽ nhỏ hơn công ty A, do tổng tài sản sẽ bằng với nợ cộng với vốn chủ sở hữu. Từ đó tính ra được ROA của công ty A lớn hơn ROA của công ty B.

Vậy nên, khi bạn xét cả 2 công ty kinh doanh trong cùng một điều kiện, thì tức khắc công ty A sẽ được đánh giá tốt hơn nhiều so với công ty B.

Điều này cũng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề, nếu khi xét ROE mà giá trị bằng nhau, bạn sẽ khó có thể đánh giá được khi so sánh 2 công ty. Do đó mà nhiều người làm kinh doanh sẽ sử dụng cả 2 chỉ số này để đánh giá chắc chắn hơn.

Với những chia sẻ hữu ích trên, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi ROA là gì cùng với lý do tại sao các chuyên gia lại nói đây là những con số biết nói. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *