Tagline là gì – Tagline nghĩa là gì

Khi nhắc đến lĩnh vực Marketing, không ít người nhầm lẫn giữa Tagline và Slogan. Slogan gần gũi và quen thuộc hơn với nhiều người bởi tính ngắn gọn, dễ hiểu. Song, Tagline cũng gần giống như Slogan mang thông điệp truyền tải đến người đọc.

Dựa trên cơ sở nào để phân biệt được đâu là Tagline, đâu là Slogan? Tagline đóng vai trò gì trong Marketing của doanh nghiệp? Để tạo một Tagline gây ấn tượng với người xem cần có những yếu tố gì? Hãy cùng theo dõi bài viết về Tagline sau đây của chúng tôi.

Tagline là gì

Tagline là một câu nói ngắn gọn, có thể là một cụm từ hay 2 cụm từ, súc tích bao hàm những triết lý và định vị sản phẩm, thương hiệu của một công ty. Nhìn vào Tagline, người xem sẽ biết được mục đích, đặc trưng và giá trị của một thương hiệu.

Tagline được sử dụng với mục đích truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng, đồng thời khơi gợi những cảm xúc đặc biệt, tạo sự ấn tượng và chú ý đặc biệt.

Tagline thường thấy ở những mẫu quảng cáo, video giới thiệu về một công ty nào đó hay tại một sự kiện, hội thảo mà doanh nghiệp tham gia,…để tạo ấn tượng với người dùng về thương hiệu của mình. Vị trí xuất hiện trong video ngắn, Tagline đứng ở vị trí cuối cùng, dễ dàng thâm nhập vào trí nhớ của người xem. Đặc biệt, Tagline luôn gắn liền với Logo thương hiệu.

Ví dụ như Viettel với Tagline “Hãy nói theo cách của bạn”, Mobifone với Tagline “Kết nối giá trị-Khơi dậy tiềm năng”, Honda với Tagline “The power of dreams”,… Những Tagline luôn gắn liền với Logo thương hiệu của từng nhãn hàng.

Tagline là gì
Tagline là gì

Nét khác biệt cơ bản giữa Tagline và Slogan

-Tagline có phạm vi bao quát hơn Slogan, thường được gắn liền với Logo, có tính chất gắn liền lâu dài với hình ảnh thương hiệu của công ty.

-Slogan được sử dụng trong phạm vi hẹp hơn, được dùng trong một dòng sản phẩm, một chiến dịch của công ty và chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, Slogan được thay đổi thường xuyên nhằm thu hút khách hàng, tránh sự nhàm chán.

Tagline và Slogan có thể xuất hiện đồng hành cùng nhau, hỗ trợ cho chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Chẳng hạn, hãng Disney có Tagline nổi tiếng “The happiest place on Eartth”, Tagline này biểu hiện thông điệp cho cả một nhãn hàng, không riêng bất kỳ một sản phẩm giải trí nào.

Bên cạnh đó, vào từng giai đoạn phát triển các sản phẩm khác nhau, Disney lại tung ra hàng loại những Slogan mới mẻ và độc đáo, gây ấn tượng với khán giả: Where dreams come true, I’m going to Disneyland, Where the magic began,…

Một ví dụ nữa, như hãng xe nổi tiếng Honda gắn liền Tagline “The power of dreams” với Logo thương hiệu của mình. Bên cạnh đó, khi tung ra thị trường những dòng xe mới, mỗi chiến dịch Marketing lại được gắn liền với nhiều Slogan khác nhau, tạo ấn tượng đặc biệt với người xem.

-Dòng xe SH với Slogan: “Sang trọng vượt tầm, Đẳng cấp vươn xa”.

-Honda Racing: “Tiếp lửa đam mê – Đồng hành chinh phục”.

-CR-V: “Uy lực vượt mọi giới hạn”.

Và còn nhiều Slogan khác nữa.

Làm sao để tạo dựng được một Tagline “để đời”?

Bạn dễ dàng nhớ ngay đến Tagline của một thương hiệu nổi tiếng nào đó, bởi lẽ sự ngắn gọn nhưng đủ để làm nổi bật về ý nghĩa của nhãn hàng. Chẳng hạn như nhắc đến Vinamilk, bạn sẽ nghĩ ngay đến cụm từ “Vươn cao Việt Nam”, Nokia với “Connecting People”, Asus với “In Search Of Incredible”,…

Như vậy, một Tagline ấn tượng phải đảm bảo được những yêu cầu chính dưới đây:

Tính ngắn gọn, súc tích

Hầu hết các công ty cũng như khách hàng luôn chú ý, yêu thích những Tagline ngắn gọn hơn là một câu nói dài lê thê. Tagline giống như một nhãn dán ẩn chứa những thông điệp sâu sắc nhất về thương hiệu.

Tagline ngắn gọn dễ dàng hoà hợp với Logo, để khách hàng ấn tượng và tăng khả năng nhận diện thương hiệu hơn. Có 5 cách để tạo một Tagline mà khách hàng dễ nhớ như:

-Gieo vần.

-Lặp âm.

-Lặp từ.

-Đảo ngữ.

-Câu đa nghĩa.

Tagline cũng không nhất thiết quá ngắn gọn, tuỳ thuộc vào hình ảnh thương hiệu và yêu cầu từ doanh nghiệp mà bạn có thể sáng tạo Tagline phù hợp.

Tính sáng tạo độc đáo và mới mẻ

Hãy nhớ rằng Tagline đi liền với thương hiệu, do đó không nên biến nó thành lời tuyên bố quá mơ hồ và vô nghĩa. Bằng sự kết hợp giữa các loại từ như danh từ, tính từ, động từ để tạo thành Tagline hướng khách hàng đến đúng lĩnh vực của doanh nghiệp.

Ngôn từ

Tagline để quảng bá thương hiệu đến khách hàng, do đó, đừng cố tạo nét Tagline bằng từ ngữ cao siêu, điều đó sẽ gây khó hiểu cho người xem và chẳng ai thèm qua tâm đến thương hiệu đó. Khách hàng không phải đều là những người có học thức cao rộng, vì thế hãy lựa chọn những từ ngữ phù hơp, càng đơn giản càng dễ hiểu càng tốt.

Tính thân thiện

Thông qua Tagline, thương hiệu của doanh nghiệp có thể thiết lập được mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Vì thế, sáng tạo Tagline cần chú trọng sự thân thiện và chân thành, tôn trọng người xem.

Kết

Để sáng tạo ra một Tagline ấn tượng không phải là điều dễ dàng mà bất kỳ ai cũng đều làm được. Quá trình học hỏi và rèn luyện phải mất rất nhiều thời gian, công sức. Nhưng một khi đã có thể sáng tạo ra được, bạn sẽ nhận thấy những giá trị mà Tagline mang đến cho thương hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *