Tam quốc diễn nghĩa: Tại sao Quan Vũ mặt đỏ phừng phừng?

Rate this post

Tương truyền, Quan Vũ có nước da trắng trẻo, khôi ngô, không đỏm dáng, để râu dài. Ngoại hình của anh ta chỉ thay đổi sau một lần chạy trốn khỏi cuộc rượt đuổi.

Quan Vũ (sinh? – mất 220), quê ở Vân Trường, quê ở Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc ngày nay. Ông là một trong những nhân vật lịch sử Trung Quốc được biết đến nhiều nhất ở Đông Á, hình ảnh của ông đã được tiểu thuyết hóa trong bộ phim Romance of the Three Kingdoms của Luo Guanzhong và sau đó được miêu tả dưới nhiều hình thức khác nhau. các loại hình nghệ thuật như kịch, chèo, tuồng, phim …

Quan Vũ được miêu tả mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày tằm, râu dài hai thước, trên tay cầm thanh Thanh Long Yên Nguyệt cưỡi trên lưng Xích Thố, dáng vẻ uy nghiêm, khí chất hào hiệp, trượng nghĩa. chính nghĩa, sức chiến đấu quật cường vạn người mê.

Xung quanh nhân vật lịch sử được phong thần này có rất nhiều câu chuyện kỳ ​​bí, thú vị, trong đó không thể không kể đến việc Quan Vân Trường mặt đỏ. Có rất nhiều giai thoại thú vị về nguồn gốc của làn da đỏ của ông.

Theo dân gian, làn da đỏ tươi của Quan Vũ gắn liền với máu của loài gà. Trong một lần bị quan quân truy lùng, Quan Vân Trường bỏ trốn lên núi. Tại đây, một cô gái vẽ tranh đang ngồi thêu trước cửa nhà bỗng thấy anh hùng gặp nạn, vội vàng bảo anh lên giường giả ốm. Cô gái giết một con gà trống, bôi máu khắp mặt Quan Vũ, rồi cắt tóc buộc quanh miệng.

Tam Quốc Diễn Nghĩa: Vì sao mặt Quan Vũ lại đỏ?  - Ảnh 1.

Lưu Bị, Quan Vân Trường và Trương Phi kết nghĩa huynh đệ nơi vườn đào.

Quan quân đuổi theo đến nơi, thấy có người nằm trên giường nên mở chăn ra xem, chắc chắn không phải. Bởi vì người mà họ tìm kiếm có làn da trắng, không đỏ, có bộ râu dài và ngoại hình đang sốt. Suy nghĩ một chút, viên sĩ quan rời đi. Nhờ vậy mà Quan Công thoát khỏi kiếp nạn. Kể từ đó, làn da của anh ta cứ chuyển sang màu đỏ kỳ lạ, và mái tóc của cô gái miền núi đã trở thành bộ râu của anh ta.

Trong dân gian, có một giai thoại thú vị khác. Khi bị truy lùng, Quan Vân Trường chạy ra bờ sông thì gặp một bà lão. Nhìn thấy dáng anh hùng dũng, bà lão nói: “Này anh bạn trẻ, tự đánh vào mũi mình đi”. Nghe vậy, Quan Công dùng tay đấm mạnh vào mũi khiến máu chảy thành vũng trên mặt, vì thế mà da mặt đỏ bừng.

Tam Quốc Diễn Nghĩa: Vì sao mặt Quan Vũ lại đỏ?  - Ảnh 2.

Quan Vũ.

Tiếp đó, hắn nhanh chóng cắt đi phần tóc dính quanh miệng, biến thành một trượng phu râu dài mặt đỏ oai phong lẫm liệt, nhờ đó mà thoát chết. Quan Vân Trường cảm ơn bà lão nhanh trí rồi chạy về phía Trác Châu. Người dân còn đồn rằng bà lão không ai khác chính là Quan Âm Bồ tát hóa thân thành.

Cũng có quan niệm cho rằng Quan Vân Trường không phải người phàm. Anh ấy là Long Vương tái sinh. Tương truyền, Giai Châu, quê hương của Quan Công, có một hồ muối lớn. Có một ngôi chùa thiền bên bờ hồ. Vị sư già ở đây rất thích chơi cờ. Mọi người đi qua đều vui vẻ chơi cờ với nhà sư, thậm chí còn ở lại dùng bữa chay thanh tịnh. Sau đó, một vị đại nhân đã đến đây nhiều tháng để đánh cờ với vị sư già.

Một ngày nọ, vị sư già thua liên tiếp ba ván. Khi ấy, vùng Giải Châu đã nhiều tháng không có lấy một giọt mưa, đồng ruộng khô cằn, dân đói, héo úa. Hòa thượng, vì lòng từ bi với muôn dân, nên đã nặng lòng. Vị đại nhân nghe chuyện nói: “Ta là Long Vương, Ngọc Hoàng không cho phép làm mưa làm gió ở vùng này, đành phải nhượng bộ”.

Nghe vậy, vị sư già hết sức van xin. Long Vương cảm động nói: “Được rồi, ta sẽ về trời làm mưa. Nhưng ta có một yêu cầu. Chờ đến khi tạnh mưa, hãy mang một cái xô lớn đến ven hồ, khi nước có màu đỏ. . Sau đó xúc vào thùng và mang trả lại chùa. ” Nói rồi anh chồng biến mất hút.

Chắc cơn mưa trút xuống khắp vùng khiến con người và vạn vật như được hồi sinh. Vị sư già không quên lời dặn của ân nhân nên xách một cái xô lớn xuống hồ, đựng đầy nước vẫn còn đỏ. 108 ngày sau, trong xô nước bỗng nổi lên một cậu bé hồng hào, sau này chính là Quan Công.

Đứa bé đích thực là Long Vương, sau khi bất tuân lệnh trời làm mưa làm gió khắp vùng Giải Châu, đã bị trừng phạt. Nước đỏ trong lòng hồ là máu của anh. Khi đưa về chùa cất giữ, một hình hài Long Vương mới được tạo ra, đó là Quan Công. Ngay từ khi sinh ra, khuôn mặt anh tuấn đỏ bừng.

Theo một cách lý giải khác, hình tượng Quan Công được xây dựng nhờ vào trí tưởng tượng của các văn nhân thời phong kiến. Họ căn cứ vào truyền thuyết dân gian và “tô màu” đỏ cho khuôn mặt của vị anh hùng này. Điển hình là nhân vật Quan Vân Trường trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.

Cho đến nay, sự thật về màu da của Quan Công vẫn chưa được giải đáp chính xác, nhưng hậu thế luôn coi đó là màu tượng trưng cho tinh thần kiên cường, ý chí chiến đấu kiêu hãnh; tính chính trực và anh hùng của mình. Màu đỏ ấy còn ẩn chứa một ý nghĩa văn hóa sâu sắc của người Hoa.

Từ xa xưa, mọi người đều cho rằng những thứ có màu đỏ là thần bí và tiềm ẩn năng lượng siêu phàm. Vì vậy, Quan Công mặt đỏ thể hiện sự uy nghiêm, phòng ngự, khiến cho mọi điều ác đều có thể xâm phạm. Ngay cả trong xã hội phong kiến ​​xưa, hoàng đế mặc áo hoàng bào nhưng hầu hết đồ vật trong cung đều có màu đỏ: thảm đỏ, đèn lồng đỏ …

Các triều đại Trung Quốc phong Quan Vân Trường là thánh

Tam Quốc Diễn Nghĩa: Vì sao mặt Quan Vũ lại đỏ?  - Ảnh 4.

Hầu hết đều có bàn thờ Quan Công với pho tượng oai phong cầm gươm cưỡi ngựa. Điều này một lần nữa có nguồn gốc rõ ràng từ thời nhà Thanh.

Tương truyền, khi Hoàng đế Càn Long mới lên ngôi, sau lưng nghe thấy tiếng lách cách, giống như có người đi dép lê, nhưng quay lại thì không thấy ai. Có lần quay đầu như vậy, Càn Long hỏi: “Ai còn theo ta như vậy?”. Ngay lập tức có người trả lời: “Là anh hai Quan Vân Trường”.

Tam Quốc Diễn Nghĩa: Vì sao mặt Quan Vũ lại đỏ?  - Ảnh 5.

Hoàng đế Càn Long của Đại Thanh.

Cũng trong thời vua Càn Long, người ta đồn rằng chính Quan Vũ đã xuất hiện để giúp quân Thanh thắng trận, khiến quân Thanh phải treo ảnh của ông trong doanh trại, và đeo tượng của ông như một lá bùa hộ mệnh. Vì vậy, nhà Thanh phong ông là Trung Nghĩa Thần Võ Linh Hựu Nhân Dũng Uy Hiển Quân Thánh Đại Đế, đồng thời tôn ông là Võ Thánh, ngang hàng với danh hiệu Văn Thánh của Khổng Tử.

Các triều đại phong kiến ​​Trung Quốc cũng nhiều lần ca ngợi và ban tặng những mỹ từ cho Quan Vũ, vua nhà Minh coi ông là vị thần hộ mệnh của đất nước. Ngay từ thời Đường, ông đã được thờ trong võ quán, bên cạnh danh tướng nhà Chu là Khương Tử Nha. Không chỉ vậy, hình tượng Quan Vũ còn được thờ cúng rộng rãi trong Phật giáo Tây Tạng ở vùng Tây Tạng. Ông được truy phong là Gia Khâm, Hộ pháp quan Vân Trường.

Bên cạnh đó, Quan Vũ còn được nhân dân tôn thờ như một vị thần hộ mệnh. Ông cũng là người duy nhất được cả Nho giáo, Phật giáo và Lão giáo tôn phong làm thần.

Video: Quan Vũ chém Thái Dương.

Theo Người Đưa Tin


Vừa rồi, scoremidlands.org vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Tam quốc diễn nghĩa: Tại sao Quan Vũ mặt đỏ phừng phừng?
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Tam quốc diễn nghĩa: Tại sao Quan Vũ mặt đỏ phừng phừng?
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Tam quốc diễn nghĩa: Tại sao Quan Vũ mặt đỏ phừng phừng?
hiện nay.
Hãy cũng với scoremidlands.org viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Tam quốc diễn nghĩa: Tại sao Quan Vũ mặt đỏ phừng phừng?
nhé.

Bài viết
Tam quốc diễn nghĩa: Tại sao Quan Vũ mặt đỏ phừng phừng?
được đăng bởi vào ngày 2022-05-12 03:28:01. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại scoremidlands.org/

Nguồn: soha.vn

[toggle title=”Xem thêm thông tin về
Tam quốc diễn nghĩa: Tại sao Quan Vũ mặt đỏ phừng phừng?
” state=”close”] #Tam #quốc #diễn #nghĩa #Tại #sao #Quan #Vũ #mặt #đỏ #phừng #phừng

Tương truyền, Quan Vũ vốn có nước da trắng trẻo, khôi ngô chứ không đỏ rực, râu dài lê thê. Dung mạo của ông chỉ biến đổi sau một lần chạy trốn sự truy sát.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Vì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được  Tam quốc diễn nghĩa: Chuyện ít biết về nhân vật luôn vác đao theo sát Quan Vũ  Lưu Bị muốn Lưu Thiện lấy con gái của Trương Phi, không phải “hổ nữ” nhà Quan Vũ: Vì sao?  

Quan Vũ (sinh ? – mất 220), tự Vân Trường, quê ở Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, miền bắc của Trung Quốc ngày nay. Ông là một trong những nhân vật lịch sử của Trung Quốc được biết đến nhiều nhất ở khu vực Đông Á, hình tượng của ông đã được tiểu thuyết hóa trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung và sau này được khắc họa trong các dạng hình nghệ thuật như kịch, chèo, tuồng, phim ảnh… Quan Vũ được miêu tả có khuôn mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày tằm, râu dài hai thước, tay cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao cưỡi trên ngựa Xích Thố, dáng vẻ oai phong lẫm liệt, tính tình hào hiệp, trượng nghĩa, sức chiến đấu mạnh mẽ địch vạn người.Xung quanh nhân vật lịch sử được thần thánh hóa này có rất nhiều chuyện kỳ bí và thú vị, trong đó không thể không kể về gương mặt đỏ rực của Quan Vân Trường. Có vô vàn giai thoại lý thú về nguồn gốc nước da đỏ của ông.Theo dân gian, nước da đỏ rực của Quan Vũ gắn liền với tích bôi máu gà. Trong một lần bị quan binh truy sát, Quan Vân Trường trốn chạy tới vùng núi non hun hút. Tại đây, một sơn nữ đang ngồi trước cửa nhà thêu thùa bỗng trông thấy người anh hùng gặp nạn, vội bảo ông lên giường giả bệnh. Cô gái giết một con gà trống, bôi tiết khắp mặt Quan Vũ, rồi cắt tóc mình gắn quanh miệng ông.Lưu Bị, Quan Vân Trường và Trương Phi kết nghĩa huynh đệ tại vườn đào năm nào.Quan binh truy sát tới nơi, trông thấy có người nằm trên giường, bèn mở chăn ra xem, chắc mẩm không phải. Vì người mà họ truy bắt có nước da trắng trẻo, khôi ngô chứ không đỏ rực, râu dài lê thê và dáng vẻ phát sốt như vậy. Nghĩ đoạn, quan binh bỏ đi. Nhờ đó mà Quan Công thoát nạn. Từ đấy về sau, làn da của ông cứ mãi ửng lên sắc đỏ lạ kỳ và mái tóc của cô sơn cước nọ cũng trở thành bộ râu quắc thước của ông.Trong dân gian còn lưu truyền một giai thoại thú vị khác. Khi bị truy sát, Quan Vân Trường chạy tới bờ sông thì gặp một bà lão. Thấy ông dáng anh hùng, bà cụ bèn cất lời: “Này chàng trai, con hãy tự đánh vào mũi mình”. Nghe vậy, Quan Công bèn dùng nắm đấm đấm mạnh vào mũi, khiến máu me giàn giụa trên mặt, nước da cũng vì thế mà nhuộm tràn sắc đỏ.Quan Vũ.Tiếp đó, ông nhanh tay cắt tóc dính quanh miệng, biến thành một đại trượng phu râu dài mặt đỏ đầy uy nghiêm, vì thế mà thoát chết. Quan Vân Trường đa tạ bà lão nhanh trí hiến mưu rồi chạy tiếp về hướng Trác Châu. Dân gian còn đồn thổi, vị lão bà ấy không ai khác chính là Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thành.Cũng có quan niệm cho rằng, Quan Vân Trường không phải người phàm. Ông là Long Vương chuyển kiếp. Tương truyền, Giải Châu, quê nhà của Quan Công, có hồ muối lớn. Bên bờ hồ có ngôi thiền tự. Lão hòa thượng tại đây rất thích đánh cờ. Phàm là những ai đi qua đều vui vẻ đấu cờ cùng hòa thượng, thậm chí lưu lại dùng bữa cơm chay thanh tịnh. Về sau, có một vị đại trượng phu tới đây nhiều tháng để chơi cờ cùng lão hòa thượng.Một ngày, lão hòa thượng thua liên tục ba ván. Lúc đó vùng Giải Châu nhiều tháng nay không một giọt mưa, đồng ruộng khô hạn, bách tính đói kém, héo hon. Hòa thượng vì thương xót muôn dân mà lòng trĩu nặng. Vị đại trượng phu nghe tâm sự bèn lên tiếng: “Ta chính là Long Vương. Ngọc hoàng thượng đế không cho ta làm mưa tại vùng này. Ta cũng đành lực bất tòng tâm”.Nghe nói thế, lão hòa thượng hết mực van xin. Long Vương động lòng thương cảm mà rằng: “Được, ta sẽ về trời làm mưa. Nhưng ta có một thỉnh cầu. Đợi tới khi mưa dứt, thầy hãy đem một chiếc thùng lớn đến bên bờ hồ, khi nào nước nổi đỏ ngầu thì múc vào thùng đem về chùa”. Nói đoạn, vị trượng phu biến mất.Quả nhiên, mưa như trút nước đổ xuống khắp vùng, khiến người lẫn vật như được hồi sinh. Lão hòa thượng không quên lời dặn dò của ân nhân, bèn đem thùng lớn tới hồ, lấy đầy nước đang vẩn đỏ. 108 ngày sau đó, trong thùng nước bỗng nổi lên một cậu bé hồng hào, đó chính là Quan Công sau này. TIN LIÊN QUAN Chu Nguyên Chương chỉ cần chiếc lược và một chậu nước khiến nữ phạm nhân kinh sợ: Vì sao? Ai có biệt hiệu là hổ? Người thứ 4 không phải mãnh tướng nhưng là ‘trùm cuối’ Tam Quốc Gia Khánh trái lời cha, giết Hòa Thân để rồi ân hận: Càn Long quá uyên thâm!Đứa bé thực chất là Long Vương, sau khi trái lệnh trời làm mưa cho khắp vùng Giải Châu, đã bị trừng phạt. Dòng nước màu đỏ trong lòng hồ chính là những giọt máu của ông. Khi được đem về chùa cất giữ, hình hài mới của Long Vương được tạo thành, đó chính là Quan Công. Ngay từ khi ra đời, gương mặt ông đã ửng màu đỏ rực.Theo cách lý giải khác, hình tượng Quan Công được xây dựng nên nhờ trí tưởng tượng của các văn nhân thời phong kiến. Họ căn cứ theo những truyền thuyết trong dân gian và “tô” sắc đỏ cho gương mặt của vị anh hùng cái thế này. Điển hình là nhân vật Quan Vân Trường trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.Cho tới nay, sự thực về sắc da của Quan Công vẫn chưa có lời giải chính xác, nhưng hậu thế luôn coi đó là màu sắc biểu thị cho tinh thần quật cường, ý chí chiến đấu hiên ngang; bản lĩnh chính trực và bản chất anh hùng của ông. Sắc đỏ ấy còn hàm chứa một ý nghĩa văn hóa sâu xa của người Trung Quốc.Tự cổ chí kim, thiên hạ đều quan niệm, những vật có sắc đỏ đều mang tính thần bí và tiềm tàng năng lượng siêu phàm. Vì vậy, Quan Công mặt đỏ thể hiện sự oai phong, đường vệ của ông, khiến mọi thứ ác tà đều không thể làm hại. Ngay trong xã hội phong kiến xưa kia, hoàng đế mặc hoàng bào, nhưng phần lớn đồ vật trong cung đều có sắc đỏ: thảm đỏ, đèn lồng đỏ…Các triều đại Trung Hoa phong Thánh cho Quan Vân TrườngHầu như đều có bàn thờ Quan Công với bức tượng cầm đao, cưỡi ngựa rất oai phong. Điều này lại có xuất xứ rõ ràng từ thời nhà Thanh.Tương truyền, hoàng đế Càn Long hồi mới lên ngôi mỗi lần đi lại đều nghe phía sau mình có tiếng lẹp kẹp như ai đó mang dép đi theo, nhưng ngoảnh lại thì không thấy ai cả. Một lần quay đầu lại như vậy, Càn Long cất tiếng hỏi: “Ai vẫn hay theo sau hộ giá trẫm thế?”. Lập tức có tiếng trả lời: “Là nhị đệ Quan Vân Trường”.Hoàng đế Càn Long của đại Thanh. TIN LIÊN QUAN Mối quan hệ ngầm giữa thái giám và phi tần hậu cung: Lén lút sau lưng hoàng đế, đó là gì? Sinh 12 con trong 15 năm cho hoàng đế, mỹ nhân không ngờ bị chính người mình yêu hại chết Vì sao Lưu Bị nhận là hậu duệ của Hán thất nhưng không nhắc Lưu Bang? Quả nhiên mưu cao!Cũng trong đời Càn Long, có lời đồn rằng chính Quan Vũ hiển linh giúp quân Thanh thắng giặc, khiến binh lính nhà Thanh treo ảnh ông trong doanh trại, và đeo tượng của ông như thứ bùa hộ mệnh. Vì vậy triều Thanh đã phong ông là Trung Nghĩa Thần Võ Linh Hựu Nhân Dũng Uy Hiển Quan Thánh Đại Đế, đồng thời tôn vinh là Võ Thánh, tức là ngang hàng với danh xưng Văn Thánh của Khổng Tử.Các triều đại phong kiến Trung Quốc cũng nhiều lần ca tụng và phong tặng những mỹ từ dành cho Quan Vũ, vua nhà Minh coi ông là vị thần hộ quốc. Ngay từ thời Đường, ông đã được thờ trong võ miếu, bên cạnh danh tướng nhà Chu là Khương Tử Nha. Không những thế, hình tượng Quan Vũ còn được thờ cúng phổ biến trong Phật giáo Tạng truyền vùng Tây Tạng. Ông được truy phong là Gia Khâm hộ pháp Quan Vân Trường.Bên cạnh đó, Quan Vũ còn được dân gian thờ phụng như Thần hộ mệnh. Ông cũng là nhân vật duy nhất được cả Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo phong làm thần linh.Video: Quan Vũ chém Thái Dương.Xem thêm:Tin liên quanVì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Người đưa tin

#Tam #quốc #diễn #nghĩa #Tại #sao #Quan #Vũ #mặt #đỏ #phừng #phừng

Tương truyền, Quan Vũ vốn có nước da trắng trẻo, khôi ngô chứ không đỏ rực, râu dài lê thê. Dung mạo của ông chỉ biến đổi sau một lần chạy trốn sự truy sát.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Vì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được  Tam quốc diễn nghĩa: Chuyện ít biết về nhân vật luôn vác đao theo sát Quan Vũ  Lưu Bị muốn Lưu Thiện lấy con gái của Trương Phi, không phải “hổ nữ” nhà Quan Vũ: Vì sao?  

Quan Vũ (sinh ? – mất 220), tự Vân Trường, quê ở Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, miền bắc của Trung Quốc ngày nay. Ông là một trong những nhân vật lịch sử của Trung Quốc được biết đến nhiều nhất ở khu vực Đông Á, hình tượng của ông đã được tiểu thuyết hóa trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung và sau này được khắc họa trong các dạng hình nghệ thuật như kịch, chèo, tuồng, phim ảnh… Quan Vũ được miêu tả có khuôn mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày tằm, râu dài hai thước, tay cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao cưỡi trên ngựa Xích Thố, dáng vẻ oai phong lẫm liệt, tính tình hào hiệp, trượng nghĩa, sức chiến đấu mạnh mẽ địch vạn người.Xung quanh nhân vật lịch sử được thần thánh hóa này có rất nhiều chuyện kỳ bí và thú vị, trong đó không thể không kể về gương mặt đỏ rực của Quan Vân Trường. Có vô vàn giai thoại lý thú về nguồn gốc nước da đỏ của ông.Theo dân gian, nước da đỏ rực của Quan Vũ gắn liền với tích bôi máu gà. Trong một lần bị quan binh truy sát, Quan Vân Trường trốn chạy tới vùng núi non hun hút. Tại đây, một sơn nữ đang ngồi trước cửa nhà thêu thùa bỗng trông thấy người anh hùng gặp nạn, vội bảo ông lên giường giả bệnh. Cô gái giết một con gà trống, bôi tiết khắp mặt Quan Vũ, rồi cắt tóc mình gắn quanh miệng ông.Lưu Bị, Quan Vân Trường và Trương Phi kết nghĩa huynh đệ tại vườn đào năm nào.Quan binh truy sát tới nơi, trông thấy có người nằm trên giường, bèn mở chăn ra xem, chắc mẩm không phải. Vì người mà họ truy bắt có nước da trắng trẻo, khôi ngô chứ không đỏ rực, râu dài lê thê và dáng vẻ phát sốt như vậy. Nghĩ đoạn, quan binh bỏ đi. Nhờ đó mà Quan Công thoát nạn. Từ đấy về sau, làn da của ông cứ mãi ửng lên sắc đỏ lạ kỳ và mái tóc của cô sơn cước nọ cũng trở thành bộ râu quắc thước của ông.Trong dân gian còn lưu truyền một giai thoại thú vị khác. Khi bị truy sát, Quan Vân Trường chạy tới bờ sông thì gặp một bà lão. Thấy ông dáng anh hùng, bà cụ bèn cất lời: “Này chàng trai, con hãy tự đánh vào mũi mình”. Nghe vậy, Quan Công bèn dùng nắm đấm đấm mạnh vào mũi, khiến máu me giàn giụa trên mặt, nước da cũng vì thế mà nhuộm tràn sắc đỏ.Quan Vũ.Tiếp đó, ông nhanh tay cắt tóc dính quanh miệng, biến thành một đại trượng phu râu dài mặt đỏ đầy uy nghiêm, vì thế mà thoát chết. Quan Vân Trường đa tạ bà lão nhanh trí hiến mưu rồi chạy tiếp về hướng Trác Châu. Dân gian còn đồn thổi, vị lão bà ấy không ai khác chính là Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thành.Cũng có quan niệm cho rằng, Quan Vân Trường không phải người phàm. Ông là Long Vương chuyển kiếp. Tương truyền, Giải Châu, quê nhà của Quan Công, có hồ muối lớn. Bên bờ hồ có ngôi thiền tự. Lão hòa thượng tại đây rất thích đánh cờ. Phàm là những ai đi qua đều vui vẻ đấu cờ cùng hòa thượng, thậm chí lưu lại dùng bữa cơm chay thanh tịnh. Về sau, có một vị đại trượng phu tới đây nhiều tháng để chơi cờ cùng lão hòa thượng.Một ngày, lão hòa thượng thua liên tục ba ván. Lúc đó vùng Giải Châu nhiều tháng nay không một giọt mưa, đồng ruộng khô hạn, bách tính đói kém, héo hon. Hòa thượng vì thương xót muôn dân mà lòng trĩu nặng. Vị đại trượng phu nghe tâm sự bèn lên tiếng: “Ta chính là Long Vương. Ngọc hoàng thượng đế không cho ta làm mưa tại vùng này. Ta cũng đành lực bất tòng tâm”.Nghe nói thế, lão hòa thượng hết mực van xin. Long Vương động lòng thương cảm mà rằng: “Được, ta sẽ về trời làm mưa. Nhưng ta có một thỉnh cầu. Đợi tới khi mưa dứt, thầy hãy đem một chiếc thùng lớn đến bên bờ hồ, khi nào nước nổi đỏ ngầu thì múc vào thùng đem về chùa”. Nói đoạn, vị trượng phu biến mất.Quả nhiên, mưa như trút nước đổ xuống khắp vùng, khiến người lẫn vật như được hồi sinh. Lão hòa thượng không quên lời dặn dò của ân nhân, bèn đem thùng lớn tới hồ, lấy đầy nước đang vẩn đỏ. 108 ngày sau đó, trong thùng nước bỗng nổi lên một cậu bé hồng hào, đó chính là Quan Công sau này. TIN LIÊN QUAN Chu Nguyên Chương chỉ cần chiếc lược và một chậu nước khiến nữ phạm nhân kinh sợ: Vì sao? Ai có biệt hiệu là hổ? Người thứ 4 không phải mãnh tướng nhưng là ‘trùm cuối’ Tam Quốc Gia Khánh trái lời cha, giết Hòa Thân để rồi ân hận: Càn Long quá uyên thâm!Đứa bé thực chất là Long Vương, sau khi trái lệnh trời làm mưa cho khắp vùng Giải Châu, đã bị trừng phạt. Dòng nước màu đỏ trong lòng hồ chính là những giọt máu của ông. Khi được đem về chùa cất giữ, hình hài mới của Long Vương được tạo thành, đó chính là Quan Công. Ngay từ khi ra đời, gương mặt ông đã ửng màu đỏ rực.Theo cách lý giải khác, hình tượng Quan Công được xây dựng nên nhờ trí tưởng tượng của các văn nhân thời phong kiến. Họ căn cứ theo những truyền thuyết trong dân gian và “tô” sắc đỏ cho gương mặt của vị anh hùng cái thế này. Điển hình là nhân vật Quan Vân Trường trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.Cho tới nay, sự thực về sắc da của Quan Công vẫn chưa có lời giải chính xác, nhưng hậu thế luôn coi đó là màu sắc biểu thị cho tinh thần quật cường, ý chí chiến đấu hiên ngang; bản lĩnh chính trực và bản chất anh hùng của ông. Sắc đỏ ấy còn hàm chứa một ý nghĩa văn hóa sâu xa của người Trung Quốc.Tự cổ chí kim, thiên hạ đều quan niệm, những vật có sắc đỏ đều mang tính thần bí và tiềm tàng năng lượng siêu phàm. Vì vậy, Quan Công mặt đỏ thể hiện sự oai phong, đường vệ của ông, khiến mọi thứ ác tà đều không thể làm hại. Ngay trong xã hội phong kiến xưa kia, hoàng đế mặc hoàng bào, nhưng phần lớn đồ vật trong cung đều có sắc đỏ: thảm đỏ, đèn lồng đỏ…Các triều đại Trung Hoa phong Thánh cho Quan Vân TrườngHầu như đều có bàn thờ Quan Công với bức tượng cầm đao, cưỡi ngựa rất oai phong. Điều này lại có xuất xứ rõ ràng từ thời nhà Thanh.Tương truyền, hoàng đế Càn Long hồi mới lên ngôi mỗi lần đi lại đều nghe phía sau mình có tiếng lẹp kẹp như ai đó mang dép đi theo, nhưng ngoảnh lại thì không thấy ai cả. Một lần quay đầu lại như vậy, Càn Long cất tiếng hỏi: “Ai vẫn hay theo sau hộ giá trẫm thế?”. Lập tức có tiếng trả lời: “Là nhị đệ Quan Vân Trường”.Hoàng đế Càn Long của đại Thanh. TIN LIÊN QUAN Mối quan hệ ngầm giữa thái giám và phi tần hậu cung: Lén lút sau lưng hoàng đế, đó là gì? Sinh 12 con trong 15 năm cho hoàng đế, mỹ nhân không ngờ bị chính người mình yêu hại chết Vì sao Lưu Bị nhận là hậu duệ của Hán thất nhưng không nhắc Lưu Bang? Quả nhiên mưu cao!Cũng trong đời Càn Long, có lời đồn rằng chính Quan Vũ hiển linh giúp quân Thanh thắng giặc, khiến binh lính nhà Thanh treo ảnh ông trong doanh trại, và đeo tượng của ông như thứ bùa hộ mệnh. Vì vậy triều Thanh đã phong ông là Trung Nghĩa Thần Võ Linh Hựu Nhân Dũng Uy Hiển Quan Thánh Đại Đế, đồng thời tôn vinh là Võ Thánh, tức là ngang hàng với danh xưng Văn Thánh của Khổng Tử.Các triều đại phong kiến Trung Quốc cũng nhiều lần ca tụng và phong tặng những mỹ từ dành cho Quan Vũ, vua nhà Minh coi ông là vị thần hộ quốc. Ngay từ thời Đường, ông đã được thờ trong võ miếu, bên cạnh danh tướng nhà Chu là Khương Tử Nha. Không những thế, hình tượng Quan Vũ còn được thờ cúng phổ biến trong Phật giáo Tạng truyền vùng Tây Tạng. Ông được truy phong là Gia Khâm hộ pháp Quan Vân Trường.Bên cạnh đó, Quan Vũ còn được dân gian thờ phụng như Thần hộ mệnh. Ông cũng là nhân vật duy nhất được cả Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo phong làm thần linh.Video: Quan Vũ chém Thái Dương.Xem thêm:Tin liên quanVì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Người đưa tin

#Tam #quốc #diễn #nghĩa #Tại #sao #Quan #Vũ #mặt #đỏ #phừng #phừng

Tương truyền, Quan Vũ vốn có nước da trắng trẻo, khôi ngô chứ không đỏ rực, râu dài lê thê. Dung mạo của ông chỉ biến đổi sau một lần chạy trốn sự truy sát.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Vì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được  Tam quốc diễn nghĩa: Chuyện ít biết về nhân vật luôn vác đao theo sát Quan Vũ  Lưu Bị muốn Lưu Thiện lấy con gái của Trương Phi, không phải “hổ nữ” nhà Quan Vũ: Vì sao?  

Quan Vũ (sinh ? – mất 220), tự Vân Trường, quê ở Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, miền bắc của Trung Quốc ngày nay. Ông là một trong những nhân vật lịch sử của Trung Quốc được biết đến nhiều nhất ở khu vực Đông Á, hình tượng của ông đã được tiểu thuyết hóa trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung và sau này được khắc họa trong các dạng hình nghệ thuật như kịch, chèo, tuồng, phim ảnh… Quan Vũ được miêu tả có khuôn mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày tằm, râu dài hai thước, tay cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao cưỡi trên ngựa Xích Thố, dáng vẻ oai phong lẫm liệt, tính tình hào hiệp, trượng nghĩa, sức chiến đấu mạnh mẽ địch vạn người.Xung quanh nhân vật lịch sử được thần thánh hóa này có rất nhiều chuyện kỳ bí và thú vị, trong đó không thể không kể về gương mặt đỏ rực của Quan Vân Trường. Có vô vàn giai thoại lý thú về nguồn gốc nước da đỏ của ông.Theo dân gian, nước da đỏ rực của Quan Vũ gắn liền với tích bôi máu gà. Trong một lần bị quan binh truy sát, Quan Vân Trường trốn chạy tới vùng núi non hun hút. Tại đây, một sơn nữ đang ngồi trước cửa nhà thêu thùa bỗng trông thấy người anh hùng gặp nạn, vội bảo ông lên giường giả bệnh. Cô gái giết một con gà trống, bôi tiết khắp mặt Quan Vũ, rồi cắt tóc mình gắn quanh miệng ông.Lưu Bị, Quan Vân Trường và Trương Phi kết nghĩa huynh đệ tại vườn đào năm nào.Quan binh truy sát tới nơi, trông thấy có người nằm trên giường, bèn mở chăn ra xem, chắc mẩm không phải. Vì người mà họ truy bắt có nước da trắng trẻo, khôi ngô chứ không đỏ rực, râu dài lê thê và dáng vẻ phát sốt như vậy. Nghĩ đoạn, quan binh bỏ đi. Nhờ đó mà Quan Công thoát nạn. Từ đấy về sau, làn da của ông cứ mãi ửng lên sắc đỏ lạ kỳ và mái tóc của cô sơn cước nọ cũng trở thành bộ râu quắc thước của ông.Trong dân gian còn lưu truyền một giai thoại thú vị khác. Khi bị truy sát, Quan Vân Trường chạy tới bờ sông thì gặp một bà lão. Thấy ông dáng anh hùng, bà cụ bèn cất lời: “Này chàng trai, con hãy tự đánh vào mũi mình”. Nghe vậy, Quan Công bèn dùng nắm đấm đấm mạnh vào mũi, khiến máu me giàn giụa trên mặt, nước da cũng vì thế mà nhuộm tràn sắc đỏ.Quan Vũ.Tiếp đó, ông nhanh tay cắt tóc dính quanh miệng, biến thành một đại trượng phu râu dài mặt đỏ đầy uy nghiêm, vì thế mà thoát chết. Quan Vân Trường đa tạ bà lão nhanh trí hiến mưu rồi chạy tiếp về hướng Trác Châu. Dân gian còn đồn thổi, vị lão bà ấy không ai khác chính là Quan Thế Âm Bồ Tát hóa thành.Cũng có quan niệm cho rằng, Quan Vân Trường không phải người phàm. Ông là Long Vương chuyển kiếp. Tương truyền, Giải Châu, quê nhà của Quan Công, có hồ muối lớn. Bên bờ hồ có ngôi thiền tự. Lão hòa thượng tại đây rất thích đánh cờ. Phàm là những ai đi qua đều vui vẻ đấu cờ cùng hòa thượng, thậm chí lưu lại dùng bữa cơm chay thanh tịnh. Về sau, có một vị đại trượng phu tới đây nhiều tháng để chơi cờ cùng lão hòa thượng.Một ngày, lão hòa thượng thua liên tục ba ván. Lúc đó vùng Giải Châu nhiều tháng nay không một giọt mưa, đồng ruộng khô hạn, bách tính đói kém, héo hon. Hòa thượng vì thương xót muôn dân mà lòng trĩu nặng. Vị đại trượng phu nghe tâm sự bèn lên tiếng: “Ta chính là Long Vương. Ngọc hoàng thượng đế không cho ta làm mưa tại vùng này. Ta cũng đành lực bất tòng tâm”.Nghe nói thế, lão hòa thượng hết mực van xin. Long Vương động lòng thương cảm mà rằng: “Được, ta sẽ về trời làm mưa. Nhưng ta có một thỉnh cầu. Đợi tới khi mưa dứt, thầy hãy đem một chiếc thùng lớn đến bên bờ hồ, khi nào nước nổi đỏ ngầu thì múc vào thùng đem về chùa”. Nói đoạn, vị trượng phu biến mất.Quả nhiên, mưa như trút nước đổ xuống khắp vùng, khiến người lẫn vật như được hồi sinh. Lão hòa thượng không quên lời dặn dò của ân nhân, bèn đem thùng lớn tới hồ, lấy đầy nước đang vẩn đỏ. 108 ngày sau đó, trong thùng nước bỗng nổi lên một cậu bé hồng hào, đó chính là Quan Công sau này. TIN LIÊN QUAN Chu Nguyên Chương chỉ cần chiếc lược và một chậu nước khiến nữ phạm nhân kinh sợ: Vì sao? Ai có biệt hiệu là hổ? Người thứ 4 không phải mãnh tướng nhưng là ‘trùm cuối’ Tam Quốc Gia Khánh trái lời cha, giết Hòa Thân để rồi ân hận: Càn Long quá uyên thâm!Đứa bé thực chất là Long Vương, sau khi trái lệnh trời làm mưa cho khắp vùng Giải Châu, đã bị trừng phạt. Dòng nước màu đỏ trong lòng hồ chính là những giọt máu của ông. Khi được đem về chùa cất giữ, hình hài mới của Long Vương được tạo thành, đó chính là Quan Công. Ngay từ khi ra đời, gương mặt ông đã ửng màu đỏ rực.Theo cách lý giải khác, hình tượng Quan Công được xây dựng nên nhờ trí tưởng tượng của các văn nhân thời phong kiến. Họ căn cứ theo những truyền thuyết trong dân gian và “tô” sắc đỏ cho gương mặt của vị anh hùng cái thế này. Điển hình là nhân vật Quan Vân Trường trong Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.Cho tới nay, sự thực về sắc da của Quan Công vẫn chưa có lời giải chính xác, nhưng hậu thế luôn coi đó là màu sắc biểu thị cho tinh thần quật cường, ý chí chiến đấu hiên ngang; bản lĩnh chính trực và bản chất anh hùng của ông. Sắc đỏ ấy còn hàm chứa một ý nghĩa văn hóa sâu xa của người Trung Quốc.Tự cổ chí kim, thiên hạ đều quan niệm, những vật có sắc đỏ đều mang tính thần bí và tiềm tàng năng lượng siêu phàm. Vì vậy, Quan Công mặt đỏ thể hiện sự oai phong, đường vệ của ông, khiến mọi thứ ác tà đều không thể làm hại. Ngay trong xã hội phong kiến xưa kia, hoàng đế mặc hoàng bào, nhưng phần lớn đồ vật trong cung đều có sắc đỏ: thảm đỏ, đèn lồng đỏ…Các triều đại Trung Hoa phong Thánh cho Quan Vân TrườngHầu như đều có bàn thờ Quan Công với bức tượng cầm đao, cưỡi ngựa rất oai phong. Điều này lại có xuất xứ rõ ràng từ thời nhà Thanh.Tương truyền, hoàng đế Càn Long hồi mới lên ngôi mỗi lần đi lại đều nghe phía sau mình có tiếng lẹp kẹp như ai đó mang dép đi theo, nhưng ngoảnh lại thì không thấy ai cả. Một lần quay đầu lại như vậy, Càn Long cất tiếng hỏi: “Ai vẫn hay theo sau hộ giá trẫm thế?”. Lập tức có tiếng trả lời: “Là nhị đệ Quan Vân Trường”.Hoàng đế Càn Long của đại Thanh. TIN LIÊN QUAN Mối quan hệ ngầm giữa thái giám và phi tần hậu cung: Lén lút sau lưng hoàng đế, đó là gì? Sinh 12 con trong 15 năm cho hoàng đế, mỹ nhân không ngờ bị chính người mình yêu hại chết Vì sao Lưu Bị nhận là hậu duệ của Hán thất nhưng không nhắc Lưu Bang? Quả nhiên mưu cao!Cũng trong đời Càn Long, có lời đồn rằng chính Quan Vũ hiển linh giúp quân Thanh thắng giặc, khiến binh lính nhà Thanh treo ảnh ông trong doanh trại, và đeo tượng của ông như thứ bùa hộ mệnh. Vì vậy triều Thanh đã phong ông là Trung Nghĩa Thần Võ Linh Hựu Nhân Dũng Uy Hiển Quan Thánh Đại Đế, đồng thời tôn vinh là Võ Thánh, tức là ngang hàng với danh xưng Văn Thánh của Khổng Tử.Các triều đại phong kiến Trung Quốc cũng nhiều lần ca tụng và phong tặng những mỹ từ dành cho Quan Vũ, vua nhà Minh coi ông là vị thần hộ quốc. Ngay từ thời Đường, ông đã được thờ trong võ miếu, bên cạnh danh tướng nhà Chu là Khương Tử Nha. Không những thế, hình tượng Quan Vũ còn được thờ cúng phổ biến trong Phật giáo Tạng truyền vùng Tây Tạng. Ông được truy phong là Gia Khâm hộ pháp Quan Vân Trường.Bên cạnh đó, Quan Vũ còn được dân gian thờ phụng như Thần hộ mệnh. Ông cũng là nhân vật duy nhất được cả Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo phong làm thần linh.Video: Quan Vũ chém Thái Dương.Xem thêm:Tin liên quanVì sao Quan Vũ dễ dàng chém Nhan Lương, Văn Xú? Lý do nhờ 1 thứ hiếm võ tướng nào có được

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Người đưa tin

[/toggle]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button