Tìm hiểu xuất nhập cảnh là gì

Một số quy định mới trong luật Xuất cảnh – Nhập cảnh

Ngày nay, khi quan hệ quốc tế mở rộng về các mặt Thương mại, ngoại giao, du lịch…Vì việc giao lưu hợp tác và đi lại với nước trên thế giới ngày càng phổ biến hơn. Từ đó thuật ngữ “xuất nhập cảnh” bao gồm 2 hoạt động là xuất cảnh và nhập cảnh được mọi người quan tâm và tìm hiểu ngày càng nhiều hơn.

Vậy xuất nhập cảnh là gì ? Có những quy định chung gì trong luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin này nhé.

Khái niệm xuất nhập cảnh là gì

Xuất cảnh là việc ra khỏi lãnh thổ đất nước Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam. Còn nhập cảnh là việc người nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam qua các cửa khẩu của Việt Nam.

Tìm hiểu xuất nhập cảnh là gì
Tìm hiểu xuất nhập cảnh là gì

Xuất nhập cảnh tiếng Anh là gì

Xuất nhập cảnh trong tiếng Anh là Exit and Entry of a country. Đây là thuật được các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng trong dịch thuật, công chứng tài liệu, trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người nước ngoài.

Xuất cảnh tiếng Anh là gì

Xuất cảnh trong tiếng Anh là:  Exit of a country. Exit of a country với nghĩa phổ thông là ra khỏi đất nước.

Giấy tờ xuất nhập cảnh

– Giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm 1 trong các loại sau : Hộ chiếu ngoại giao, Hộ chiếu công vụ, Hộ chiếu phổ thông, Giấy thông hành.

– Hộ chiếu: Loại có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử, được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Loại hộ chiếu không gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam khi chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn.

– Các thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm: ảnh chân dung, Họ, chữ đệm &tên , ngày, tháng, năm sinh. Giới tính,  quốc tịch, số ký hiệu. Mã Số của giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày tháng – năm cấp giấy. Cơ quan cấp giấy,  ngày- tháng- năm hết hạn sử dụng. Số định danh cá nhân (hoặc số CMND), chức vụ hoặc chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Nhập cảnh là gì

Nhập cảnh chính là việc người và phương tiện di chuyển qua biên giới để vào lãnh thổ của một nước nào đó. Người muốn được nhập cảnh phải có hộ chiếu và được thị thực nhập cảnh ( trừ  những trường hợp được miễn).

Nhập cảnh tiếng Anh là gì

Nhập cảnh trong tiếng Anh là :  Entry of a country. Entry of a country theo một cách hiểu đơn giản chung cho tất cả mọi người có nghĩa là vào một quốc gia nào đó.

Quy định về thời hạn của giấy tờ xuất nhập cảnh

– Đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ có thời hạn từ  01 năm cho đến 05 năm,. Có thể được gia hạn một lần nhưng không quá 03 năm.

– Đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn của được quy định như sau:

+  Hộ chiếu được cấp cho những người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn.

+ Hộ chiếu cấp cho người chưa đủ 14 tuổi, sẽ có thời hạn 05 năm và không được gia hạn.

+ Hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và cũng không được gia hạn.

– Thời hạn giấy thông hành là quá 12 tháng, và không được gia hạn.

Pháp luật Việt Nam quy định việc nhập cảnh ra sao

Những người được các cơ quan nhà nước (có thẩm quyền) cho phép nhập cảnh vào Việt Nam phải qua đúng những cửa khẩu được chỉ định và phải chịu sự kiểm tra của cơ quan hải quan, cơ quan y tế và cơ quan an ninh. Thời hạn thị thực phải phù hợp với thời hạn được phép nhập cảnh.

Tất cả công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam. Thị thực nhập cảnh có giá trị trong thời hạn ba tháng một lần và có thể được gia hạn cũng không quá ba tháng.

Đối với những trường hợp cần thiết có thể được thị thực nhập cảnh có giá trị nhiều lần và trong thời hạn dài hơn để phù hợp với nhiệm kì công tác hoặc thời gian học tập, lao động và chữa bệnh…..

Những cơ quan có thẩm quyền được cho phép nhập cảnh và cấp thị thực nhập cảnh là: Bộ Ngoại giao, Bộ Công an. Những cơ quan được Bộ Ngoại giao và Bộ Công an ủy nhiệm trong nước. Cơ quan đại diện bộ ngoại giao, lãnh sự quán và những cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền ở nước ngoài.

Những quy định mới trong luật Xuất cảnh – Nhập cảnh ( XCNC)

– Khi công dân Việt Nam có thẻ căn cước công dân (CCCD). Thì có quyền lựa chọn bất kỳ cơ quan cấp hộ chiếu nào gần nhất và thuận lợi nhất trong cả nước để làm. Trước đây việc làm hộ chiếu lần đầu, mọi người đều phải về địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú dài hạn để làm. Bởi vì trong thẻ CCCD, sẽ được mã hóa và đưa vào hệ thống thông tin dữ liệu của Bộ Công an. Từ “ Chìa Khóa” này sẽ giúp  cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tra cứu thông tin của người đó trên hệ thống dữ liệu chung quốc gia.

– Theo Luật XCNC của công dân Việt Nam với người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần 2 trở đi sẽ được lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc công an địa phương nơi thuận tiện nhất. Trước đây, khi hộ chiếu hết hạn 1 ngày, người thì dân bắt buộc phải về công an địa phương, nơi thường trú để nộp hồ sơ. Khi còn hạn hơn 1 ngày thì có thể nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

– Điểm mới của Luật XCNC của công dân Việt Nam là người đủ 14 tuổi trở lên được cấp hộ chiếu có thời hạn 10 năm và dưới 14 tuổi có thời hạn 5 năm. Tất cả hộ chiếu được cấp riêng và trẻ dưới 9 tuổi không cần phải ghép chung với hộ chiếu của cha mẹ như trước đây. Đây là điều thuận lợi cho các công dân có con dưới 9 tuổi.

Luật xuất nhập cảnh mới nhất hiện nay

– Luật XCNC của công dân Việt Nam cũng quy định: công dân Việt Nam bị mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài sẽ được cấp mới hộ chiếu trong vòng 2 ngày. Trước đây, trong trường hợp này công dân sẽ được cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại cấp giấy thông hành. Tuy nhiên với giấy này sẽ rất khó để có thể tiếp tục du lịch đến một quốc gia khác.

– Hộ chiếu được gắn chip điện tử : Luật XCNC của công dân Việt Nam quy định công dân Việt Nam sẽ được tùy chọn việc sử dụng hộ chiếu điện tử. Đây là loại hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử được lưu giữ và mã hóa thông tin của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp hộ chiếu. Đây cũng là một ưu tiên quan trọng trong tiêu chuẩn khi xin thị thực vào các quốc gia như Mỹ, các nước châu Âu.

Nguyên tắc khi nhập cảnh vào Việt Nam

Người có quốc tịch nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam phải tuân theo những nguyên tắc nhất định như sau:

+ Tuân thủ đúng quy định của Luật Xuất nhập cảnh và các quy định khác của pháp luật Việt Nam. Hoặc những điều ước quốc tế mà Việt Nam đang là thành viên.

+ Phải tôn trọng độc lập chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ nước Việt Nam. Bảo đảm tuân thủ quy định an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và bình đẳng trong quan hệ quốc tế.

+ Người nước ngoài khi có nhiều hộ chiếu, chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh/ xuất cảnh/ quá cảnh hoặc cư trú tại Việt Nam.

Điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam

Ở Việt Nam, người nước ngoài khi muốn nhập cảnh phải đáp ứng đầy đủ 2 điều kiện sau:

Thứ nhất là phải có hộ chiếu (hoặc là giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế) và thị thực. Trong đó hộ chiếu và những giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế thì có thể thay thế nhau, riêng thị thực là điều bắt buộc.

Thứ hai, không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh.

+ Người bị thanh tra xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm

Người đang bị dịch bệnh truyền nhiễm, có nguy cơ nguy hiểm lây lan cộng đồng. Xét thấy cần ngăn chặn nga,  trừ trường hợp được cho phép nhập cảnh

+ Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc nhập cảnh của họ làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Những thủ tục khi nhập cảnh

+ Trước khi xếp hàng tại quầy làm thủ tục, hãy hoàn tất mọi loại giấy tờ có liên quan đến chuyến bay và thủ tục nhập cảnh.

+ Ngoài các loại giấy tờ chuẩn bị trước, tờ khai nhập cảnh thường sẽ được thực hiện trên máy bay hoặc tại sân bay, việc điền thông tin nên cẩn thận để tránh sơ sót.

+ Ngày nay, phần lớn các quốc gia trên thế giới đã loại bỏ phần khai báo trên tờ khai dành cho người nhập cảnh. Tuy nhiên với một số quốc gia hình thức này vẫn còn duy trì thực hiện. Đây là nguyên nhân chủ yếu đã tạo không ít phiền toái cho bạn. Do đó, nếu phải thực hiện việc khai báo thông tin, bạn có thể hoàn tất theo những gợi ý sau:

+ Khi hoàn tất giấy tờ liên quan đến nhập cảnh, bạn cần điền tất cả các yêu cầu khai báo trên tờ khai. Có thể một khoảng trống không được điền thông tin cũng có thể khiến bạn trễ chuyến bay. Do phải khai thêm và phải xếp hàng làm thủ tục từ đầu.

+ Nên mang theo một cây viết để việc việc điền thông tin thuận tiện hơn. Bởi viết không phải luôn có sẵn tại quầy.

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập cảnh

Khi tiếp xúc với nhân viên làm thủ tục, bạn nên chú ý giữ thái độ bình tĩnh. Nên cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và điềm tĩnh trả lời các câu hỏi. Những câu hỏi này thường liên quan đến loại thị thực. Mục đích chính chuyến đi/ nhập cảnh. Hoặc là người bảo lãnh và bạn ở lại bao lâu…

Sau khi đã kiểm tra đầy đủ giấy tờ hợp pháp, nhân viên thủ tục nhập cảnh sẽ đóng dấu tem nhập cảnh lên hộ chiếu. Trả lại giấy tờ để bạn tiếp tục lấy hành lý qua cửa hải quan (nếu nhập cảnh).

Trên đây là một số thông tin về Nhập cảnh, cũng như những nguyên tắc, thủ tục khi nhập cảnh vào Việt Nam, Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị đầy đủ các thủ tục để việc nhập cảnh trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn

Hy vọng bài viết chia sẻ những thông tin về Luật XCNC. Cũng như những quy định mới về Luật XCNC của công dân Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ và có thêm các thông tin cụ thể để có thể chuẩn bị đầy đủ các thủ tục trước khi xuất cảnh hoặc nhập cảnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *