UID là gì – Uid facebook là gì

Cách lấy UID facebook và sử dụng sao cho hiệu quả

Với sự phổ biến của Facebook, số lượng tài khoản ngày càng nhiều, điều đó tạo nên lợi thế cho mảng kinh doanh online. Chiến lược chạy Quảng cáo Facebook cũng trở thành công việc kiếm được khá nhiều tiền cho dân Marketing Online.

Tối ưu cho cho một lần chạy Ads Facebook có thể dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như sở thích, khu vực, tuổi tác, giới tính,… của tất cả người dùng trên Facebook và kể cả những lượt tìm kiếm từ Google. Lẽ đó mà nhiều khi bạn sẽ bắt gặp được quảng cáo về sản phẩm mà mình vừa tìm kiếm trên Google.

Một thuật ngữ quen thuộc nhất khi chạy Facebook Ads, đó là UID. UID là gì? Vai trò của UID trong quảng cáo Facebook ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

UID là gì
UID là gì

UID là gì

UID gọi tắt của User ID, được viết đầy đủ là Username Identification. Đây là một dãy số dịnh danh mà bất kỳ tài khoản Facebook nào cũng có. Cũng giống như mỗi người đều có số chứng minh nhân dân được cấp khi đủ 14 tuổi.

Với UID Facebook, ngoài mỗi tài khoản đều có UID thì tất cả những nội dung khác như Group (Nhóm), Page (Trang), Post (Bài viết), Hình ảnh, Video,… đều có UID riêng biệt và duy nhất.

Ví dụ như: Khi bạn vào trang Facebook cá nhân hay Page, Group, trên thanh địa chỉ có đường link dạng https://www.facebook.com/profile.php?id=100045742219739, dãy số phía sau cùng chính là UID.

Hướng dẫn lấy UID Facebook

Khi tạo tài khoản, mặc định Facebook sẽ cấp cho bạn một UID như trong đường link ở ví dụ. Thế nhưng Facebook còn có thể cho bạn chỉnh sửa User name hiển thị thay cho dãy số ngoằn nghèo đó

Ví dụ như: phần “profile.php?id=100045742219739”,  được tuỳ chỉnh thành dãy ký tự khác tuỳ thuộc vào người dùng. Phần này bạn có thể vào phần Setting (Cài đặt) và chỉnh sửa trong General Account Settings (Cài đặt tài khoản chung).

Do đó, những người làm Maketing muốn lấy được UID của người dùng, kể cả những bài post, hình ảnh, video,… có thể thực hiện theo hướng dẫn này.

Cách lấy UID Facebook

Bước 1:  Vào trang cá nhân tài khoản Facebook cần lấy UID, có thể là cá nhân một người, một nhóm hay một Page. Sau đó copy đường dẫn.

Bước 2: Paste đường dẫn vừa sao chép vào ô Lookup tại website: lookup-id.com

Bước 3: Click vào Lookup để lấy UID.

Cách lấy UID bài viết

UID bài viết được hiển thị chính là dãy số sau nằm sau “&” trong đường link.

Ví dụ: khi bạn chọn vào xem nội dung bài viết hoặc click vào ngày đăng, bạn sẽ thấy được link dạng như sau https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2600169866892893&set=gm.1861298970668594&type=3&theater

Như vậy, UID bài viết ở link này là 2600169866892893

Vai trò của UID Facebook trong chạy quảng cáo

Những ai làm marketer tận dụng vào UID để có hiệu quả hơn trong chạy quảng cáo chẳng hạn nhưng tăng lượng Follow, Số lượt người tương tác qua Comment, Like,… Thu thập được nhiều thông tin dữ liệu từ người dùng. Một số vai trò của UID có thể kể đến như:

Hỗ trợ cho việc tìm kiếm, trích xuất Email hay số điện thoại

Thông qua UID, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy được email hay số điện thoại đã được đăng ký bởi chủ tài khoản Facebook. Việc thu thập được thông tin liên hệ này giúp cho bạn thuận lợi hơn khi quảng cáo.

Khảo sát cho rằng, khi chạy quảng cáo bằng UID đem lại hiệu quả tích cực hơn rất nhiều so với Adudience Insight như cách thông thường. Thế nhưng hiện nay, hình thức quảng cáo này đã dần bị hạn chế.

 Target Audience – Nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Việc nghiên cứu các thông tin về khách hàng mục tiêu như các mối quan hệ bạn bè, sở thích, các dạng video, hình ảnh họ thường theo dõi, tương tác,… rất quan trọng trong việc kinh doanh, tiếp cận. Với UID, bạn hoàn toàn có thể biết được những thông tin đó của họ, thông qua việc sử dụng Graph Search của Facebook.

Fanpgae, Group và Event

Bạn có thể thu thập được dữ liệu của tất cả những thích trang, theo dõi trang, tham gia Group và event thông qua UID mà bạn có được.

Kết bạn theo một tệp khách hàng mục tiêu

Bạn kinh doanh online bằng tài khoản cá nhân của mình thì bạn cần phải xây dựng được danh sách bạn bè với nhiều người có thể có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn. Kết bạn với nhóm người thông qua chân dung được xác định hợp với sản phẩm của bạn như tuổi tác, sở thích, giới tính, khu vực,… giúp cho bạn thuận lợi trong tiếp cận đẩy được doanh thu bán hàng.

Một số công cụ hỗ trợ lấy UID theo tệp khách hàng mục tiêu đó là Simple UID, Simple Facebook,… có thể giúp bạn nhanh chóng tạo được danh sách bạn bè với những khác hàng mục tiêu của mình.

Hỗ trợ chạy quảng cáo

UID giúp cho người chạy quảng cáo hướng đến đúng nhóm đối tượng mục tiêu. Chẳng hạn như nhắm đến nhóm khách hàng thích mua sắm quần áo, bạn chỉ cần tìm những Group, Page hay Event liên quan đến quần áo. Sau đó quét lấy UID của họ và tạo tệp tuỳ chỉnh cho chiến dịch quảng cáo tiếp cận khách hàng.

Tuy nhiên, hiện tại sẽ rất khó để có thể dùng UID người dùng để chạy quảng cáo. Bởi vì từ điều khoản sử dụng của Facebook từ năm 2015 đã thay đổi nhằm đảm bảo cho người dùng không phải chịu những quảng cáo không chất lượng.

Kết

UID chỉ là một phần trong chiến dịch quảng cáo nhưng nó vẫn đóng những vai trò quan trọng, không thể thiếu. Với UID, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc Target đúng đối tượng, từ đó thực hiện chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn, tối ưu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *