Var là gì – Tìm hiểu chi tiết công nghệ var trong bóng đá

Tìm hiểu chi tiết công nghệ Var trong bóng đá

Đối với những người hâm mộ thường xuyên theo dõi môn thể thao vua thì chắc chắn không còn quá xa lạ với thuật ngữ công nghệ Var. Vậy Var là gì? Để giải đáp thắc mắc trên, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Var là gì

Công nghệ Var là viết tắt của công nghệ Video Assistant Referee (hỗ trợ trọng tài bằng video). Mục đích sử dụng của Var là giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định công bằng và chính xác nhất trong một trận đấu bóng đá.

Công nghệ này đã được thử nghiệm tại Anh và trong một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được đưa vào sử dụng chính thức tại kì World Cup 2018.

Công nghệ Var là gì
Công nghệ Var là gì

Công nghệ Var được sử dụng trong trường hợp nào

Công nghệ Var được sử dụng trong một số tình huống nhất định. Dưới đây là các trường hợp được sử dụng công nghệ Var:

Quyết định bàn thắng bằng var

Nếu trong một trận đấu có một đội bóng khiếu nại về bàn thắng thì trọng tài sẽ sử dụng Var để phát hiện lỗi việt vị, lỗi kéo áo hay các lỗi khác trong quá trình ghi bàn.

Penalties bằng var

Khu vực trong vòng cấm luôn là nơi nhạy cảm và gây nhiều tranh cãi nhất. Chính vì vậy công nghệ Var được sử dụng để trọng tài có thể cân nhắc quyết định thổi phạt được duy trì hay hủy bỏ sau khi tham khảo công nghệ này.

Thẻ đỏ trực tiếp bằng var

Trong trường hợp trọng tài đưa ra quyết định phạt thẻ đỏ trực tiếp cho một cầu thủ và bị phản đối kịch liệt thì có thể sử dụng công nghệ Var để xem xét quyết định đó có chính xác hay không. Tuy nhiên Var chỉ đươc áp dụng đối với tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Sửa chữa những quyết định sai lầm bằng var

Trong thực tế, các trọng tài thường mắc phải những sai lầm. Tuy nhiên với việc sử dụng công nghệ Var thì những quyết định sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa.

Áp dụng công nghệ Var trong bóng đá
Áp dụng công nghệ Var trong bóng đá

Var có bị giới hạn sử dụng không

Var sẽ không được sử dụng khi trận đấu đã được tiếp tục. Bàn thắng không được xác định bởi công nghệ Var trong trường hợp đội bóng tấn công phạm lỗi trong một tình huống dẫn đến bàn thắng. Ngoài ra trong quá trình sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ kể cả khi tình huống phạm lỗi đó đã xảy ra trước đó.

Công nghệ var được sản xuất ở đâu

Vào đầu năm 2010, Var đã được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 dưới sự quản lí của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan. Công nghệ này đã được thử nghiệm trong một số trận đấu ở mùa giải 2012-2013 tại giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan.

Tại sao FIFA sử dụng Var tại kì World Cup 2018

Việc sử dụng công nghệ Var tại kì World Cup 2018 nhằm giúp các trận đấu diễn ra công bằng và tránh những tranh cãi không đáng có xảy ra.

FIFA cũng đã xem xét những ưu điểm mà công nghệ này có thể mang lại. Mặc dù Var có nhiều khả năng vượt trội nhưng không phải ai cũng đồng ý việc sử dụng công nghệ này. Những người hâm mộ thường xuyên có mặt trên sân cho biết họ không rõ lúc nào quyết định sử dụng Var được xem xét. Một số người khác lại nghĩ rằng những tình huống gây tranh cãi trên sân cỏ vẫn luôn là một phần của bóng đá dù cho có sự can thiệp của bất kì công nghệ nào.

Công nghệ Var trong bóng đá
Công nghệ Var trong bóng đá

Áp dụng công nghệ Var tại World Cup 2018

Tại kỳ World cup năm 2018, công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng không nhỏ của mình khi giúp cho các trọng tài đưa ra quyết định quan trọng trong trận đấu giữa hai đội tuyển Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cũng như trận đấu giữa đội tuyển Pháp và đội tuyển Australia.

Trên thực tế công nghệ Var sẽ giúp trọng tài đưa ra những quyết định công bằng nhất để tìm ra đội bóng xứng đáng giành chiến thắng nhưng cũng phải thừa nhận rằng công nghệ này vẫn còn quá mới mẻ và phải làm sao để sử dụng Var đạt hiệu quả tốt nhất vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi.

Hiện nay trong mỗi trận đấu sẽ có khoảng 13 trợ lý trọng tài trực tiếp giám sát qua màn hình ở một khu vực đặc biệt. Một trong những trợ lý đó sẽ lựa chọn trận đấu và tham gia quan sát cùng 3 trọng tài khác đang thực hiện nhiệm vụ trên sân.

Công nghệ var hoạt động như thế nào trong thực tế

Trên thực tế có 3 tình huống cần phải sử dụng đến công nghệ var gồm:

Nếu trong một trận đấu xảy ra vấn đề gây tranh cãi thì các trợ lý trọng tài sẽ phát tín hiệu từ video thông qua tai nghe chuyên dụng. Sau đó trọng tài chính sẽ cho tạm dừng trận đấu để tham khảo công nghệ Var. Trong trường hợp tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu tiếp tục được diễn ra.

Trường hợp trọng tài chính phát hiện ra lỗi và muốn tham khảo rõ hơn trước khi đưa ra quyết đình thì sẽ đưa ra tính hiệu hình chữ nhật. Trợ lí trọng tài sẽ quan sát video và đánh giá lại tình huống, sau đó sẽ gửi đến trọng tài chính và đưa ra quyết định cuối cùng.

Một trường hợp khác cần sử dụng đến công nghệ Var là trọng tài ở trong video gợi ý cho trọng tài chính xem lại tình huống gây tranh cãi bằng màn hình đặt ở sát sân vận động.

Hy vọng những thông tin trong bài viết ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ Var cũng như những tình huống cần phải sử dụng đến công nghệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *