Vụ dùng xe ô tô truy sát nạn nhân tại Bình Thuận: Có được coi là “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?”

Rate this post

Do bị hành hung và đập phá tài sản, Phạm Văn Nam đã điều khiển xe ô tô đuổi theo và đâm nạn nhân. Câu hỏi đặt ra là trong trường hợp này, việc lái xe có bị coi là “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không?”.

Công an tỉnh Bình Thuận đang tạm giữ Phạm Văn Nam (SN 1979, quê Ninh Bình) để điều tra hành vi điều khiển xe tông chết người trước quán nhậu trên bờ kè đường Phạm Văn Đồng (TP Phan Thiết).

Tối 11/5, Nam đi cùng nhóm bạn đến một quán nhậu trên địa bàn phường Phú Thủy (TP Phan Thiết). Đến khoảng 0h15 ngày 12/5, cả nhóm đến khu vực bờ kè Phạm Văn Đồng để ăn khuya.

Khi đến đường Phạm Văn Đồng, xe của anh Nam suýt xảy ra va chạm giao thông với một xe máy. Thấy không có tai nạn, Nam chạy xe đến quán khác thì bị nhóm người này dùng kính, xô đánh, ném vào xe. Tài xế ô tô nhảy sang lề đường, quay đầu đuổi theo những người đang ném kính vào mình. Sau nhiều lần quay đầu, xe tông vào anh Hà Xuân Hải (SN 1979, ngụ TP Phan Thiết) khiến anh gục tại chỗ. Nạn nhân sau đó được đưa đến bệnh viện, nhưng đã tử vong.

Sau cú va chạm chết người, Nam điều khiển xe Mercedes rời khỏi hiện trường vào TP.HCM. Sau nhiều giờ vận động, chiều 12/5, Nam đến Công an TP Phan Thiết đầu thú. Hiện Công an TP.Phan Thiết đã bàn giao Nam cho Công an tỉnh Bình Thuận điều tra theo thẩm quyền.

Vụ dùng ô tô giết nạn nhân ở Bình Thuận: Có bị coi là giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?  - Ảnh 1.

Nam tại đồn cảnh sát (ảnh TL)

Theo TS Đặng Văn Cường- Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội), trường hợp tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ vô ý gây hậu quả chết người. thì người điều khiển phương tiện trong tình huống này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 (BLDS 2015). Nếu dùng phương tiện làm phương tiện để thực hiện hành vi nhằm lấy tính mạng của người khác, mong chờ hoặc không để ý đến hậu quả chết người xảy ra thì đây là hành vi giết người. sẽ được xử lý theo Điều 123 (PC 2015).

Do đó, nếu kết quả điều tra cho thấy người điều khiển xe ô tô này có mục đích húc xe vào nạn nhân mong muốn hoặc bỏ qua việc nạn nhân có thể tử vong thì đây được xác định là lỗi cố ý nhằm mục đích tước đoạt mạng sống của nạn nhân. , hành vi này đáp ứng đầy đủ các dấu hiệu cấu thành của tội “Giết người”.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi, làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời xác định nhận thức, ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện này để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Nếu kết quả điều tra cho thấy hành vi cố ý tông xe vào người khiến nạn nhân tử vong thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với tài xế này với nhiều tội danh. các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “có tính chất côn đồ”.

Ngoài ra, việc làm rõ nguyên nhân vụ việc và làm rõ hành vi của các bên liên quan cũng nhằm xác định người điều khiển ô tô này có phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không. Nếu giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh sẽ bị xử lý theo Điều 125 (PC) với khung hình phạt lên đến 3 năm tù.

“Thực tiễn cho thấy, đối với các hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác với lỗi cố ý, trạng thái tâm lý của các bên thường là” kích động “, tức giận, không bình tĩnh. Dù được xác định là” kích động mạnh “thì mới giảm được.” trách nhiệm pháp lý hay không còn phải dựa vào nhiều yếu tố ”, ông Cường nói.

Vụ dùng ô tô giết nạn nhân ở Bình Thuận: Có bị coi là giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?  - Ảnh 2.

TS Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi của tài xế có thể bị xử lý về tội “Giết người”.

Cũng theo TS Cường, trạng thái “tinh thần phấn chấn mạnh mẽ” là một khái niệm trong BLHS lần đầu tiên được hướng dẫn tại điểm b (Mục 1, Chương 2, Nghị quyết số 04 / HĐTP / NQ ngày 29/11/1986. ) của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần các tội phạm của Bộ luật hình sự. Theo đó: “Kích động mạnh là trạng thái người phạm tội không hoàn toàn tự chủ và có khả năng làm chủ được hành vi phạm tội của mình. Nhìn chung, sự kích động mạnh đó phải ngay lập tức do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây ra phản ứng dẫn đến đến hành vi giết người.

Nhưng cá biệt, có những trường hợp hành vi đàn áp, áp bức trái pháp luật của nạn nhân là tương đối nặng nề và có tính chất lặp đi lặp lại. tiếp tục thực hiện hành vi trái pháp luật của nạn nhân làm cho người bị kích động không làm chủ được bản thân; Nếu chúng ta tách riêng hứng thú mới này ra thì không được coi là mạnh, nhưng nếu xét về sự phát triển của sự vật thì nó được coi là mạnh hoặc rất mạnh.

Như vậy, để xác định một tình huống thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có được xác định là trạng thái tinh thần “bị kích động mạnh” hay không thì cần xem xét các yếu tố sau: Thứ nhất, phải có mặt của hành vi. làm trái luật của nạn nhân; Thứ hai, hành vi trái pháp luật của người bị hại phải là hành vi đối với người phạm tội hoặc người thân thích của họ hoặc đối với người khác có quan hệ thân thích với người phạm tội;

Thứ ba, hành vi trái pháp luật của nạn nhân phải là nguyên nhân làm cho người phạm tội bị kích động mạnh về tinh thần; Thứ tư, trạng thái tinh thần của người phạm tội phải bị kích động mạnh. Trong tình huống đó, một người bình thường sẽ bị kích động tinh thần, dẫn đến hành vi mất kiểm soát.

Trong clip trên, chưa rõ nguyên nhân vụ việc, chưa rõ hành vi của các bên. Tuy nhiên, nếu chỉ là hành vi ném ghế và đồ vật vào xe, thậm chí đập phá xe thì không phải là căn cứ để xác định tinh thần của chủ xe bị “kích động mạnh”. Hành vi phá hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản (ô tô) của người khác có thể làm hưng phấn tinh thần của chủ xe nhưng không thể coi là kích động mạnh.

Người điều khiển ô tô trong tình huống này có nhiều cách hợp pháp khác để bảo vệ quyền lợi của mình và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý những kẻ xâm phạm đến sức khỏe, tài sản của mình. Người này hoàn toàn có thể ra về, trình báo sự việc với cơ quan chức năng để xử lý kẻ xâm phạm sức khỏe, tài sản của mình nhưng người này đã không làm như vậy. Vì nóng giận, vì mâu thuẫn vụn vặt mà cướp đi sinh mạng của người khác là hành vi côn đồ.

Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ trước đó có hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng hay không. Trường hợp có căn cứ cho thấy vụ việc xảy ra do tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự thì người có hành vi gây mất an ninh trật tự, đánh nhau cũng sẽ bị xem xét, xử lý về hành vi gây mất an ninh, trật tự. mất trật tự công cộng. Người đánh nhau nơi công cộng gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 (BLDS 2015).

TS Ls Cường phân tích: “Cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ việc, làm rõ hành vi của các bên, xác định hậu quả vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu người này có động cơ vụ lợi. về tội giết người, nhận thức rõ hành vi của mình có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố tình điều khiển xe tông vào người đàn ông dẫn đến cái chết của nạn nhân thì người này sẽ phải chịu khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. .

Trường hợp người điều khiển phương tiện này thực hiện hành vi trong lúc say rượu hoặc bị ảo giác do sử dụng trái phép chất ma túy thì người này vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình. Người say mà phạm tội giết người hoặc trong tình trạng say mà phạm tội giết người thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định của pháp luật.

Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc người thân thích của họ, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

theo Gia đình và xã hội


Vừa rồi, scoremidlands.org vừa mới đưa tới bạn đọc bài viết về
Vụ dùng xe ô tô truy sát nạn nhân tại Bình Thuận: Có được coi là “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?”
này.
Hy vọng rằng với nhưng thông tin bạn có được sau khi đọc bài viết
Vụ dùng xe ô tô truy sát nạn nhân tại Bình Thuận: Có được coi là “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?”
sẽ giúp bạn giải trí và quan tâm hơn về vấn đề
Vụ dùng xe ô tô truy sát nạn nhân tại Bình Thuận: Có được coi là “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?”
hiện nay.
Hãy cũng với scoremidlands.org viết thêm nhiều bài viết về chủ đề
Vụ dùng xe ô tô truy sát nạn nhân tại Bình Thuận: Có được coi là “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?”
nhé.

Bài viết
Vụ dùng xe ô tô truy sát nạn nhân tại Bình Thuận: Có được coi là “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?”
được đăng bởi vào ngày 2022-05-18 07:02:09. Cảm ơn bãn đọc đã quan tâm và đọc tin tại scoremidlands.org/

Nguồn: soha.vn

[toggle title=”Xem thêm thông tin về
Vụ dùng xe ô tô truy sát nạn nhân tại Bình Thuận: Có được coi là “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?”
” state=”close”] #Vụ #dùng #tô #truy #sát #nạn #nhân #tại #Bình #Thuận #Có #được #coi #là #Giết #người #trong #trạng #thái #tinh #thần #bị #kích #động #mạnh

Do bị hành hung, đập phá tài sản, Phạm Văn Nam đã lái xe ô tô đuổi theo đâm chết nạn nhân. Câu hỏi được đặt ra là trong trường hợp này lái xe có được coi là “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?”.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Tài xế ô tô Mercedes truy sát chết người ở Bình Thuận khai gì?  Giải cứu cô gái bị bạn trai nhốt trong nhà, đánh đập dã man  Quảng Ninh: Bắt quả tang nhóm học sinh THPT đang “bay lắc” trong khách sạn  

Công an tỉnh Bình Thuận đang tạm giữ Phạm Văn Nam (SN 1979, quê Ninh Bình) để điều tra về hành vi điều khiển ô tô đâm chết người trước quán nhậu khu vực bờ kè đường Phạm Văn Đồng (TP Phan Thiết).Tối 11/5, Nam đi cùng nhóm bạn đến một quán nhậu ở phường Phú Thủy (TP Phan Thiết). Đến khoảng 0 giờ 15 phút ngày 12/5, cả nhóm ra khu vực bờ kè Phạm Văn Đồng để ăn khuya.Khi đến đường Phạm Văn Đồng thì ô tô của Nam suýt xảy ra va chạm giao thông với xe máy. Thấy không xảy ra tai nạn nên Nam lái xe đến một quán khác thì bị nhóm người này đuổi theo dùng ly, xô đánh, ném vào xe ô tô. Tài xế ô tô lao lên lề, xoay vòng để truy đuổi những người đang ném ly về phía mình. Sau khi xoay nhiều vòng, ô tô đâm trúng ông Hà Xuân Hải (SN 1979, ngụ TP Phan Thiết) làm người này gục tại chỗ. Nạn nhân sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.Sau khi tông chết người, Nam đã điều khiển ô tô Mercedes rời khỏi khỏi hiện trường, vào TP HCM. Sau nhiều giờ vận động, chiều 12/5, Nam đã đến Công an TP Phan Thiết đầu thú. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã bàn giao Nam cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận để điều tra theo thẩm quyền.Nam tại Cơ quan Công an (ảnh TL)Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), trường hợp tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm các quy tắc giao thông đường bộ, vô ý gây ra hậu quả chết người thì người điều khiển phương tiện trong tình huống này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 (BLHS 2015). Còn nếu sử dụng phương tiện giao thông làm phương tiện để thực hiện hành vi với mục đích nhằm tước đoạt tính mạng của người khác, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra thì đây là hành vi giết người, hành vi này sẽ bị xử lý theo Điều 123 (BLHS 2015).Bởi vậy, trường hợp kết quả điều tra cho thấy người điều khiển chiếc xe ô tô này có mục đích đâm xe vào nạn nhân mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả nạn nhân có thể tử vong thì đây xác định là lỗi cố ý với mục đích nhằm tước đoạt tính mạng của nạn nhân, hành vi này thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu cấu thành của tội “Giết người”.Cơ quan điều tra sẽ làm rõ diễn biến hành vi, làm rõ nguyên nhân sự việc, đồng thời xác định nhận thức, ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện này để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Nếu kết quả điều tra cho thấy hành vi là cố ý đâm xe ô tô vào nạn nhân khiến hậu quả nạn nhân tử vong thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với người lái xe này với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “có tính chất côn đồ”.Ngoài ra, việc làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên liên quan cũng để xác định người lái xe ô tô này có phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không. Nếu giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì sẽ xử lý theo Điều 125 (BLHS) với mức hình phạt tới 03 năm tù.”Thực tiễn cho thấy, trong các hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác với lỗi cố ý thì trạng thái tâm lý của các bên thường đều bị “kích động”, nóng giận, không bình tĩnh. Còn hành vi có được xác định là “kích động mạnh” để giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý hay không thì phải căn cứ vào nhiều yếu tố”, luật sư Cường nhận định.Ts.Ls Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi của lái xe có thể bị xử lý về tội “Giết người”Cũng theo Tiến sĩ Cường, trạng thái “tinh thần bị kích động mạnh” là khái niệm trong Bộ luật Hình sự đã được hướng dẫn lần đầu tiên tại Điểm b (Mục 1, Chương 2, Nghị quyết số 04/HĐTP/NQ ngày 29/11/1986) của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần các tội phạm của Bộ luật hình sự. Theo đó: “Tình trạng tinh thần bị kích động là tình trạng người phạm tội không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi phạm tội của mình. Nói chung, sự kích động mạnh đó phải là tức thời do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây nên sự phản ứng dẫn tới hành vi giết người.Nhưng cá biệt có trường hợp do hành vi trái pháp luật của nạn nhân có tính chất đè nén, áp bức tương đối nặng nề, lặp đi lặp lại, sự kích động đó đã âm ỷ, kéo dài, đến thời điểm nào đó hành vi trái pháp luật của nạn nhân lại tiếp diễn làm cho người bị kích động không tự kiềm chế được; nếu tách riêng sự kích động mới này thì không coi là kích động mạnh, nhưng nếu xét cả quá trình phát triển của sự việc, thì lại được coi là mạnh hoặc rất mạnh”.Như vậy, để xác định tình huống thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có được xác định là trạng thái tinh thần bị “kích động mạnh” hay không thì cần xem xét các yếu tố sau: Thứ nhất, Phải có hành vi trái pháp luật của người bị hại; Thứ hai, Hành vi trái pháp luật của người bị hại phải là hành vi đối với người phạm tội hoặc đối với người thân thích hoặc hoặc đối với người khác có quan hệ thân thiết với người phạm tội;Thứ ba, Hành vi trái pháp luật của người bị hại phải là nguyên nhân làm cho người phạm tội bị kích động mạnh về tinh thần; Thứ tư, Trạng thái tinh thần của người phạm tội phải ở trạng thái bị kích động. Trong tình huống đó thì một người bình thường sẽ bị kích động mạnh về tinh thần dẫn đến thực hiện hành vi thiếu kiểm soát.Trong clip trên chưa thấy rõ nguyên nhân sự việc, chưa biết hết hành vi của các bên. Tuy nhiên, nếu chỉ là hành vi ném ghế, đồ vật vào xe ô tô, thậm chí đập phá xe ô tô không phải là căn cứ xác định khiến tinh thần của chủ xe bị “kích động mạnh”. Hành vi phá phách, cố ý làm hư hỏng tài sản (xe ô tô) của những người khác có thể làm tinh thần của chủ xe bị kích động nhưng không thể được coi là kích động mạnh. Bắt giữ nghi phạm giết người, hiếp dâm rúng động Đắk Lắk Người lái xe ô tô trong tình huống này có rất nhiều cách ứng xử hợp pháp khác để bảo vệ quyền lợi của mình và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý người xâm phạm sức khoẻ, tài sản của mình. Người này hoàn toàn có thể rời đi, trình báo sự việc với cơ quan chức năng để xử lý người xâm phạm tới sức khoẻ, tài sản của mình nhưng người này đã không làm thế. Vì bực tức, vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà tước đoạt tính mạng người khác là hành vi có tính chất côn đồ.Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ có hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng trước đó hay không. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy sự việc do mâu thuẫn của nhiều người, gây mất an ninh trật tự thì những người thực hiện hành vi gây mất an ninh trật tự, đánh nhau cũng sẽ bị xem xét xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Người đánh nhau nơi công cộng gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 (BLHS 2015).Ts.Ls Cường phân tích: “Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên, xác định hậu quả của sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu người này có động cơ mục đích giết người, nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố tình điều khiển phương tiện đâm vào người đàn ông dẫn đến nạn nhân tử vong thì người này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.Trường hợp người điều khiển phương tiện này thực hiện hành vi khi đang say rượu hoặc đang bị ảo giác bởi sử dụng trái phép chất ma túy thì người này vẫn phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ hành vi của mình. Người say rượu mà thực hiện hành vi giết người hoặc ngáo đá mà thực hiện hành vi giết người thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định của pháp luật”.Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh1. Người nào có hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm”.Kẻ sát hại con riêng của vợ hờ rồi chôn xác phi tang lĩnh mức án chung thân

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Gia đình và xã hội

#Vụ #dùng #tô #truy #sát #nạn #nhân #tại #Bình #Thuận #Có #được #coi #là #Giết #người #trong #trạng #thái #tinh #thần #bị #kích #động #mạnh

Do bị hành hung, đập phá tài sản, Phạm Văn Nam đã lái xe ô tô đuổi theo đâm chết nạn nhân. Câu hỏi được đặt ra là trong trường hợp này lái xe có được coi là “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?”.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Tài xế ô tô Mercedes truy sát chết người ở Bình Thuận khai gì?  Giải cứu cô gái bị bạn trai nhốt trong nhà, đánh đập dã man  Quảng Ninh: Bắt quả tang nhóm học sinh THPT đang “bay lắc” trong khách sạn  

Công an tỉnh Bình Thuận đang tạm giữ Phạm Văn Nam (SN 1979, quê Ninh Bình) để điều tra về hành vi điều khiển ô tô đâm chết người trước quán nhậu khu vực bờ kè đường Phạm Văn Đồng (TP Phan Thiết).Tối 11/5, Nam đi cùng nhóm bạn đến một quán nhậu ở phường Phú Thủy (TP Phan Thiết). Đến khoảng 0 giờ 15 phút ngày 12/5, cả nhóm ra khu vực bờ kè Phạm Văn Đồng để ăn khuya.Khi đến đường Phạm Văn Đồng thì ô tô của Nam suýt xảy ra va chạm giao thông với xe máy. Thấy không xảy ra tai nạn nên Nam lái xe đến một quán khác thì bị nhóm người này đuổi theo dùng ly, xô đánh, ném vào xe ô tô. Tài xế ô tô lao lên lề, xoay vòng để truy đuổi những người đang ném ly về phía mình. Sau khi xoay nhiều vòng, ô tô đâm trúng ông Hà Xuân Hải (SN 1979, ngụ TP Phan Thiết) làm người này gục tại chỗ. Nạn nhân sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.Sau khi tông chết người, Nam đã điều khiển ô tô Mercedes rời khỏi khỏi hiện trường, vào TP HCM. Sau nhiều giờ vận động, chiều 12/5, Nam đã đến Công an TP Phan Thiết đầu thú. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã bàn giao Nam cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận để điều tra theo thẩm quyền.Nam tại Cơ quan Công an (ảnh TL)Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), trường hợp tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm các quy tắc giao thông đường bộ, vô ý gây ra hậu quả chết người thì người điều khiển phương tiện trong tình huống này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 (BLHS 2015). Còn nếu sử dụng phương tiện giao thông làm phương tiện để thực hiện hành vi với mục đích nhằm tước đoạt tính mạng của người khác, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra thì đây là hành vi giết người, hành vi này sẽ bị xử lý theo Điều 123 (BLHS 2015).Bởi vậy, trường hợp kết quả điều tra cho thấy người điều khiển chiếc xe ô tô này có mục đích đâm xe vào nạn nhân mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả nạn nhân có thể tử vong thì đây xác định là lỗi cố ý với mục đích nhằm tước đoạt tính mạng của nạn nhân, hành vi này thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu cấu thành của tội “Giết người”.Cơ quan điều tra sẽ làm rõ diễn biến hành vi, làm rõ nguyên nhân sự việc, đồng thời xác định nhận thức, ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện này để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Nếu kết quả điều tra cho thấy hành vi là cố ý đâm xe ô tô vào nạn nhân khiến hậu quả nạn nhân tử vong thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với người lái xe này với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “có tính chất côn đồ”.Ngoài ra, việc làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên liên quan cũng để xác định người lái xe ô tô này có phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không. Nếu giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì sẽ xử lý theo Điều 125 (BLHS) với mức hình phạt tới 03 năm tù.”Thực tiễn cho thấy, trong các hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác với lỗi cố ý thì trạng thái tâm lý của các bên thường đều bị “kích động”, nóng giận, không bình tĩnh. Còn hành vi có được xác định là “kích động mạnh” để giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý hay không thì phải căn cứ vào nhiều yếu tố”, luật sư Cường nhận định.Ts.Ls Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi của lái xe có thể bị xử lý về tội “Giết người”Cũng theo Tiến sĩ Cường, trạng thái “tinh thần bị kích động mạnh” là khái niệm trong Bộ luật Hình sự đã được hướng dẫn lần đầu tiên tại Điểm b (Mục 1, Chương 2, Nghị quyết số 04/HĐTP/NQ ngày 29/11/1986) của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần các tội phạm của Bộ luật hình sự. Theo đó: “Tình trạng tinh thần bị kích động là tình trạng người phạm tội không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi phạm tội của mình. Nói chung, sự kích động mạnh đó phải là tức thời do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây nên sự phản ứng dẫn tới hành vi giết người.Nhưng cá biệt có trường hợp do hành vi trái pháp luật của nạn nhân có tính chất đè nén, áp bức tương đối nặng nề, lặp đi lặp lại, sự kích động đó đã âm ỷ, kéo dài, đến thời điểm nào đó hành vi trái pháp luật của nạn nhân lại tiếp diễn làm cho người bị kích động không tự kiềm chế được; nếu tách riêng sự kích động mới này thì không coi là kích động mạnh, nhưng nếu xét cả quá trình phát triển của sự việc, thì lại được coi là mạnh hoặc rất mạnh”.Như vậy, để xác định tình huống thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có được xác định là trạng thái tinh thần bị “kích động mạnh” hay không thì cần xem xét các yếu tố sau: Thứ nhất, Phải có hành vi trái pháp luật của người bị hại; Thứ hai, Hành vi trái pháp luật của người bị hại phải là hành vi đối với người phạm tội hoặc đối với người thân thích hoặc hoặc đối với người khác có quan hệ thân thiết với người phạm tội;Thứ ba, Hành vi trái pháp luật của người bị hại phải là nguyên nhân làm cho người phạm tội bị kích động mạnh về tinh thần; Thứ tư, Trạng thái tinh thần của người phạm tội phải ở trạng thái bị kích động. Trong tình huống đó thì một người bình thường sẽ bị kích động mạnh về tinh thần dẫn đến thực hiện hành vi thiếu kiểm soát.Trong clip trên chưa thấy rõ nguyên nhân sự việc, chưa biết hết hành vi của các bên. Tuy nhiên, nếu chỉ là hành vi ném ghế, đồ vật vào xe ô tô, thậm chí đập phá xe ô tô không phải là căn cứ xác định khiến tinh thần của chủ xe bị “kích động mạnh”. Hành vi phá phách, cố ý làm hư hỏng tài sản (xe ô tô) của những người khác có thể làm tinh thần của chủ xe bị kích động nhưng không thể được coi là kích động mạnh. Bắt giữ nghi phạm giết người, hiếp dâm rúng động Đắk Lắk Người lái xe ô tô trong tình huống này có rất nhiều cách ứng xử hợp pháp khác để bảo vệ quyền lợi của mình và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý người xâm phạm sức khoẻ, tài sản của mình. Người này hoàn toàn có thể rời đi, trình báo sự việc với cơ quan chức năng để xử lý người xâm phạm tới sức khoẻ, tài sản của mình nhưng người này đã không làm thế. Vì bực tức, vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà tước đoạt tính mạng người khác là hành vi có tính chất côn đồ.Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ có hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng trước đó hay không. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy sự việc do mâu thuẫn của nhiều người, gây mất an ninh trật tự thì những người thực hiện hành vi gây mất an ninh trật tự, đánh nhau cũng sẽ bị xem xét xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Người đánh nhau nơi công cộng gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 (BLHS 2015).Ts.Ls Cường phân tích: “Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên, xác định hậu quả của sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu người này có động cơ mục đích giết người, nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố tình điều khiển phương tiện đâm vào người đàn ông dẫn đến nạn nhân tử vong thì người này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.Trường hợp người điều khiển phương tiện này thực hiện hành vi khi đang say rượu hoặc đang bị ảo giác bởi sử dụng trái phép chất ma túy thì người này vẫn phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ hành vi của mình. Người say rượu mà thực hiện hành vi giết người hoặc ngáo đá mà thực hiện hành vi giết người thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định của pháp luật”.Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh1. Người nào có hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm”.Kẻ sát hại con riêng của vợ hờ rồi chôn xác phi tang lĩnh mức án chung thân

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Gia đình và xã hội

#Vụ #dùng #tô #truy #sát #nạn #nhân #tại #Bình #Thuận #Có #được #coi #là #Giết #người #trong #trạng #thái #tinh #thần #bị #kích #động #mạnh

Do bị hành hung, đập phá tài sản, Phạm Văn Nam đã lái xe ô tô đuổi theo đâm chết nạn nhân. Câu hỏi được đặt ra là trong trường hợp này lái xe có được coi là “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?”.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9l7ejcm’) });

Tài xế ô tô Mercedes truy sát chết người ở Bình Thuận khai gì?  Giải cứu cô gái bị bạn trai nhốt trong nhà, đánh đập dã man  Quảng Ninh: Bắt quả tang nhóm học sinh THPT đang “bay lắc” trong khách sạn  

Công an tỉnh Bình Thuận đang tạm giữ Phạm Văn Nam (SN 1979, quê Ninh Bình) để điều tra về hành vi điều khiển ô tô đâm chết người trước quán nhậu khu vực bờ kè đường Phạm Văn Đồng (TP Phan Thiết).Tối 11/5, Nam đi cùng nhóm bạn đến một quán nhậu ở phường Phú Thủy (TP Phan Thiết). Đến khoảng 0 giờ 15 phút ngày 12/5, cả nhóm ra khu vực bờ kè Phạm Văn Đồng để ăn khuya.Khi đến đường Phạm Văn Đồng thì ô tô của Nam suýt xảy ra va chạm giao thông với xe máy. Thấy không xảy ra tai nạn nên Nam lái xe đến một quán khác thì bị nhóm người này đuổi theo dùng ly, xô đánh, ném vào xe ô tô. Tài xế ô tô lao lên lề, xoay vòng để truy đuổi những người đang ném ly về phía mình. Sau khi xoay nhiều vòng, ô tô đâm trúng ông Hà Xuân Hải (SN 1979, ngụ TP Phan Thiết) làm người này gục tại chỗ. Nạn nhân sau đó được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.Sau khi tông chết người, Nam đã điều khiển ô tô Mercedes rời khỏi khỏi hiện trường, vào TP HCM. Sau nhiều giờ vận động, chiều 12/5, Nam đã đến Công an TP Phan Thiết đầu thú. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết đã bàn giao Nam cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận để điều tra theo thẩm quyền.Nam tại Cơ quan Công an (ảnh TL)Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), trường hợp tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm các quy tắc giao thông đường bộ, vô ý gây ra hậu quả chết người thì người điều khiển phương tiện trong tình huống này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 (BLHS 2015). Còn nếu sử dụng phương tiện giao thông làm phương tiện để thực hiện hành vi với mục đích nhằm tước đoạt tính mạng của người khác, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra thì đây là hành vi giết người, hành vi này sẽ bị xử lý theo Điều 123 (BLHS 2015).Bởi vậy, trường hợp kết quả điều tra cho thấy người điều khiển chiếc xe ô tô này có mục đích đâm xe vào nạn nhân mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả nạn nhân có thể tử vong thì đây xác định là lỗi cố ý với mục đích nhằm tước đoạt tính mạng của nạn nhân, hành vi này thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu cấu thành của tội “Giết người”.Cơ quan điều tra sẽ làm rõ diễn biến hành vi, làm rõ nguyên nhân sự việc, đồng thời xác định nhận thức, ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện này để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Nếu kết quả điều tra cho thấy hành vi là cố ý đâm xe ô tô vào nạn nhân khiến hậu quả nạn nhân tử vong thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với người lái xe này với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là “có tính chất côn đồ”.Ngoài ra, việc làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên liên quan cũng để xác định người lái xe ô tô này có phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hay không. Nếu giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì sẽ xử lý theo Điều 125 (BLHS) với mức hình phạt tới 03 năm tù.”Thực tiễn cho thấy, trong các hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác với lỗi cố ý thì trạng thái tâm lý của các bên thường đều bị “kích động”, nóng giận, không bình tĩnh. Còn hành vi có được xác định là “kích động mạnh” để giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý hay không thì phải căn cứ vào nhiều yếu tố”, luật sư Cường nhận định.Ts.Ls Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi của lái xe có thể bị xử lý về tội “Giết người”Cũng theo Tiến sĩ Cường, trạng thái “tinh thần bị kích động mạnh” là khái niệm trong Bộ luật Hình sự đã được hướng dẫn lần đầu tiên tại Điểm b (Mục 1, Chương 2, Nghị quyết số 04/HĐTP/NQ ngày 29/11/1986) của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần các tội phạm của Bộ luật hình sự. Theo đó: “Tình trạng tinh thần bị kích động là tình trạng người phạm tội không hoàn toàn tự chủ, tự kiềm chế được hành vi phạm tội của mình. Nói chung, sự kích động mạnh đó phải là tức thời do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây nên sự phản ứng dẫn tới hành vi giết người.Nhưng cá biệt có trường hợp do hành vi trái pháp luật của nạn nhân có tính chất đè nén, áp bức tương đối nặng nề, lặp đi lặp lại, sự kích động đó đã âm ỷ, kéo dài, đến thời điểm nào đó hành vi trái pháp luật của nạn nhân lại tiếp diễn làm cho người bị kích động không tự kiềm chế được; nếu tách riêng sự kích động mới này thì không coi là kích động mạnh, nhưng nếu xét cả quá trình phát triển của sự việc, thì lại được coi là mạnh hoặc rất mạnh”.Như vậy, để xác định tình huống thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có được xác định là trạng thái tinh thần bị “kích động mạnh” hay không thì cần xem xét các yếu tố sau: Thứ nhất, Phải có hành vi trái pháp luật của người bị hại; Thứ hai, Hành vi trái pháp luật của người bị hại phải là hành vi đối với người phạm tội hoặc đối với người thân thích hoặc hoặc đối với người khác có quan hệ thân thiết với người phạm tội;Thứ ba, Hành vi trái pháp luật của người bị hại phải là nguyên nhân làm cho người phạm tội bị kích động mạnh về tinh thần; Thứ tư, Trạng thái tinh thần của người phạm tội phải ở trạng thái bị kích động. Trong tình huống đó thì một người bình thường sẽ bị kích động mạnh về tinh thần dẫn đến thực hiện hành vi thiếu kiểm soát.Trong clip trên chưa thấy rõ nguyên nhân sự việc, chưa biết hết hành vi của các bên. Tuy nhiên, nếu chỉ là hành vi ném ghế, đồ vật vào xe ô tô, thậm chí đập phá xe ô tô không phải là căn cứ xác định khiến tinh thần của chủ xe bị “kích động mạnh”. Hành vi phá phách, cố ý làm hư hỏng tài sản (xe ô tô) của những người khác có thể làm tinh thần của chủ xe bị kích động nhưng không thể được coi là kích động mạnh. Bắt giữ nghi phạm giết người, hiếp dâm rúng động Đắk Lắk Người lái xe ô tô trong tình huống này có rất nhiều cách ứng xử hợp pháp khác để bảo vệ quyền lợi của mình và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý người xâm phạm sức khoẻ, tài sản của mình. Người này hoàn toàn có thể rời đi, trình báo sự việc với cơ quan chức năng để xử lý người xâm phạm tới sức khoẻ, tài sản của mình nhưng người này đã không làm thế. Vì bực tức, vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà tước đoạt tính mạng người khác là hành vi có tính chất côn đồ.Cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ có hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng trước đó hay không. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy sự việc do mâu thuẫn của nhiều người, gây mất an ninh trật tự thì những người thực hiện hành vi gây mất an ninh trật tự, đánh nhau cũng sẽ bị xem xét xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng. Người đánh nhau nơi công cộng gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 (BLHS 2015).Ts.Ls Cường phân tích: “Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên, xác định hậu quả của sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu người này có động cơ mục đích giết người, nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người nhưng vẫn cố tình điều khiển phương tiện đâm vào người đàn ông dẫn đến nạn nhân tử vong thì người này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.Trường hợp người điều khiển phương tiện này thực hiện hành vi khi đang say rượu hoặc đang bị ảo giác bởi sử dụng trái phép chất ma túy thì người này vẫn phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ hành vi của mình. Người say rượu mà thực hiện hành vi giết người hoặc ngáo đá mà thực hiện hành vi giết người thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo quy định của pháp luật”.Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh1. Người nào có hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.2. Phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm”.Kẻ sát hại con riêng của vợ hờ rồi chôn xác phi tang lĩnh mức án chung thân

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

theo Gia đình và xã hội

[/toggle]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button